Loading...
TIN TỨC

Theory U: Khám phá bản chất thật sự của sự thay đổi

14:53 | 22/09/2023

“Theory U” (Lý thuyết U) được phát triển bởi Otto Scharmer và xuất bản năm 2009 trong cuốn sách có cùng tựa đề.

Chữ “U” trong Theory U tượng trưng cho “you”. Và điều đó cũng thể hiện được cốt lõi của lý thuyết này: sự thay đổi thực sự đó là sự thay đổi cá nhân. Đồng thời, chữ “U” còn tượng trưng cho hình dạng của quá trình tạo nên sự thay đổi. Bao gồm 5 bước, hay còn gọi là “chuyển động” như cách gọi của Scharmer:

 

 

Co-Initiating (Đồng khởi xướng)

Hãy lắng nghe những gì cuộc sống kêu gọi bạn làm, kết nối với mọi người và bối cảnh liên quan đến lời kêu gọi đó, đồng thời tập hợp những nhóm người cùng định hướng cùng truyền cảm hứng cho mục đích chung.

Co-Sensing (Đồng cảm nhận)

Tìm đến những nơi có tiềm năng nhất; quan sát, quan sát, quan sát; hãy lắng nghe với tâm trí và rộng mở trái tim.

Co-Presencing (Đồng trình bày)

Khám phá khoảng không gian tĩnh lặng của cá nhân và tập thể, tiếp cận nguồn hiểu biết sâu sắc hơn và kết nối với tương lai muốn xuất hiện thông qua bạn.

Co-Creating (Đồng sáng tạo)

Xây dựng các phương án cho tương lai bằng cách tạo các mẫu thử nghiệm quy mô nhỏ để khám phá tương lai thông qua việc thực hiện.

Co-Evolving (Đồng tiến hóa)

Cùng phát triển một hệ sinh thái đổi mới lớn hơn và nắm giữ không gian kết nối mọi người xuyên ranh giới thông qua cách nhìn và hành động tổng thể.

Theory U có thể mang lại cho chúng ta những cái nhìn hoàn toàn khác với cách chúng ta thường nghĩ về sự thay đổi diễn ra như thế nào. Một số điều nổi bật mà bạn có thể rút ra từ lý thuyết này bao gồm:

  • Đầu tiên, hãy quan sát cẩn thận để phát hiện những tín hiệu thay đổi xung quanh bạn và hành động theo chúng (đừng chỉ “quyết định” xem sự thay đổi cần phải là gì).
  • Thứ hai, hãy để trái tim, khối óc và trí tuệ bên trong của bạn lên tiếng để xác định tương lai sẽ diễn ra như thế nào (đừng chỉ sử dụng “phần não trái” lý trí).
  • Thứ ba, làm việc cùng với những người khác có cùng “tần số” và hướng đến sự cộng tác (đừng cô lập bản thân hoặc nghĩ rằng bạn có thể làm điều đó một mình).

Nhìn chung, bài học quan trọng mà chúng ta có thể cô đọng được chính là: Hãy cho rằng tương lai có thể mở ra trước mắt bạn và được xây dựng cùng với những người xung quanh dựa trên những gì đã xảy ra.

 

Call Zalo Messenger