CẨM NANG  Cẩm nang Digital Marketing

Quảng cáo Trueview là gì? Hướng dẫn chạy quảng cáo Trueview hiệu quả

19:40 | 11/03/2024
YouTube là công cụ tìm kiếm lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Google với hơn 2,6 tỷ người sử dụng mỗi tháng và 122 triệu người dùng hằng ngày. Các doanh nghiệp có thể tận dụng việc quảng cáo trên Youtube để tiếp cận đến hàng triệu khách hàng tiềm năng của mình. Trong đó, hình thức quảng cáo TrueView là lựa chọn phổ biến và hiệu quả nhất. Trong bài viết này, Vinalink sẽ chia sẻ chi tiết các thông tin hữu ích về quảng cáo TrueView. Đồng thời, chuyên gia Google Ads Nguyễn Tuấn Vũ cũng sẽ hướng dẫn chi tiết từ A-Z cách chạy quảng cáo TrueView hiệu quả. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Quảng cáo Trueview là gì?

Quảng cáo TrueView, còn gọi quảng cáo trong luồng có thể bỏ qua (Skippable in-stream Ads), là loại quảng cáo được hiển thị trong luồng một video đang phát, hoặc có thể trước hoặc sau video đó. Quảng cáo TrueView cho phép người dùng có thể lựa chọn xem tiếp hoặc bỏ qua quảng cáo sau 5 giây. Đây là loại quảng cáo phổ biến nhất trên Youtube, được đánh giá là có ích cho cả nhà quảng cáo và người dùng Youtube. 

Đối với nhà quảng cáo, bạn sẽ chỉ cần chi trả chi phí khi người dùng nhấp vào quảng cáo, giúp tối ưu chi phí; đồng thời quảng cáo cũng sẽ được phân phối đến những người dùng có khả năng quan tâm đến quảng cáo nhất, giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi hiệu quả. 
 


Đối với người dùng, bạn có thể bỏ qua quảng cáo nếu không quan tâm hay thấy không phù hợp. Điều này giúp gia tăng trải nghiệm xem video tốt hơn và không bị phiền phức bởi những quảng cáo không liên quan. 

2. Các dạng quảng cáo youtube TrueView

Có hai dạng quảng cáo TrueView chính là quảng cáo TrueView In-Stream Ads (quảng cáo video trong luồng phát) và quảng cáo TrueView Video Discovery Ads (quảng cáo video khám phá). Cùng tìm hiểu chi tiết về từng loại quảng cáo trong nội dung dưới đây: 

2.1 TrueView In-Stream

Trueview In-Stream là dạng quảng cáo video xuất hiện trước, trong hoặc sau các video khác trên Youtube và trên các ứng dụng trong mạng hiển thị của Google. Người dùng có thể bỏ qua quảng cáo sau 5s. 

Quảng cáo trong luồng phát phù hợp với những mục tiêu quảng cáo như: 

 • Thu hút và tiếp cận khách hàng tiềm năng.
 • Tăng lưu lượng truy cập về website.
 • Tăng độ nhận diện thương hiệu.
 • Thúc đẩy doanh số bán hàng.

Bạn sẽ trả phí quảng cáo khi: 

 • Người dùng xem hết video quảng cáo (nếu video ngắn hơn 30 giây).
 • Người dùng xem video quảng cáo ít nhất 30 giây (nếu video dài hơn 30 giây). Nghĩa là người dùng bấm bỏ qua quảng cáo sau 5s thì bạn sẽ không bị tính phí. 
 • Người dùng nhấp vào các liên kết, nút, hoặc thẻ trong quảng cáo.

Để chạy chiến dịch TrueView In-Stream, bạn cần đảm bảo các yêu cầu về video, trang đích và những yếu tố đi kèm như sau: 

 • Yêu cầu về video: Video cần tải lên Youtube trước khi setup quảng cáo và video phải cho phép nhúng. Độ dài video nên từ 12 giây đến 3 phút để tối ưu (thời lượng video có thể dài hơn).
 • Yêu cầu về trang đích: Quảng cáo phải chuyển hướng người dùng đến các trang đích như: website, video cần tăng view, youtube channel … 
 • Yêu cầu về hiển thị những yếu tố đi kèm: Cần có các thẻ như thẻ kênh, thẻ liên kết, thẻ thăm dò ý kiến; có các lời kêu gọi hành động như đăng ký, nhận báo giá, liên hệ … và có màn hình kết thúc. 

