CẨM NANG  Tài liệu chuyên ngành Marketing

5 Quy trình viết content marketing hiệu quả, tiết kiệm thời gian và chi phí

20:42 | 18/12/2023
Content Marketing là chiến lược marketing tập trung vào việc tạo ra và phân phối các nội dung có giá trị, phù hợp với khách hàng tiềm năng. Và để có được những content chất lượng, thu hút thì một trong những yếu tố quan trọng bạn cần có là một quy trình viết content marketing hiệu quả. Hãy cùng Vinalink tìm hiểu quy trình 5 bước viết content trong bài viết dưới đây!

1. Content là gì?

Content là gì?
Content là gì?

Content là nội dung về một sự vật, sự việc hay vấn đề nào đó được người viết content trình bày cho khách hàng của họ. Content có thể giúp truyền tải thông điệp, câu chuyện của thương hiệu với khách hàng mục tiêu, được dùng để PR, quảng cáo cho sản phẩm, dịch vụ, cung cấp tin tức về ngành … Các doanh nghiệp thường sử dụng content nhằm mục đích truyền thông, quảng bá cho sản phẩm và thương hiệu của họ. 

Content có thể được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau như: văn bản, hình ảnh, video, infographic, ebook, … Mỗi hình thức sẽ phù hợp với những đối tượng khách hàng có nhu cầu riêng, doanh nghiệp sẽ lựa chọn hình thức content phù hợp với khách hàng mục tiêu của mình nhất. 

2. Quy trình viết lách cơ bản: 5 bước hiệu quả

Sau khi hiểu được content là gì, bạn cần có một quy trình viết lách cơ bản để tạo ra những nội dung chất lượng. Quy trình viết content marketing bao gồm 5 bước như sau: 

2.1 Xác định một mục đích xuyên suốt + Định vị hấp dẫn

Bước đầu tiên bạn cần xác định một mục đích xuyên suốt và định vị hấp dẫn
Bước đầu tiên bạn cần xác định một mục đích xuyên suốt và định vị hấp dẫn

Bước đầu tiên trong quy trình viết content là bạn cần xác định một mục đích xuyên suốt và định vụ hấp dẫn cho content của mình. Bạn cần phải trả lời được các câu hỏi như: Mục đích bạn viết content là gì? Bạn muốn hướng đến đối tượng nào và muốn họ làm gì sau khi đọc content? Đối tượng bạn muốn hướng đến có nhu cầu, mong muốn gì? Content của bạn có điểm gì khác biệt và thu hút họ? … 

Khi đã xác định được mục đích và định vị khi viết content, bạn sẽ: 

 • Tập trung vào những thông tin quan trọng và loại bỏ những thông tin không cần thiết.
 • Tạo ra những nội dung có ý nghĩa, giá trị  và thỏa mãn được nhu cầu, mong muốn của khách hàng. 
 • Tăng khả năng thu hút, giữ chân khách hàng. 
 • Đo lường hiệu quả content qua các chỉ số như: số lượt hiển thị, số lượt xem (đọc), thời gian ở lại với content, lượt chia sẻ, bình luận, mua hàng … 

2.2 Xác định nơi đăng tải

Bước tiếp theo bạn cần thực hiện là xác định nơi nội dung được đăng tải. Bạn cần trả lời câu hỏi: Bạn sẽ đăng tải nội dung ở đâu? Sử dụng kênh nào để phân phối nội dung này? Bạn cần chọn kênh đăng tải là kênh mà đối tượng bạn muốn hướng đến thường xuyên sử dụng.

Lựa chọn nơi đăng tải sẽ giúp bạn: 

 • Tiếp cận được tối đa các đối tượng mục tiêu bạn muốn hướng tới. 
 • Tối ưu hóa hình thức và nội dung của content cho từng kênh đăng tải. 
 • Đo lường được hiệu quả content trên từng kênh và có các biện pháp cải thiện hiệu quả. 

Những kênh đăng tải nội dung phổ biến là website, blog, email, các mạng xã hội như Facebook, Tik Tok, Instagram, Youtube … 

2.3 Ý tưởng triển khai

Xác định ý tưởng triển khai cho content của mình
Xác định ý tưởng triển khai cho content của mình

Bước tiếp theo trong quy trình viết content marketing là xây dựng ý tưởng triển khai. Bạn cần trả lời được câu hỏi: Bạn sẽ viết về nội dung gì? Xây dựng được ý tưởng triển khai sẽ giúp bạn xác định được phương hướng để tạo ra những nội dung độc đáo và thu hút khách hàng mục tiêu. 

