CẨM NANG  Tài liệu chuyên ngành Marketing

4Is là gì? Tìm hiểu quy trình content 4Is chi tiết, chính xác nhất

15:03 | 19/12/2023
Một trong những quy trình kinh điển được áp dụng khi sáng tạo content đó là quy trình 4Is. Quy trình này sẽ giúp bạn xác định được vấn đề cần giải quyết, thấu hiểu nhu cầu khách hàng, tìm ra và triển khai những ý tưởng, giải pháp độc đáo, ấn tượng. Vậy quy trình content 4Is gồm các bước cụ thể như thế nào? Cùng Vinalink tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

1. Issue - Vấn đề giải quyết 

Xác định vấn đề cần giải quyết
Xác định vấn đề cần giải quyết

Bước đầu tiên trong quy trình content 4Is là xác định vấn đề cần giải quyết. Vấn đề có thể xuất phát từ chính doanh nghiệp, khách hàng, đối thủ cạnh tranh hay bối cảnh thị trường. 

 • Từ doanh nghiệp: doanh nghiệp đặt mục tiêu tăng 15% lượng traffic trong 3 tháng tới, tăng thêm 5% tỷ lệ chuyển đổi khách hàng, … 
 • Từ khách hàng: Khách hàng đang gặp phải vấn đề gì, có nhu cầu gì và doanh nghiệp có thể cung cấp giải pháp gì cho khách hàng?
 • Từ đối thủ cạnh tranh: Đối thủ cạnh tranh đang tăng cường các tuyến nội dung cho website khiến cho doanh nghiệp cũng cần xây dựng thêm các tuyến nội dung để duy trì và cải thiện website … 
 • Từ bối cảnh thị trường: Thị trường kinh tế suy thoái đòi hỏi doanh nghiệp cần tập trung vào các hoạt động marketing ít tốn kém chi phí, hiệu quả và tỷ lệ chuyển đổi cao.  

2. Insight - Hiểu nhu cầu khách hàng

Thấu hiểu nhu cầu của khách hàng
Thấu hiểu nhu cầu của khách hàng

Sau khi xác định được vấn đề cần giải quyết, ví dụ như tăng 15% lượng traffic trong 3 tháng tới, bạn cần hiểu được nhu cầu của khách hàng. Bạn không chỉ cần biết khách hàng của bạn là ai, ở độ tuổi nào, sinh sống ở đâu, thu nhập như thế nào … mà bạn cần phải biết họ cần gì, họ có nỗi đau nào, họ mong muốn gì khi tìm đến doanh nghiệp của bạn. 

Ví dụ: Khách hàng là các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ, các nhân viên marketing muốn nâng cao kiến thức về Digital marketing để quản lý nhân viên tốt hơn, để nâng cao hiệu quả công việc và có cơ hội thăng tiến trong tương lai. Từ insight này, Vinalink cung cấp các khóa đào tạo Digital Marketing chuẩn quốc tế, thực thi, chuyên sâu và học viên sẽ được đào tạo bởi các chuyên gia hàng đầu trong ngành. 

3. Idea  - Ý tưởng, giải pháp cần thực hiện

Tìm ra các ý tưởng, giải pháp sáng tạo, độc đáo
Tìm ra các ý tưởng, giải pháp sáng tạo, độc đáo

Bước tiếp theo, bạn cần tìm ra ý tưởng, giáp pháp mình sẽ thực hiện để giải quyết vấn đề và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Bạn có thể dựa vào một trong 5 gợi ý dưới đây của Vinalink để tìm ra ý tưởng, giải pháp cho mình: 

 • Một ý tưởng, giải pháp đáp ứng TỐT NHẤT Insights: Ví dụ, insight của khách hàng: “Sự xuất hiện của AI cùng với tốc độ layoff và sa thải của ngành content marketing đang cao khiến tôi băn khoăn không biết mình sẽ phát triển công việc trong tương lai như thế nào.” => Vinalink cung cấp giải pháp: “Tận dụng AI để sinh tồn giữa “bão” Layoff” , hướng dẫn học viên sử dụng các công cụ AI để nâng cao hiệu suất làm việc. 
 • Một ý tưởng, giải pháp mới hơn các giải pháp cũ: Ví dụ: Giải pháp cũ: cung cấp cho học viên các kỹ năng cần thiết để viết content marketing hiệu quả => giải pháp mới: cung cấp cho học viên kỹ năng sử dụng AI để nâng cao hiệu suất viết content marketing. 
 • Một ý tưởng, giải pháp An toàn hơn: Ví dụ: Nếu cung cấp giải pháp dùng AI để thay thế nhân viên Content Marketing có thể gây ra tranh cãi => giải pháp an toàn hơn: sử dụng AI để làm công cụ hỗ trợ đắc lực cho nhân viên Content Marketing. 
 • Một ý tưởng, giải pháp tiết kiệm hơn: Ví dụ: ý tưởng Tổ chức các workshop chia sẻ cách sử dụng AI để tối ưu hiệu suất có thể tốn kém chi phí thuê mặt bằng, chi phí đi lại … => ý tưởng tiết kiệm hơn “tạo series video tối ưu hiệu suất bằng AI”. 
 • Một ý tưởng, giải pháp thực thi dễ và áp dụng lâu dài, hiệu quả nhất cho Nhãn hàng: Ví dụ: Cam kết học viên được thực hành viết content ngay trên lớp học, được cung cấp chứng chỉ khi hoàn thành khóa học.

4. Implementation - Thực thi ý tưởng, giải pháp

Thực thi ý tưởng, giải pháp đã tìm ra
Thực thi ý tưởng, giải pháp đã tìm ra

Bước cuối cùng là bạn thực thi ý tưởng, giải pháp mình đã lựa chọn. Bạn cần phải có một kế hoạch cụ thể và chi tiết, bao gồm các yếu tố cơ bản như: 

 • Xác định kênh phân phối content và hình thức content: Bạn nên phân phối content trên các kênh khách hàng sử dụng thường xuyên và hình thức content cũng phải phù hợp với từng kênh. Ví dụ: Content trên Facebook group có thể là các bài viết, status tâm sự, checklist, infographic; content trên Facebook fanpage có thể là video chạy chữ có nhạc nền, album story, minigame; content trên TikTok là các short video đứng, livestream; content trên Google là các bài viết Big content … 
 • Triển khai viết content: Xây dựng dàn ý dựa trên ý tưởng đã xác định, sau đó triển khai viết bản nháp và chỉnh sửa, hoàn thiện lại bài viết. Bạn cũng nên xây dựng một bộ quy chuẩn các tiêu chí đánh giá chất lượng content để kiểm tra lại content sau khi đã viết. 
 • Theo dõi và đánh giá hiệu quả content: Sau khi triển khai viết và đăng tải content lên các kênh, bạn cũng cần theo dõi các chỉ tiêu như số lượt xem, số lượt nhấp, thời lượng xem (ở lại trang), tỷ lệ chuyển đổi … để đánh giá được hiệu quả của content và có giải pháp điều chỉnh nếu cần thiết. 

Qua bài viết, Vinalink đã giúp bạn hiểu rõ về quy trình content 4Is. Quy trình gồm 4 giai đoạn bao gồm: Issue - Vấn đề giải quyết, Insight - Hiểu nhu cầu khách hàng, Idea  - Ý tưởng, giải pháp cần thực hiện và Implementation - Thực thi ý tưởng, giải pháp. Ở mỗi bước Vinalink đã đưa ra những gợi ý và ví dụ cụ thể để bạn hiểu và áp dụng quy trình content 4Is khi sáng tạo content cho doanh nghiệp của bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Call Zalo Messenger