CẨM NANG  Cẩm nang Digital Marketing

6 Sai lầm khi ứng dụng hot trend vào marketing doanh nghiệp

15:28 | 03/10/2023
Sử dụng hot trend trong truyền thông để công ty thu hút khách hàng. Nhưng bạn đã biết cách ứng dụng vào marketing doanh nghiệp để phát huy hiệu quả tốt nhất?

Phần 1: Các khái niệm cơ bản về hot trend

Trend trong tiếng Việt là xu hướng của một lĩnh vực nào đó. Là từ để nói về các xu thế nổi bật được nhiều người biết đến trong một thời gian cụ thể.

Hot trend là “mốt” thịnh hành được nhiều người biết đến và thực hành theo. Thuật ngữ này được áp dụng trong nhiều ngành như thời trang, ẩm thực, làm đẹp, âm nhạc, điện ảnh, nghệ thuật.

ứng dụng hot trend vào marketing 1


Bắt trend – catch the trend là hành động mô phỏng lại xu hướng trào lưu. Cá nhân, tổ chức đều có thể thực hiện bắt trend. Không nhất thiết phải bắt đúng 100%, đội truyền thông của các tổ chức lớn thường điều chỉnh nội dung phù hợp với thương hiệu và sản phẩm của mình.

Đặc điểm chung của các hot trend này là:

  • Là hành vi, lời nói, nổi bật trong một nhóm cụ thể (thường là giới trẻ )
  • Được lan tỏa rộng rãi và làm theo, thậm chí là có chút biến tấu hành động
  • Chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn
Đọc Thêm:  Khóa học Content marketing từ A - Z cho người mới bắt đầu

Phần 2: Vai trò của hot trend trong marketing

Các nội dung liên quan đến hot trend hay trending thường được chú ý và tương tác cao trên các mạng xã hội. Vì đặc tính này mà các doanh nghiệp thường tận dụng hot trend để:

  • Tăng thu hút và tương tác với người dùng
  • Góp phần xây dựng nhận thức thương hiệu
  • Tăng sự kết nối với người dùng hoặc khách hàng tiềm năng
  • Góp phần tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng và doanh thu bán hàng.

Phần 3: Một số thông tin cơ bản về hot trend cho các marketer

3.1 Hot trend trên các nền tảng khác nhau

Youtube, Facebook, Twitter, Tik tok, Google đều có các hot trend và nội dung riêng. Doanh nghiệp của bạn đã có mặt ở trên nền tảng nào hãy chú ý nắm bắt các hot trend trên nền tảng đó. 

ứng dụng hot trend vào marketing 2


Một số các nền tảng như google, twitter sẽ có các chức năng để bạn tìm kiếm hoặc cập nhật các xu hướng mới. Bạn có thể tận dụng các chức năng này để tiết kiệm thời gian tìm kiếm của mình.

3.2 Hot trend chuyên môn

Có những hot trend thông dụng và những hot trend chuyên môn. Một số các lĩnh vực có các xu hướng mới đều có thể gọi là hot trend hoặc các từ tương tự như như xu thế, xu hướng mới.

Ví dụ như như xu hướng dạy học online trong giáo dục, xu hướng KOL trong lĩnh vực marketing. Hoặc xu hướng áp dụng công nghệ trong hoạt động sản xuất nông nghiệp, xu hướng tiêu dùng...

 Nói tóm lại, bên cạnh việc cập nhật các hot trend phổ biến thông dụng để tương tác với mọi người thì tổ chức của bạn cũng cần cập nhật, học tập các xu hướng kiến thức chuyên môn về về sản phẩm dịch vụ trong lĩnh vực bạn đang cung cấp để có thể đảm bảo chất lượng và tân tiến trong lĩnh vực của mình.

3.3 Thời gian tồn tại của hot trend

Ngoài các hot trend có thời gian tồn tại ngắn, vẫn có các nội dung được lan truyền trong thời gian dài thậm chí trở thành các câu nói cửa miệng, mang ý nghĩa tượng trưng cho một tình huống, vấn đề nào đó.

Hiểu các đặc tính này để các marketer có thể vận dụng linh hoạt vào chiến lược truyền thông của mình. Với các xu hướng ngắn, bạn sẽ phải cập nhật nhanh chóng. Với các xu hướng ổn định hơn, bạn có thể tái sử dụng trong một nội dung khác phù hợp.