Bạn có thể sử dụng một số nguồn như sau để tìm ý tưởng triển khai:

 • Sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa: Bạn có thể sử dụng một số công cụ như Ahrefs, Keyword Tool, Google Trend … để tìm những từ khóa liên quan đến lĩnh vực bạn kinh doanh mà đang được nhiều người dùng tìm kiếm nhất. Bạn có thể dựa vào những từ khóa này để lên ý tưởng triển khai cho content. 
 • Nghiên cứu khách hàng: Bạn có thể dựa vào việc nghiên cứu khách hàng để tìm ra ý tưởng triển khai. Nếu bạn biết khách hàng cần gì, đang gặp vấn đề gì … bạn có thể xây dựng các ý tưởng content đáp ứng được nhu cầu và giải quyết vấn đề của họ. 
 • Nghiên cứu đối thủ: Đây là một nguồn hữu ích giúp bạn tìm ra những ý tưởng triển khai. Bạn có thể khai thác từ các ý tưởng mà đối thủ đang làm tốt và áp dụng cho content của mình. 

2.4 Lên đề cương nội dung: Sơ bộ đến chi tiết

Bước thứ tư trong quy trình viết content đó là lên đề cương nội dung: sơ bộ đến chi tiết. Sau khi xác định được ý tưởng triển khai, bạn cần trả lời được câu hỏi: Bạn sẽ triển khai ý tưởng này như thế nào, theo cấu trúc nào? 

Xây dựng đề cương cho nội dung sẽ giúp bạn: 

 • Sắp xếp và trình bày các thông tin một cách logic, dễ hiểu cho khách hàng. 
 • Tạo được sự thống nhất và liên kết giữa nội dung của các đoạn với nhau. 
 • Có sự cân bằng, hợp lý và đầy đủ giữa các phần thông tin chính khác nhau trong nội dung tổng thể. 

Bạn có thể sử dụng một số cách để lên đề cương nội dung như: 

 • Sử dụng các công cụ hỗ trợ: Bạn có thể sử dụng các công cụ như mind map, flowchart, … để diễn đạt các ý chính, ý phụ của content một cách trực quan, dễ hiểu.
 • Sử dụng các cấu trúc content sẵn có: Bạn có thể áp dụng một số cấu trúc content điển hình như AIDA, PAS, FAB … để lên đề cương nội dung một cách thu hút và thuyết phục. 
 • Sử dụng các quy tắc cơ bản: Bạn có thể sử dụng các quy tắc cơ bản như thông tin quan trọng trình bày ở đầu, nhấn mạnh thông tin chính, viết theo quy tắc 5W1H … trình bày thông tin logic, khoa học. 

2.5 Lựa chọn từ ngữ và văn phong phù hợp để viết

Bước cuối cùng là bạn lựa chọn những từ ngữ và văn phong phù hợp để viết. Bạn cần trả lời các câu hỏi cơ bản như: Bạn sẽ sử dụng ngôn ngữ nào khi viết? Bạn sẽ viết theo phong cách nào? 

Bạn cần lưu ý một số điều như:

 • Sử dụng các từ ngữ phổ thông, quen thuộc với khách hàng. Bạn nên hạn chế việc sử dụng các từ ngữ địa phương, chuyên ngành (hoặc dùng có giải thích nghĩa) … để tránh gây khó hiểu cho khách hàng. 
 • Sử dụng văn phong phù hợp với khách hàng mục tiêu, kênh đăng tải nội dung và định vị của thương hiệu. 

3. Bí quyết gây ấn tượng & Sai lầm cần tránh

Sau khi đã nắm rõ quy trình viết content 5 bước ở trên, bạn biết thêm một số bí quyết gây ấn tượng và một số sai lầm cần tránh khi viết content marketing. Cụ thể như sau: 

3.1 Giật tít thông minh

Giật tít tiêu đề thông minh để gây ấn tượng và thu hút sự chú ý của khách hàng
Giật tít tiêu đề thông minh để gây ấn tượng và thu hút sự chú ý của khách hàng

Giật tít là một trong những bí quyết tuyệt vời giúp bạn gây ấn tượng, thu hút sự chú ý của khách hàng tìm hiểu về content của bạn. Trong đó, tiêu đề là yếu tố đầu tiên mà khách hàng nhìn thấy và bạn cần phải giật tít tiêu đề thật thông minh. Một tiêu đề được giật tít sẽ giúp bạn: 

 • Thu hút sự chú ý và tò mò của khách hàng, kích thích họ tiếp tục đọc nội dung của bạn. 
 • Tạo ra sự ấn tượng và lưu sâu vào tâm trí khách hàng, tăng khả năng chia sẻ và lan truyền nội dung.

