CẨM NANG  Cẩm nang SEO

Semantic Seo là gì? Chiến lược sử dụng Semantic SEO hiệu quả

02:48 | 11/12/2023
Hiện nay việc tối ưu hóa SEO trở nên khó khăn hơn vì sự cạnh tranh gay gắt để giành thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm tự nhiên. Vậy làm thế nào để có thể nổi bật trong danh sách kết quả tìm kiếm? Đó là khi khái niệm Semantic SEO được quan tâm nhiều hơn. Trong bài viết này, Vinalink sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về khái niệm này.

Tổng quan về Semantic SEO 

Semantic SEO là gì? 

Semantic SEO là quá trình xây dựng kỹ thuật “tìm kiếm ngữ nghĩa”. Nó tập trung vào việc sử dụng ý nghĩa và ngữ cảnh để hiểu nội dung người dùng tìm kiếm sau đó đưa ra kết quả mở rộng phù hợp. Thay vì đưa ra kết quả đúng với từ khóa tìm kiếm, Semantic SEO đảm bảo nội dung của bạn cung cấp thông tin sâu rộng, giúp người đọc hiểu rõ hơn.

Ví dụ như, khi tìm kiếm “Tổng thống Mỹ hiện nay” vào năm 2023, Google sẽ cho bạn kết quả về ông Joe Biden, mặc dù nội dung tìm kiếm không hề đề cập đến “Joe Biden”. 

Semantic SEO giúp bạn kiếm được đoạn trích nổi bật

Google luôn hướng đến việc cung cấp thông tin hữu ích và nhanh chóng cho người dùng, với một trong những tính năng quan trọng là đoạn trích nổi bật hay Featured Snippet. Thông thường, đoạn trích nổi bật chứa khoảng 40 từ và 320 ký tự, và có thể bao gồm danh sách, bảng, hoặc định nghĩa trực tiếp cùng với hình ảnh liên quan.

Semantic SEO giúp bạn kiếm được đoạn trích nổi bật

 

Lấy ví dụ như bạn tìm kiếm từ khóa “top các bệnh viện quốc tế”, lúc này Google sẽ trả lời bạn bằng một “cái khung” ở vị trí đầu trang kết quả 

Để được đưa vào đoạn trích nổi bật trong phạm vi Semantic SEO, bạn có thể tham khảo những cách dưới đây: 

 • Tìm kiếm từ khóa có khả năng xuất hiện trong đoạn trích nổi bật. 
 • Phân tích các trang web cạnh tranh cả trong và ngoài nước để tìm ra các từ khóa mà Google đang hiển thị trong đoạn trích nổi bật.
 • Tối ưu các thẻ tiêu đề và đoạn văn của nội dung để phản ánh đúng từ khóa của đoạn trích nổi bật. 
 • Cung cấp thông tin chi tiết và hấp dẫn hơn so với đối thủ.

Hãy nhớ rằng việc xuất hiện trong đoạn trích nổi bật không chỉ liên quan đến việc tối ưu hóa nội dung, mà còn phụ thuộc vào việc theo dõi và cải thiện các yếu tố khác như tương tác trên bài viết, tối ưu hình ảnh, tăng cường backlink và tương tác xã hội. Lưu ý rằng quá trình này có thể mất thời gian, vì vậy cần kiên nhẫn và kiểm soát kỹ lưỡng.

Giá trị của Semantic SEO

Trong những năm gần đây, Semantic SEO đã trở thành một xu hướng quan trọng trong lĩnh vực SEO, mang lại nhiều giá trị nhưng nổi bật  đáng kể là:

 • Giúp cải thiện trải nghiệm tìm kiếm của người dùng: Semantic SEO giúp người dùng tìm thấy thông tin họ cần nhanh chóng và dễ dàng hơn. Điều này có thể dẫn đến trải nghiệm tìm kiếm tốt hơn và sự hài lòng của người dùng cao hơn.
 • Tăng thứ hạng tìm kiếm: Semantic SEO giúp các trang web được xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Điều này có thể dẫn đến lưu lượng truy cập nhiều hơn và cơ hội kinh doanh tốt hơn.
 • Tăng độ uy tín của thương hiệu: Semantic SEO giúp các trang web được coi là nguồn thông tin đáng tin cậy. Điều này có thể dẫn đến sự tin tưởng của khách hàng cao hơn và khả năng họ mua hàng từ bạn nhiều hơn.

SEO khác Semantic SEO như thế nào?

