CẨM NANG  Cẩm nang SEO

Mật độ từ khoá là gì? Cách tối ưu mật độ từ khóa trong SEO mới nhất

18:49 | 11/12/2023
Mật độ từ khóa là một yếu tố quan trọng trong SEO. Mật độ từ khóa tốt sẽ giúp cho website có cơ hội được xếp hạng cao hơn và có thêm nhiều lượng truy cập hơn. Trong bài viết này, Vinalink sẽ chia sẻ các thông tin về mật độ từ khóa là gì và cách tối ưu mật độ từ khóa trong SEO. Cùng tìm hiểu nhé! 

Mật độ từ khóa là gì?

Mật độ từ khóa (Google Density) là tỷ lệ phần trăm số lần từ khóa trên một trang web so với tổng số từ trên trang web đó. Mật độ từ khóa sẽ thể hiện mức độ liên quan của từ khóa đó đối với nội dung của trang web, đồng thời cũng là yếu tố giúp các công cụ tìm kiếm xác định chủ đề và đối tượng của trang đó. 

Công thức tính mật độ từ khóa

Công thức tính mật độ từ khóa
Công thức tính mật độ từ khóa

Công thức tính mật độ từ khóa rất đơn giản như sau: 

Mật độ từ khóa = Số lần xuất hiện từ khóa : tổng số từ trên trang x 100%. 

Ví dụ: Một nội dung về từ khóa “mật độ từ khóa” có tổng số từ là 250 từ, từ khóa xuất hiện 5 lần thì mật độ từ khóa = 5 : 250 x 100% = 2%.

Tuy nhiên các SEOers thường không tính mật độ thủ công như vậy mà sẽ sử dụng các công cụ hỗ trợ như Yoast SEO hay Rank Math. 

Mật độ từ khóa bao nhiêu là tốt nhất cho SEO web? 

Không có một con số cụ thể cho việc mật độ từ khóa bao nhiêu là tốt nhất cho SEO web. Nhiều người cố gắng nhồi nhét quá nhiều từ khóa vì cho rằng mật độ từ khóa càng cao thì Google sẽ đánh giá cao. Điều này là sai và nó cũng sẽ gây ra trải nghiệm xấu cho người dùng. Thông thường, mật độ từ khóa nên dao động từ 1% đến không quá 3% là tốt nhất. 

Cách tối ưu mật độ từ khóa trong SEO

Để tối ưu mật độ từ khóa trong SEO, bạn có thể áp dụng các cách được Vinalink gợi ý dưới đây: 

Ưu tiên từ khóa lượng tìm kiếm lớn và có đuôi dài

Cách tối ưu mật độ từ khóa trong SEO Ưu tiên từ khóa lượng tìm kiếm lớn và có đuôi dài
Ưu tiên các từ khóa đuôi dài và có lượng tìm kiếm lớn

Bạn nên ưu tiên các từ khóa đuôi dài (Longtail keyword) và có lượng tìm kiếm lớn. Các từ khóa đuôi dài sẽ giúp bạn giảm bớt mức độ cạnh tranh so với các website khác, đồng thời các từ khóa này cũng thể hiện được mục đích của người dùng khi tìm kiếm. Khi bạn sử dụng các từ khóa đuôi dài trong bài viết thì sẽ giúp cho Google hiểu được ý nghĩa của từ khóa chính và đưa ra kết quả phù hợp với người dùng. 

Không quá tập trung vào việc lặp lại từ khóa

Bạn không nên quá tập trung vào việc lặp lại từ khóa trong nội dung, vì điều này sẽ làm giảm chất lượng nội dung và gây khó chịu cho người đọc. Ngoài ra, việc lặp từ khóa có nhiều có thể bị Google đánh giá là spam từ khóa và hạ thứ hạng website của bạn.

Thay vì tập trung vào lặp lại từ khóa, bạn nên chú trọng vào đặt từ khóa ở những vị trí quan trọng như: 

  • Tiêu đề bài viết.
  • Mô tả bài viết.
  • Phần giới thiệu, các heading 2, heading 3, phần tổng kết.
  • URL của trang.

Hướng tới việc ưu tiên mục đích tìm kiếm của người dùng nhiều hơn

Cách tối ưu mật độ từ khóa trong SEO Hướng tới việc ưu tiên mục đích tìm kiếm của người dùng nhiều hơn
Tập trung vào việc tạo ra các nội dung đáp ứng được mục đích tìm kiếm của người dùng

Bạn nên tập trung nhiều hơn cho việc đáp ứng mục đích tìm kiếm của người dùng thay vì chỉ tập trung vào mật độ từ khóa. Bạn cần xây dựng nội dung có giá trị, thực sự hữu ích và phù hợp với nhu cầu của người dùng. Nội dung có bố cục rõ ràng, trình bày dễ đọc, dễ hiểu và tự nhiên sẽ quan trọng hơn nhiều so với việc bạn cố gắng nhồi nhét từ khóa một cách gượng ép. 

Xây dựng nội dung chuyên sâu để tăng trưởng bền vững

Khi bạn xây dựng các nội dung chuyên sâu phù hợp với người dùng, họ sẽ ở lại trang web của bạn lâu hơn để tìm kiếm thông tin và đọc nội dung. Điều này đồng nghĩa với việc tỷ lệ thoát trang giảm và Google sẽ đánh giá website của bạn cao hơn, cung cấp những thông tin phù hợp với truy vấn tìm kiếm của người dùng. Khi đã giữ chân được người dùng thì website của bạn sẽ có khả năng tăng trưởng bền vững tốt hơn. 

Qua bài viết, Vinalink đã giải đáp mật độ từ khóa là gì. Đây là một tiêu chí quan trọng trong SEO bởi nó sẽ giúp các bot của các công cụ tìm kiếm biết được chủ đề chính của trang web. Tuy nhiên, bạn không nên nhồi nhét từ khóa một cách gượng ép mà thay vào đó hãy tập trung vào xây dựng nội dung phù hợp với mục đích tìm kiếm của người dùng và đặt từ khóa ở những vị trí quan trọng. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Call Zalo Messenger