TIN TỨC  Digital Marketing

Các nhà sáng tạo nội dung ngắn trên Youtube cần biết gì?

20:59 | 22/09/2023
Mới đây, Youtube đã phát hành bài phỏng vấn với nội dung chia sẻ lời khuyên dành cho những nhà sáng tạo nội dung ngắn hiện đang hoạt động trên nền tảng này, bao gồm những lưu ý về nhiều chủ đề như: hashtag, thuật toán…

Sự phát triển của Youtube Shorts

Shorts hiện đang là loại nội dung phát triển nhanh nhất trên YouTube và thu hút hơn 50 tỷ lượt xem hàng ngày trên nền tảng này. Được xây dựng theo khuôn mẫu của TikTok, Shorts hướng đến xu hướng ngày càng phát triển hướng tới các clip ngắn gọn, thu hút sự chú ý hơn và đây có thể là một con đường có giá trị nhằm nâng cao nhận thức và nhận thức về thương hiệu.

Cách để xây dựng nội dung Shorts hiệu quả

Nhận thấy nhu cầu và xu hướng quan tâm của người dùng, mới đây, Youtube đã cho đăng tải video về buổi phỏng vấn cùng Shorts Product Lead - Todd Sherman. Trong video được đăng tải, Sherman đã trả lời một số câu hỏi phổ biến về Shorts, bao gồm: cách họ sử dụng hashtag, tần suất đăng tải thích hợp, thuật toán áp dụng với Shorts… 

Sau đây là một số thông tin đáng chú ý được chia sẻ dành cho bạn:

1. Thuật toán của Shorts

YouTube khuyên các nhà sáng tạo nội dung nên “nghĩ đến khán giả chứ không phải thuật toán” trong quá trình sáng tạo của mình.

Sherman nói rằng thuật toán Shorts khác với nguồn cấp dữ liệu YouTube thông thường vì đây là một định dạng hoàn toàn khác, với các hành vi tiêu dùng khác nhau.

“Ví dụ, ở dạng video dài, chủ yếu mọi người chọn video nào bằng cách nhấn vào video đó trên điện thoại của họ hoặc nhấp vào video đó trên web và lựa chọn đó là điều thúc đẩy nhiều sự tương tác. Ở dạng thái ngắn, mọi người lướt thông qua feed và khám phá mọi thứ một cách tự nhiên. Đó là một sự khác biệt quan trọng.”

Sự khác biệt có nghĩa là YouTube không thể sử dụng các chỉ báo sử dụng rõ ràng giống như trong nguồn cấp dữ liệu chính, do đó, thuật toán tập trung nhiều hơn vào các yếu tố tương tác, trong khi nguồn cấp dữ liệu Shorts cũng có phạm vi tiếp cận rộng hơn, nghĩa là YouTube phải khớp nhiều nội dung hơn với người xem Shorts.

Về bản chất, điều này có nghĩa là YouTube ngày càng thông minh hơn trong việc hiển thị cho người dùng nội dung họ thích, dựa trên nội dung họ xem, tính đến thời gian xem và lượt xem lại, cùng với lượt thích, lượt chia sẻ và nhận xét. Một phần lớn trong số đó phụ thuộc vào nhận dạng thực thể và YouTube vẫn đang xây dựng thuật toán của mình để làm nổi bật nhiều nội dung hơn dựa trên các biện pháp này.

2. Lượt xem của Shorts được tính như thế nào

Sherman cho biết lượt xem video ngắn không được đo lường khi một video ngắn xuất hiện trên màn hình thay vào đó là phù hợp hơn với mối quan tâm thực tế của người xem.

“Những gì chúng tôi cố gắng làm với một chế độ xem là yêu cầu nó mã hóa ý định xem nội dung đó của bạn để người sáng tạo cảm thấy như chế độ xem đó có một ngưỡng ý nghĩa nào đó mà người đó quyết định xem. Điều đó không có nghĩa đây là video họ yêu thích nhất mà chỉ có nghĩa là họ đang cố tình xem nó mà thôi”.

