CẨM NANG  Cẩm nang Digital Marketing

Mô hình kinnh doanh trên Shopee? Shopee kiếm tiền như thế nào?

14:52 | 18/09/2023
Shopee là sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam thời điểm hiện tại. Là một người vào sau so với Lazada, Tiki,… nhưng thương hiệu này cũng là một thương hiệu có chỗ đứng tại thị trường Việt Nam. Sự thành công của Shopee là do mô hình kinh doanh rất thành công của Shopee. Hãy cùng Vinalink tìm hiểu về mô hình kinh doanh trên Shopee trong bài viết sau nhé!

1. Tóm tắt về mô hình doanh thu của Shopee

Shopee là một thị trường trực tuyến kết nối người bán với người mua với đa dạng nhóm ngành hàng, mặt hàng. Ra mắt vào năm 2015, Shopee đã phát triển trở thành thị trường trực tuyến hàng đầu Đông Nam Á. Chỉ trong năm 2020, nó đã tạo ra 1,78 tỷ đô la doanh thu. 

mô hình kinh doanh Shopee 1

2. Mô hình kinh doanh Shopee hoạt động như thế nào?

Tại thị trường Việt Nam, ban đầu Shopee triển khai mạnh mô hình C2C (Consumer-to-Consumer). Trong mô hình này, Shopee đóng vai trò trung gian giữa cá nhân với cá nhân. Sau đó, dần mở rộng thêm mô hình B2B (Business-to-Consumer), shopee đóng vai trò trung gian giữa doanh nghiệp đến người mua.

Năm 2017, Shopee Mall ra đời với cam kết chính hãng 100% từ những thương hiệu lớn, và các nhà bán lẻ chuyên cung cấp hàng chính hãng.

3. Mô hình Shopee kiếm tiền như thế nào?

Shopee khớp cung (người bán) với cầu (khách hàng). Shopee kiếm tiền từ hoa hồng trên thị trường, phí giao dịch, phí quảng cáo trên nền tảng, dịch vụ thực hiện và phí xử lý thanh toán. Các nhà bán hàng cũng trả hoa hồng cho Shopee.

mô hình kinh doanh Shopee 2

Các phần dưới đây sẽ nói rõ hơn về cách kiếm tiền từ mô hình kinh doanh Shopee:

3.1 Quảng cáo

Người bán có thể chạy quảng cáo trên Shopee. Người bán có thể thiết lập ngân sách quảng cáo phù hợp trước khi tiếp thị sản phẩm. Giá mỗi nhấp chuột (CPC) sau đó sẽ trả cho Shopee bất cứ lúc nào người dùng nhấp vào quảng cáo.

Tỷ lệ giá mỗi nhấp chuột (CPC) được xác định bởi một số yếu tố, bao gồm cả khả năng cạnh tranh của cụm từ tìm kiếm. Người bán đặt giá thầu hiệu quả trên không gian quảng cáo, có nghĩa là quảng cáo của họ sẽ xuất hiện trong không gian mà họ đặt giá thầu.

3.2 Phí thanh toán Shopee

Với mỗi đơn hàng thành công (đơn hàng nằm trong mục “Đã giao”), người bán phải trả cho Shopee mức phí gọi là phí thanh toán. Phí này sẽ tự đồng trừ vào khoản thanh toán mà người bán nhận được từ mỗi đơn hàng trước khi ghi nhận Ví shopee người bán.

mô hình kinh doanh Shopee 3

Phí thanh toán của Shopee cụ thể như sau:

3.3 Phí cố định gian hàng Shopee Mall

Đối với những gian hàng Mall, sau mỗi đơn hàng giao thành công (đơn hàng nằm trong mục “Đã giao”) / hoặc đơn hàng yêu cầu trả hàng/ hoàn tiền (trừ lý do Chưa nhận được hàng) thì người bán bị trừ phí cố định dành cho gian hàng Mall. Phí này được tính theo phần trăm hoa hồng trích từ giá bán của sản phẩm

Lưu ý:

Phí Cố định đã bao gồm thuế giá trị gia tăng

Mỗi ngành hàng sản phẩm sẽ có một tỷ lệ phần trăm Phí Cố Định khác nhau. 

3.4 Phí dịch vụ Shopee

Với 2 chương trình Chương trình Hoàn Xu Xtra và Gói Miễn Phí Vận Chuyển Freeship Xtra nếu muốn tham gia, người bán phải chịu khoản phí bán hàng gọi là phí dịch vụ Shopee.