2.2 TrueView Video Discovery

Trueview Video Discovery là dạng quảng cáo video xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm Youtube, trang chủ Youtube, trang xem video đề xuất có nội dung liên quan và các trang web trên mạng hiển thị của Google. Quảng cáo này gồm một hình thu nhỏ (thumbnail), tiêu đề, dòng mô tả và URL. Khi người xem nhấp vào quảng cáo, họ sẽ được chuyển đến trang xem video quảng cáo của bạn.

Quảng cáo video khám phá phù hợp với các mục tiêu như:

 • Mở rộng phạm vi tiếp cận đối tượng tiềm năng.
 • Tăng độ phủ thương hiệu.
 • Thúc đẩy cân nhắc lựa chọn sản phẩm.
 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Phí quảng cáo TrueView Video Discovery sẽ được tính theo các cách sau: 

 • Lượt hiển thị (Impression): Bạn trả phí cho mỗi lần quảng cáo được hiển thị dù cho người dùng có bấm vào xem quảng cáo hay không.
 • Lượt nhấp chuột (click): Bạn trả phí cho mỗi click của người dùng vào quảng cáo. 
 • Lượt xem (View): Bạn trả phí khi người dùng xem quảng cáo đến một thời lượng video nào đó. 

Để chạy quảng cáo TrueView Video Discovery, bạn cần đáp ứng yêu cầu về video và văn bản hiển thị như sau: 

 • Yêu cầu về video: Video phải tải lên Youtube và cho phép nhúng, nội dung video tuân thủ các chính sách của Youtube và nên có độ dài lý tưởng từ 12 giây đến 3 phút.
 • Yêu cầu về văn bản hiển thị: Tiêu đề chỉ được tối đa 25 ký tự và 2 dòng mô tả video mỗi dòng tối đa 35 ký tự. Phần mô tả sẽ không xuất hiện khi quảng cáo hiển thị ở vị trí video đề xuất. 

3. Lý do nên chạy quảng cáo TrueView

Quảng cáo TrueView là loại hình quảng cáo được nhiều doanh nghiệp sử dụng nhất bởi những lý do sau: 

3.1 Tối ưu chi phí

Bạn sẽ chỉ cần trả chi phí quảng cáo khi người dùng xem và nhấp vào quảng cáo của bạn. Điều này sẽ giúp bạn tiếp cận được những người dùng thực sự có nhu cầu, quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của bạn, giúp chi phí quảng cáo được tối ưu. Bạn cũng có thể điều chỉnh ngân sách và của giá thầu quảng cáo. 

3.2 Nhắm mục tiêu chuyên sâu

Quảng cáo Trueview cung cấp các tùy chọn nhắm mục tiêu chuyên sâu giúp bạn tiếp cận những khách hàng tiềm năng nhất. Bạn có thể sử dụng các tiêu chí như độ tuổi, giới tính, vị trí địa lý, sở thích, hành vi, từ khóa, chủ đề, kênh, ... để tìm kiếm những người xem có khả năng quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của bạn.


3.3 Thiết kế đáp ứng

Quảng cáo Trueview có thể hiển thị trên nhiều thiết bị khác nhau như mobile, ipad, laptop hay máy tính để bàn. Quảng cáo Trueview có thể tự động điều chỉnh kích thước và định dạng để phù hợp với màn hình của người xem, giúp quảng cáo luôn có chất lượng tốt nhất và không bị mất đi chi tiết quan trọng.

3.4 Thời lượng video tùy chỉnh

Quảng cáo Trueview không giới hạn thời lượng video, cho phép bạn tạo video quảng cáo với nhiều độ dài khác nhau, tùy thuộc vào nội dung và mục tiêu của chiến dịch. Tuy nhiên, người dùng có thể bỏ qua quảng cáo sau 5 giây do đó bạn nên tập trung vào những thông tin quan trọng nhất trong 5 giây đầu tiên. Bạn cũng nên cân nhắc đến sự chú ý và kiên nhẫn của người xem khi chọn thời lượng video.

3.5 Đạt được các mục tiêu Marketing

Quảng cáo Trueview có thể giúp doanh nghiệp đạt được nhiều mục tiêu marketing như tăng nhận diện thương hiệu, tăng lượt xem video, tăng lưu lượng truy cập website, tăng doanh số bán hàng ... Bạn có thể dễ dàng theo dõi, đo lường và đánh giá hiệu quả của quảng cáo.

4. Hướng dẫn chạy quảng cáo Trueview

Tiếp theo, chuyên gia Google Ads Nguyễn Tuấn Vũ sẽ hướng dẫn bạn chi tiết từ A-Z cách chạy quảng cáo Trueview hiệu quả. Cùng tìm hiểu ngay nhé!