Sherman nói rằng YouTube không công bố các tính toán thực tế của mình về vấn đề này để ngăn chặn mọi người cố gắng đánh lừa hệ thống.
 


3. Mở rộng độ dài của Shorts

Theo Sherman, đây không phải là điều họ đang xem xét bởi YouTube đã có các lựa chọn dạng dài khác. Do đó, Shorts sẽ duy trì tối đa 60 giây vào thời điểm hiện tại.

4. Chọn thumbnail

Hiện Shorts đã chọn không thêm các công cụ tạo thumbnail cụ thể cho Shorts vì hầu hết lượt xem Shorts đều đến từ những người vuốt qua nguồn cấp dữ liệu Shorts (Shorts feed), nghĩa là hầu hết mọi người sẽ không nhìn thấy hình thumbnail được hiển thị.

YouTube đã bổ sung khả năng chọn khung hình từ clip của bạn làm thumbnail nhưng không có kế hoạch thêm các lựa chọn điều chỉnh thumbnail.

5. Sử dụng Hashtag

Hashtag không bắt buộc phải có trên Shorts nhưng chúng có thể hữu ích trong một số ứng dụng nhất định.

“Đôi khi, một hashtag có thể được liên kết với một sự việc đã xảy ra trong thế giới thực, chẳng hạn như một sự kiện và bạn muốn liên kết nó với nó. Cũng có lúc chúng tập trung vào các chủ đề và tôi nghĩ trong cả hai trường hợp đó, người sáng tạo nên cân nhắc sử dụng chúng.”

Vì vậy, đây không hẳn là lời khuyên cụ thể về việc liệu hashtag có mang lại bất kỳ giá trị nào hay không, nhưng chúng có thể đáng để thử nghiệm, xét về các cuộc thảo luận thịnh hành hay các chủ đề thích hợp.

6. Số lượng Shorts được đăng tải

Hiện không có thuật toán nào quy định phạm vi tiếp cận sẽ mở rộng hay giảm đi nếu bạn đăng nhiều nội dung Shorts hơn, nhưng Sherman khuyên rằng việc đăng nhiều clip có chất lượng thấp hơn có thể gây tác động tiêu cực.

“Nếu bạn tạo ra một loạt video có chất lượng tương đối thấp hơn rồi đăng chúng lên và nhận được ít lượt tương tác với chúng thì tốt hơn hết bạn nên dành năng lượng đó vào việc tạo ra một video hay hơn và ít video hơn”.

Vì vậy, chất lượng hơn số lượng nói chung là cách tiếp cận tốt hơn.

7. Xóa và đăng tải lại nhằm tối đa hóa lượt tiếp cận

Trong cuộc phỏng vấn cũng đồng thời đề cập đến quan điểm “Việc xóa và tải lại một video Shorts có thể giúp tăng phạm vi tiếp cận của video đó”.

Một số nhà sáng tạo nội dung cho rằng việc tải lên lại có thể kích hoạt lại thuật toán một cách hiệu quả để mở rộng phạm vi phân phối, nhưng Sherman nói rằng đây không phải là một chiến lược tốt.

“Tôi sẽ không khuyên điều đó. Tôi đã nghe mọi người nói về điều này giống như một vụ hack tăng trưởng trên Twitter hay gì đó, nhưng tôi nghĩ rằng cũng có nguy cơ nó bị coi là thư rác trong hệ thống của chúng tôi.”

8. Tương lai của Shorts

Trong tương lai, Sherman nói rằng Shorts sẽ tích hợp các yếu tố AI, mặc dù việc này chưa được hình dung thật sự rõ ràng.

Trên đây là một số nội dung tổng quan đáng lưu ý về Shorts và cách bạn có thể sử dụng định dạng video này một cách hiệu quả.

Call Zalo Messenger