Sự khác biệt của SEO và Semantic SEO


Cách viết content với Semantic SEO

 
Cách viết content với Semantic SEO


Có thể thấy nhiệm vụ của Semantic SEO là đưa đến người dùng câu trả lời thỏa đáng một cách nhanh nhất cho thắc mắc của họ. Do đó,  thể tìm ra các phần này để xây dựng nội dung của mình thông qua các gợi ý mà Google cung cấp trong SERPs (các kết quả trả về của Google đối với những truy vấn của người dùng bao gồm kết quả của quảng cáo Google và các kết quả tìm kiếm tự nhiên và các đoạn trích dẫn nổi bật, đồ thị tri thức và các kết quả Video) .

Phần gợi ý “từ khóa liên quan” và “mọi người cũng tìm kiếm” là một cơ hội tiềm năng. Hiểu sâu hơn các truy vấn sẽ giúp bạn định vị trang web và duy trì các biến động của tìm kiếm tự nhiên. 

Hãy tự hỏi bản thân rằng sau khi người dùng học được câu trả lời từ truy vấn, những câu hỏi nào sẽ nảy sinh từ những thông tin này và tiếp tục trả lời các truy vấn mới trong một bài đăng? Thuật toán Google đang cố gắng đoán trước truy vấn tiếp theo. Vì vậy, suy nghĩ tương tự SERPs sẽ giúp bạn hiểu bạn phải làm những gì.

Bắt đầu bằng các phương pháp nghiên cứu từ khóa truyền thống

Bạn có thể sử dụng bất kỳ công cụ nghiên cứu từ khóa nào mà bạn cảm thấy phù hợp nhất. Có một số công cụ phổ biến và hiệu quả như Google Suggest và Google Keyword Planner. 

Khi phân tích từ khóa, bạn cần xem xét lượng tìm kiếm, mức độ cạnh tranh và sự liên quan của từ khóa với nội dung trang web. Để cải thiện hiệu quả, hãy sử dụng từ khóa chính xác, tìm kiếm từ khóa dài, sử dụng từ khóa ngữ cảnh và cập nhật nghiên cứu từ khóa thường xuyên do xu hướng tìm kiếm thay đổi theo thời gian.

Ví dụ: Nếu bạn đang xây dựng một trang web về nấu ăn. Một từ khóa ngắn có giá trị cao là “cách nấu món ăn”.

Quá trình nghiên quá từ khóa: 

 • Từ khóa rộng: cách nấu món Á
 • Từ khóa mở rộng hơn: cách nấu món giảm cân

Bạn có thể sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa để xác định các từ khóa có lượng tìm kiếm cao và mức độ cạnh tranh thấp. Bạn cũng có thể phân tích các trang web của đối thủ cạnh tranh để xem họ đang sử dụng các từ khóa nào.

Trích xuất thông tin Semantic từ Google bằng cách nào?

Trích xuất thông tin Semantic SEO là bước quan trọng để tối ưu hóa nội dung theo hướng Semantic SEO. Dưới đây là một số cách để trích xuất thông tin Semantic SEO:

 • Sử dụng thông tin từ các gợi ý tìm kiếm của Google.
 • Khai thác kết quả tìm kiếm bằng hình ảnh trên Google.
 • Tìm hiểu thông qua các công cụ như Knowledge Panel, Knowledge Graph và Google Autocomplete, Google Trends.

9 Chiến lược sử dụng Semantic SEO hiệu quả

Để thực hiện chiến lược Semantic SEO có thể giúp website tăng thứ hạng trên Google và duy trì vị trí đó. Để có một chiến lược Semantic SEO hoàn hảo, bạn nên chú ý đến các yếu tố sau:

9 Chiến lược sử dụng Semantic SEO hiệu quả

1. Quản lý kiểm toán SEO (Audit) Content và tối ưu công cụ tìm kiếm ngữ nghĩa

Trước khi thực hiện SEO (Audit) Content, cần kiểm tra kỹ website để đảm bảo rằng tất cả các thẻ tiêu đề, mô tả, thẻ H1, H2, H3 và H4 đã được tối ưu hóa đúng cách. Nội dung bài viết cần được chuẩn bị và liên kết cũng cần được điều chỉnh và tối ưu hóa theo yêu cầu SEO trước. Đồng thời, cần kiểm tra và sửa các liên kết hỏng trên trang web. Sau khi hoàn thành các bước cơ bản này, bạn có thể tiến hành kiểm soát SEO Audit. Quá trình này thường mất từ 1 đến 3 tuần để hoàn thành một cách cẩn thận và đầy đủ.

2. Tối ưu hóa RankBrain

RankBrain là một hệ thống giúp Google hiểu ý nghĩa của các từ khóa truy vấn của người dùng. Tối ưu hóa RankBrain sẽ giúp bạn tạo ra nội dung phù hợp với nhu cầu của người dùng, từ đó nội dung của bạn sẽ được xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm, giúp thu hút nhiều người dùng tiềm năng hơn.