Đối với Phí dịch vụ khi tham gia Gói Freeship Xtra:

mô hình kinh doanh Shopee 4
  1. Shop thường: 6% giới hạn thu tối đa 20.000 VNĐ (đã bao gồm VAT) cho mỗi sản phẩm của Shop.
  2. Shopee Mall/Shop Yêu Thích/Shope Yêu Thích +: được hưởng mức phí dịch vụ ưu đãi riêng: 5% giới hạn thu tối đa 20.000 VNĐ (đã bao gồm VAT) cho mỗi sản phẩm của Shop.

Phí Dịch vụ sẽ được tự động bị trừ sau khi đơn hàng đã hoàn tất.

3.5 Hoa hồng nhà hàng & Phí giao hàng

Shopee đã bắt đầu dịch vụ giao bữa ăn để cạnh tranh với Grab và Beamin, như đã thông báo trước đó.  Các nhà hàng sẽ chịu mức hoa hồng cho Shopee trong khoảng 20 – 30%. Với một số đơn hàng, khách hàng ngoài phí đồ ăn, phí giao hàng còn phải trả phụ phí thu thêm.

4. Ưu điểm của mô hình kinh doanh Shopee

4.1 Dễ dàng mua bán

Với Shopee, rất đơn giản để một cá nhân vừa có thể trở thành người mua và người bán chỉ với một thiết bị kết nối internet và app Shopee. Ngày nay, Shopee tạo điều kiện cho khách hàng đăng ký gian hàng trên Shopee dễ dàng hơn. Còn đối với người mua, không chỉ khuyến khích khách hàng bằng những chương trình khuyến mại lớn mà Shopee còn tung ra nhiều game tạo cảm giác hứng thú, kích thích khách hàng vào Shopee mỗi ngày: Lắc xu, Game nông trại shopee, Bói bài tarot,…

4.2 Trải nghiệm mua/bán tại Shopee

Không chỉ đơn thuầnthuẩn là một sàn giao dịch TMĐT, Shopee còn có đầy đủ tính năng của một mạng xã hội. Tại đây, người mua và người bán có thể trao đổi, nói chuyện, kết nối với nhau trực tiếp thông qua trò chuyện, theo dõi, đánh giá sản phẩm,…Người mua và người bán dễ dàng cập nhật tình trạng của nhau, thuận lợi cho quá trình mua bán giữa đôi bên.

mô hình kinh doanh Shopee 5

4.3 Chất lượng sản phẩm

Nhờ vào mô hình kinh doanh của Shopee, mà số lượng sản phẩm trên sàn thương mại điện tử này rất phong phú, đa dạng các mặt hàng từ thời trang, mỹ phẩm,… đến đồ điện tử. Trước đây, khi mua hàng online, khách hàng thường e ngại về chất lượng sản phẩm của khách hàng. Shopee Mall đã ra đời giải quyết các vấn đề về chất lượng sản phẩm nhờ vào cam kết chính hãng 100% sau khi kiểm duyệt tại Shopee.

5. Nhược điểm của mô hình kinh doanh Shopee

5.1 Bảo vệ người dùng

Dù đã giải quyết được yếu tố chất lượng khi ra đời Shopee Mall tuy nhiên vẫn rất khó kiểm soát chất lượng và uy tín của tất cả người bán. Vì là sàn thương mại điện tử, nên Shopee nhận hệ quả thường phải nhận nhiều khiếu nại và bóc phốt từ khách hàng. Shopee cũng tích cực đưa ra nhiều chính sách bảo vệ người dùng, và hiện tại khi nhận được hàng và không có bất kỳ khiếu nại nào thì người bán mới nhận được thanh toán từ người mua.

5.2 Phá giá thị trường

Trên sàn TMĐT khó kiểm soát, nhiều người bàn sẵn sàng phá giá để bán được hàng gây ảnh hưởng không nhỏ đến người bán khác và giá trị sản phẩm. Tuy nhiên, trong cái khó ló cái khôn, những nhà bán hàng khác đã tập trung đầu tư vào chất lượng và giá trị sản phẩm nhằm tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường TMĐT khốc liệt này.

mô hình kinh doanh Shopee 7

Mô hình kinh doanh trên Shopee mang lại nhiều cơ hội nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Trước khi gia nhập kinh doanh online trên shopee, người bán cần nắm bắt các chính sách Shopee, tối ưu về quy trình, kiểm soát chặt chẽ hàng hóa, đảm bảo nhanh chóng xử lý các vấn đề phát sinh. Chúc bạn sẽ có được nhiều lợi ích từ mô hình kinh doanh Shopee.

Call Zalo Messenger