TIN TỨC  Digital Marketing

Làm thế nào để lựa chọn đúng người ảnh hưởng cho chiến dịch marketing của bạn?

14:58 | 22/09/2023
Hiện nay, marketing thông qua influencer đang là một trong những hình thức tiếp thị kỹ thuật số hàng đầu về ROI và được 91% marketer đánh giá là là một hình thức marketing hiệu quả. Với mỗi đô la được chi tiêu cho việc marketing thông qua influencer, các thương hiệu có thể kiếm lại được 5.78 đô la. Vấn đề đặt ra là giữa hàng nghìn influencers, làm thế nào để chọn ra influencer phù hợp với chiến dịch marketing của bạn?

Dưới đây là 12 loại influencer và cách để cải thiện ROI của chiến dịch marketing của bạn thông qua influencer. 

4 Kiểu influencer dựa theo số lượng người theo dõi 

1. Nano influencers (1K-10K followers) 

 


Họ là những người có từ 1K đến 10K người theo dõi trên các kênh mạng xã hội. Nano influencers thường hay chia sẻ về các thương hiệu, sản phẩm họ yêu thích và họ hay tương tác thân thiết với người theo dõi họ. Những người theo dõi này đánh giá rất cao lời khuyên và bình luận của nano influencer 

Khi nào nên sử dụng Nano influencer?

Nếu bạn là một doanh nghiệp quy mô nhỏ đến trung bình với nguồn ngân sách tiếp thị hạn chế, nano influencers sẽ là một lựa chọn tiết kiệm chi phí. Nano influencer cũng là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn thử nghiệm một sản phẩm mới hoặc kiểm tra sản phẩm và dịch vụ trong một lĩnh vực thị trường mới. 

2. Micro influencers (10K-100K followers) 

 


Họ là những người có từ 10K-100K người theo dõi. Mặc dù có một lượng người theo dõi khá lớn, micro influencers vẫn gần gũi với người theo dõi của họ. Ở mức này influencer thường chuyên sâu vào một lĩnh vực cụ thể. Họ có tỷ lệ tương tác cao và bắt đầu có đối tượng người xem mục tiêu. 

Khi nào nên sử dụng micro influencers?

Micro influencers có thể giúp bạn tạo ra các khách hàng tiềm năng tập trung hơn. Mặc dù họ cũng có mối quan hệ gần gũi với người theo dõi giống như nano influencer nhưng micro influencers thường chuyên biệt hơn nên khách hàng sẵn sàng nghe các thông điệp tiếp thị họ truyền tải 

Cách tìm micro influencers 

Mạng xã hội là nơi bạn có thể dễ dàng tìm kiếm những micro influencers bằng việc tìm kiếm các hashtag liên quan đến thương hiệu của bạn, chuyên ngành hoặc lĩnh vực cụ thể 

3. Macro influencers (100K-1M followers) 

 


Họ là những người có từ 100K đến 1 triệu người theo dõi. Macro influencer thường là những người nổi tiếng trên internet, bloggers, vloggers, podcasters,.. Vì có lượng lớn người theo dõi, họ sẽ thường có tỷ lệ tương tác tương đối thấp. 

Khi nào nên sử dụng người ảnh hưởng macro?

Macro influencer có khả năng tạo sự nhận biết cho thương hiệu, sản phẩm hay dịch vụ khá tốt. Bạn có thể sử dụng họ để tăng tỷ lệ tương tác của thương hiệu và mở rộng sự lan tỏa của thương hiệu. Vì macro influence có lượng lớn người theo dõi nên họ có thể giúp thương hiệu của bạn tiếp cận một lượng lớn khách hàng và tăng danh tiếng của thương hiệu. 

Cách tìm macro influencers 

Macro influencer thường nổi tiếng với việc tạo nội dung như blogger hoặc làm podcast hoặc có thể là những người ảnh hưởng trên mạng xã hội như Youtube, Facebook hoặc Tiktok. Hãy tìm kiếm các hashtag liên quan đến thương hiệu, ngành công nghiệp và lĩnh vực của bạn để tìm người ảnh hưởng Macro cho thương hiệu. 

4. Mega influencers (1M+ followers) 

 


Họ là những người nổi tiếng có hơn 1 triệu người theo dõi. Bởi vì họ thường là những người nổi tiếng, bạn sẽ cần có nguồn ngân sách lớn để có khả năng thuê họ, tuy nhiên lượng khán giả được thu hút bởi Mega influencers sẽ rất đa dạng.

Khi nào nên sử dụng Mega influencers

Nếu bạn đang thực hiện một chiến dịch nhận biết thương hiệu và có nguồn ngân sách lớn, Mega influencers có thể giúp sản phẩm của bạn xuất hiện trước nhiều người nhất có thể.