Bước 1: Tạo quảng cáo và lựa chọn mục tiêu cho chiến dịch: 

Trong giao diện quảng cáo, chọn “Chiến dịch” sau đó chọn “Tạo chiến dịch”. 

Google sẽ đưa ra các mục tiêu của chiến dịch như doanh số, khách hàng tiềm năng, lưu lượng truy cập trang web … để bạn lựa chọn phù hợp với mục tiêu của mình. Nếu bạn chưa có lựa chọn về mục tiêu thì có thể lựa chọn “Tạo một chiến dịch mà không cần hướng dẫn về mục tiêu”.

Bước 2: Lựa chọn loại quảng cáo: Để chạy quảng cáo TrueView, bạn sẽ lựa chọn loại chiến dịch video. 

Bước 3: Nhập các thông tin chi tiết về chiến dịch bao gồm: tên chiến dịch, chiến lược giá thầu, ngân sách và ngày, mạng, vị trí, ngôn ngữ, loại trừ nội dung, video có liên quan. 

Bước 4: Cài đặt trong mục “Cài đặt bổ sung” các yếu tố như thiết bị, giới hạn tần suất, lịch quảng cáo, hay phương pháp đo lường của bên thứ 3. 

Bước 5: Nhắm mục tiêu quảng cáo: Bạn sẽ điền thông tin về nhân khẩu học của tệp khách hàng mục tiêu mà bạn nhắm tới, lưu ý là mục thu nhập hộ gia đình không áp dụng được vì Việt Nam nằm ngoài danh sách các quốc gia có thể sử dụng loại nhắm mục tiêu này. 

Bước 6: Phân khúc đối tượng: Bước này bạn sẽ lựa chọn phân khúc đối tượng chi tiết cho chiến dịch quảng cáo của mình. 

Bước 7: Lựa chọn những từ khóa chính, từ khóa liên quan với sản phẩm, dịch vụ của bạn. 

Bước 8: Tương tự như bước 7 ở bước này bạn sẽ lựa chọn các chủ đề phù hợp với sản phẩm, dịch vụ của bạn để hiển thị quảng cáo. 

Bước 9: Lựa chọn vị trí đặt cho quảng cáo của bạn. 

Bước 10: Tạo quảng cáo dạng video: Ở bước này bạn sẽ lựa chọn định dạng quảng cáo và thêm URL (đường dẫn mà bạn muốn điều hướng người dùng đến khi click vào quảng cáo). Bên cạnh đó bạn cũng sẽ nhập lời kêu gọi hành động như mua ngay, xem thêm, đăng ký ngay … để kích thích người dùng. Mục thêm tiêu đề bạn có thể bỏ qua. 

Bước 11: Đặt giá thầu: Google đề xuất bạn mức giá thầu là 243đ tuy nhiên bạn có thể cài đặt giá thầu từ 100đ là đã có thể bắt đầu chạy quảng cáo. Tùy vào ngân sách mà bạn sẽ đặt giá thầu CPV tối đa là chi phí bạn sẵn sàng trả cho một lượt xem quảng cáo.

Sau đó bạn chọn “Tạo chiến dịch” để hoàn tất tạo chiến dịch quảng cáo. Quảng cáo sẽ được xét duyệt thông thường trong vài tiếng và chậm nhất là 24h.

Qua bài viết, Vinalink đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quảng cáo TrueView. Loại hình quảng cáo này gồm hai loại chính là quảng cáo TrueView In-Stream (quảng cáo trong luồng phát) và quảng cáo TrueView Video Discovery (Quảng cáo video khám phá). Quảng cáo TrueView giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí, nhắm mục tiêu chuyên sâu, tiếp cận khách hàng trên nhiều thiết bị dùng khác nhau và đạt được các mục tiêu marketing đặt ra.
Ngoài ra, quảng cáo TrueView không giới hạn thời gian video quảng cáo nên cũng sẽ giúp bạn dễ dàng thiết kế video hơn. Cuối cùng, Chuyên gia Google Ads Nguyễn Tuấn Vũ đã chia sẻ tới bạn chi tiết A-Z các bước setup và chạy chiến dịch quảng cáo TrueView hiệu quả. Nếu bạn có thắc mắc gì cần giải đáp hãy liên hệ với Vinalink qua thông tin sau: 

HÀ NỘI:

 • Địa chỉ: 85 Vương Thừa Vũ, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Hotline: 024-3972. 6746 / 47
 • Email: [email protected] 

TP. HỒ CHÍ MINH:

Call Zalo Messenger