Cụ thể, RankBrain sẽ giúp Google hiểu được các truy vấn tìm kiếm theo ngữ cảnh, bao gồm cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Điều này giúp Google sắp xếp kết quả tìm kiếm một cách chính xác và phù hợp hơn với nhu cầu của người dùng.

3. Tăng trải nghiệm người dùng

Trải nghiệm người dùng (UX) là cách mà người dùng tương tác với một trang web hoặc ứng dụng. Nó bao gồm mọi thứ từ thiết kế, bố cục đến nội dung và khả năng điều hướng. Một số cách để tăng trải nghiệm người dùng trong chiến lược Semantic SEO: 

 • Tạo nội dung chất lượng cao
 • Sử dụng ngôn ngữ dễ hiểu
 • Cải thiện khả năng điều hướng
 • Giảm tải thời gian tải trang

4. Nghiên cứu key tự nhiên theo ngữ cảnh

Quá trình này giúp bạn xác định các từ khóa và cụm từ mà người dùng đang sử dụng để tìm kiếm thông tin liên quan đến doanh nghiệp hoặc sản phẩm của bạn.

Dưới đây là một số mẹo để nghiên cứu từ khóa tự nhiên theo ngữ cảnh:

 • Sử dụng các công cụ phân tích từ khóa: Các công cụ phân tích từ khóa như Google Keyword Planner và Ahrefs để xác định các từ khóa truy vấn phổ biến có liên quan đến dịch vụ, sản phẩm, ngành hàng của bạn.
 • Tham gia các diễn đàn và cộng đồng trực tuyến: Các diễn đàn và cộng đồng trực tuyến là một nơi tuyệt vời để tìm hiểu về các từ khóa và cụm từ mà mọi người đang sử dụng khi thảo luận về các sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự như của bạn.

5. Tối ưu liên kết nội bộ, loại bỏ những link độc trên web

Website có các liên kết độc hại, liên kết hỏng thường không được Google đánh giá cao, thâm chí là phạt. Để thiết lập nội dung liên kết tốt bạn phải thường xuyên kiểm tra, cập nhật các liên kết. Với link nội bộ thì phải hạn chế việc trùng lặp. Khi trao đổi link với các trang ngoài thì nên chọn những trang uy tín và chất lượng. 

6. Tối ưu hóa cấu trúc dữ liệu

Để tối ưu cấu trúc dữ liệu, mỗi web nên thiết lập nội dung website phong phú. Việc thiết kế các câu hỏi và câu trả lời vào nội dung theo dữ liệu có cấu trúc sẽ giúp cho website được cả người dùng lẫn Google đánh giá rất cao.

Tối ưu hóa cấu trúc dữ liệu

 

7. Luôn đặt mục tiêu là INDEX tất cả content

Google Index là quá trình Google thu thập, phân loại và sắp xếp dữ liệu trên website qua đó đánh giá thứ hạng sau đó trả về kết quả tương ứng với truy vấn tìm kiếm của người dùng. Khi Google Bots quét một trang web, nó sẽ thu thập thông tin về trang web bao gồm nội dung, liên kết, hình ảnh, v.v. Sau đó, Google sẽ lưu trữ thông tin này trong cơ sở dữ liệu của mình.

Mục tiêu là đảm bảo 100% bài viết được Google Index. Điều này cho thấy rằng mọi nội dung của bạn là độc nhất. Chỉ khi bạn làm được điều này thì website mới có thể phát triển bền vững và đứng hạng trên Top Google.

Tìm hiểu bài viết đọc thêm: 03 cách kiểm tra Google index đơn giản, nhanh chóng nhất

8. Tối ưu tốc độ tải trang

Tăng tốc độ tải cho các trang web để tăng trải nghiệm người dùng. Nếu trang web mất quá 3 giây để tải, người dùng thường cảm thấy không hài lòng và có thể rời bỏ trang. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tốc độ tải trang chậm thường là nguyên nhân khiến người dùng bỏ qua trang web của bạn. Tiêu chí về tỷ lệ thoát trang cũng được Google dùng để đánh giá website của bạn.

Trên đây, Vinalink đã chia sẻ về Semantic SEO là gì và các nội dung liên quan ở trên. Hy vọng rằng với thông tin này, bạn sẽ có sự hiểu biết sâu rộng hơn và có thêm động lực để phát triển chiến lược Semantic SEO cho trang web của bạn. Ngoài ra, bạn có thể đọc thêm các bài viết chia sẻ kiến thức Cẩm nang SEO trên trang Vinalink.

Call Zalo Messenger