Cách tìm kiếm mega influencer 

Mega influencers thường là những người nổi tiếng hoặc rất nổi tiếng nên không khó để tìm thấy họ. Bạn có thể tìm kiếm trực tiếp những người ảnh hưởng và chọn ra những người phù hợp với thương hiệu của bạn. 

8 Kiểu influencers dựa trên nội dung hoặc lĩnh vực 

5. Gamers


Người ảnh hưởng trong lĩnh vực game thường thuộc một trong các phân lĩnh vực con sau: 

 • Game reviews
 • Tutorials (Hướng dẫn chơi) 
 • Game walkthroughs (Hướng dẫn vượt qua các giai đoạn trong game) 
 • Montage ( tổng hợp các pha hấp dẫn trong game) 
 • Challenges (Thử thách) 
 • Team matchups 
 • Các loại game (hành động, FPS, MMO,...) 

Influencers trong lĩnh vực game thường phát trực tiếp trò chơi của họ trên các nền tảng như Twitch và YouTube và có thể thu hút hàng triệu người theo dõi mong muốn cải thiện khả năng chơi game của họ hoặc tìm hiểu thêm về game. Mặc dù họ thường quảng cáo các sản phẩm liên quan đến game, influencers trong lĩnh vực game đại diện cho một lĩnh vực thị trường cụ thể quần áo, giày dép, thức ăn và đồ uống cũng có thể sẽ có kết quả tốt. 

6. Sports and Fitness

 


Tương tự như người ảnh hưởng trong lĩnh vực game, người ảnh hưởng trong lĩnh vực thể dục có thể bao phủ nhiều lĩnh vực con khác nhau:

 • Yoga
 • Chạy bộ
 • Tập thể lực
 • CrossFit
 • Lối sống lành mạnh
 • Giảm cân ...và nhiều lĩnh vực khác nữa. 

Người ảnh hưởng trong lĩnh vực thể thao và thể dục thường là nguồn động viên cho người theo dõi của họ. Họ thường chia sẻ các thương hiệu thể thao, các thương hiệu thực phẩm và đồ uống liên quan đến ngành công nghiệp sức khỏe và cân đối, các chương trình ăn uống và tập luyện cụ thể, và nhiều nội dung khác liên quan đến sức khỏe và thể dục.

7. Blogger, vloggers 

 


Blogger và vloggers là 2 loại ảnh hưởng phổ biến nhất. thường họ được xem là macro influencers và mega influencer nhờ số lượng người theo dõi lớn trên các vlog hoặc kênh youtube của họ. 

Những bloggers và vloggers có sử dụng SEO thường tạo ra những backlink chất lượng cao và thu được một lượng lớn lưu lượng truy cập. Những người ảnh hưởng này có thể giúp bạn xây dựng nhận thức về thương hiệu, tạo ra lượng truy cập vào trang web và cải thiện doanh số bán hàng của bạn.  

8. Photographer 

 


Photography influencers rơi vào hạng mục người ảnh hưởng lớn đến vi mô có xu hướng được các công ty máy ảnh tên tuổi săn đón để quảng cáo máy ảnh, ống kính và các phụ kiện khác của họ. 

9. Travel 

 

 

Travel influencers cung cấp một lượng lớn FOMO. Nhiều travel influencers đưa ra các mẹo, thủ thuật du lịch cũng như đánh giá về các thương hiệu liên quan đến du lịch và hành trình được đề xuất cùng với các địa điểm ăn uống 

10. Beauty 

 


Khoảng 43% người tiêu dùng theo dõi các beauty influencers nghe họ chia sẻ các mẹo làm đẹp, đánh giá sản phẩm, cách thực hiện,...  Những người có ảnh hưởng thuộc loại này bao gồm từ những người bình thường thuộc bất kỳ hoặc không giới tính nào yêu thích trang điểm cho đến các nghệ sĩ trang điểm chuyên nghiệp.

11. Fashion 

 


Fashion influencers tập trung vào các sản phẩm như quần áo, trang sức, giày dép, đồng hồ và các phụ kiện khác. Thường họ cung cấp đánh giá sản phẩm, quảng cáo sản phẩm, làm việc trực tiếp với các thương hiệu thời trang, đăng tải video "haul" sau chuyến mua sắm và cung cấp gợi ý về cách phối đồ

12. Parenting 

 


Những người ảnh hưởng trong lĩnh vực nuôi dạy con cái chia sẻ các mẹo và bí quyết cho các bậc cha mẹ mới, đánh giá sản phẩm và kể chuyện cá nhân về việc làm cha mẹ. Các người ảnh hưởng trong lĩnh vực này có thể quảng cáo sản phẩm trong nhiều lĩnh vực khác nhau.


Nhớ rằng việc lựa chọn người ảnh hưởng không chỉ dựa vào số lượng người theo dõi, mà còn phải xem xét nhiều yếu tố khác nhau để đảm bảo chiến dịch marketing của bạn thành công và thực sự hiệu quả.

 

Call Zalo Messenger