Một số cách giật tít thông minh bạn có thể áp dụng như: 

 • Sử dụng các từ ngữ kích thích sự tò mò, bí mật như bật mí sự thật, khám phá cách làm, kinh ngạc bí mật đằng sau … 
 • Sử dụng các con số, thống kê như: Top 9+, 99% người dùng chưa biết … 
 • Sử dụng các câu hỏi, lời cảnh báo hay chia sẻ của chuyên gia như: Bạn có biết, hãy coi chừng nếu, chuyên gia giải đáp … 
 • Cung cấp những lợi ích, giá trị như: Thành thạo ngay, nắm rõ A-Z … 

3.2 Đoạn chốt, câu chốt đắt giá

Đoạn chốt, câu chốt là những yếu tố quan trọng khác của nội dung, là cái nhìn tổng quát cuối cùng mà khách hàng có được về nội dung của bạn. Một đoạn chốt và câu chốt đắt giá cần đảm bảo: 

 • Tóm tắt lại nội dung chính, những thông tin quan trọng của cả content để giúp khách hàng ghi nhớ dễ dàng hơn. 
 • Có lời kêu gọi hành động để chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành người mua hàng của doanh nghiệp. Một số lời kêu gọi hành động bạn có thể áp dụng như: Đăng ký nhận tư vấn ngay, mua ngay với ưu đãi cực sốc, liên hệ ngay, chia sẻ ngay nội dung hấp dẫn này … 
 • Tạo sự kết nối, gắn kết với khách hàng, cảm ơn khách hàng đã đọc nội dung, mời họ góp ý, chia sẻ hay liên hệ với bạn khi cần. 
 • Nêu lại tên thương hiệu một lần nữa để khách hàng nhớ hơn. 

3.3 Bỏ dấu phẩy đúng chỗ

Không lạm dụng dấu phẩy và bỏ dấu phẩy đúng chỗ để content chuyên nghiệp nhất
Không lạm dụng dấu phẩy và bỏ dấu phẩy đúng chỗ để content chuyên nghiệp nhất

Một lưu ý quan trọng khi bạn viết content đó là sử dụng dấu phẩy đúng cách, tránh việc lạm dụng quá nhiều và khiến cho nội dung bị ngắt quãng, vô nghĩa và gây khó chịu cho người đọc. Bạn nên sử dụng dấu phẩy cho những câu văn dài nhưng cần đặt đúng chỗ để giúp người đọc dễ theo dõi nội dung hơn. 

Sử dụng dấu phẩy đúng chỗ còn thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn trong sáng tạo content. Nếu bạn sử dụng dấu phẩy không hợp lý thì khách hàng cũng có thể đánh giá về năng lực và sự chuyên nghiệp của bạn trong việc viết content. Xấu nhất khách hàng có thể rời bỏ bạn và đến với những thương hiệu khác. 

3.4 Xuống dòng, dãn cách tạo khoảng trắng

Khi viết nội dung cho content, bạn cũng cần chú ý đến cách trình bày sao cho content dễ nhìn, dễ đọc và dễ theo dõi cho khách hàng. Bạn nên xuống dòng, dãn cách và tạo các khoảng trắng cần thiết cho nội dung của bạn. 

Bạn nên chia nội dung tổng thể thành các nội dung nhỏ, mỗi nội dung thể hiện trên một đoạn văn (khoảng 4 dòng). Cách trình bày này sẽ giúp content của bạn được khoa học hơn và khách hàng sẽ ở lại với content của bạn lâu hơn. 

3.5 Tránh câu què cụt

Một trong những sai lầm mà nhiều người làm content mắc phải đó là sử dụng các câu văn “què cụt”, thiếu chủ ngữ, vị ngữ và không rõ nghĩa muốn diễn tả. Các câu văn què cụt sẽ khiến cho nội dung của bạn trở nên nhàm chán, cộc lốc và khó hiểu. Bạn cần đảm bảo các câu văn có đầy đủ chủ ngữ, vị ngữ và diễn đạt một ý nghĩa cụ thể nào đó. 
Qua bài viết, Vinalink đã chia sẻ chi tiết A-Z về quy trình viết content marketing hiệu quả. Đồng thời bạn cũng đã được bật mí những bí quyết gây ấn tượng và sai lầm cần tránh khi viết content. Hãy áp dụng quy trình và những bí quyết này ngay từ hôm nay để sáng tạo những content marketing độc đáo, chất lượng cho doanh nghiệp của mình. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết! 

Call Zalo Messenger