Phần 4: Các sai lầm phổ biến khi ứng dụng hot trend vào marketing doanh nghiệp

Hot trend hay các cách thức truyền thông khác đều có hai mặt, nếu vận dụng không tốt sẽ gây các ảnh hưởng xấu đến nhận diện truyền thông của doanh nghiệp. Bài viết sẽ liệt kê một số sai lầm mà các marketer mới bắt đầu thực hiện bắt trend hay gặp phải:

Sai lầm 1: Bắt trend không chọn lọc

Đây là sai lầm phổ biến nhất với các marketer mới vào nghề. Việc nắm bắt xu hướng là tốt nhưng để vận dụng hiệu quả vào chiến lược truyền thông của công ty, bạn cần chọn lọc kỹ lưỡng. 

ứng dụng hot trend vào marketing 3


Các tiêu chí cơ bản để chọn lọc là các trend này có phù hợp với định vị thương hiệu, phong cách truyền thông của tổ chức hay không? Mục đích và lợi ích bắt trend này là gì? Các trend này có mâu thuẫn với quan điểm sống của nhóm khách hàng của công ty hay không? Nội dung hot trend nhận được phản hồi tích cực hay tiêu cực, có vi phạm đạo đức hay thuần phong mỹ tục hay không?

Đặc biệt khi bắt hot trend, bạn có thể điều chỉnh để nội dung “duyên dáng” và phù hợp với phong cách của doanh nghiệp. các nơi bạn đăng như facebook, youtube, instagram… cũng cần được điều chỉnh định dạng linh hoạt.

Sai lầm 2: Nếu không có nội dung trending, doanh nghiệp sẽ lạc hậu với xu hướng hiện đại

Việc tạo nên các nội dung bắt hot trend sẽ giúp doanh nghiệp dễ tiếp cận với phần đông người dùng trên mạng xã hội, nhưng không có có nghĩa đây là điều bắt buộc phải có. Hot trend có thì tốt, không có cũng không sao.

Đặc biệt như đã đề cập ở trên, các hot trend hoàn toàn không phù hợp với thương hiệu, sản phẩm, tầm nhìn, sứ mệnh của tổ chức thì nên bỏ qua. Việc cố gượng ép sẽ gây nên tác dụng ngược không mong muốn, thậm chí là phản cảm từ người tiêu dùng.

Gợi Ý:  Làm thế nào để viết content online hay thu hút triệu view?

Sai lầm 3: Đặt kỳ vọng quá nhiều vào hot trend

Phần lớn người cập nhật hot trend nhanh chóng hiện nay là giới trẻ có thể là học sinh, sinh viên, hoặc người mới ra trường, độ tuổi càng cao, việc cập nhật các xu hướng mới càng chậm lại. 

Bạn cần phải biết rằng nhóm đối tượng này tài chính chỉ ở mức trung bình, họ không có khả năng chi tiêu cho các sản phẩm quá đắt tiền. Vì vậy chỉ kỳ vọng vào hot trend để tăng doanh thu bán hàng là việc đặt cược nhiều rủi ro.

ứng dụng hot trend vào marketing 4


Đặc biệt nếu chân dung khách hàng tiềm năng của bạn không thuộc nhóm này, việc sử dụng hot trend trong marketing chỉ giúp bạn quảng bá thương hiệu, mở rộng nhóm khách hàng tiềm năng.

Nên nhớ rằng hot trend cũng chỉ là một phần của chiến dịch truyền thông của bạn, bạn sẽ cần nhiều yếu tố, kỹ thuật khác để đảm bảo đạt được mục tiêu đề ra.

Sai lầm 4: Nhầm lẫn giữa hot trend chung và hot trend marketing

Hot trend chung bạn có thể lựa chọn sử dụng hay không cho chiến lược truyền thông của mình. Còn hot trend marketing là những xu hướng truyền thông được ưa chuộng như video, content marketing, KOL, livestream....

Mỗi tổ chức doanh nghiệp sẽ có những lựa chọn khác nhau, tuy nhiên thường họ sẽ có ít nhất 1,2 xu hướng phổ biến trong chiến lược của mình. Việc cập nhật, phân tích, đánh giá các xu hướng mới này cũng giúp bạn đa dạng và nâng cao hiệu quả truyền thông của doanh nghiệp.

Phần 5: Một số kỹ thuật khi ứng dụng hot trend vào doanh nghiệp

5.1 Xác định mục tiêu và nhu cầu của tổ chức

Mục tiêu của bạn khi bắt hot trend là gì? Định vị thương hiệu, chân dung khách hàng của bạn là gì? Bạn cần phải trả lời các câu hỏi này trước khi thực hiện sáng tạo nội dung dựa trên hot trend. Chọn sai hot trend không những gây khó chịu cho khách hàng mà còn khiến các khách hàng tiềm năng bối rối về thương hiệu của mình.

5.2 Xác định tuổi thọ của hot trend

Như đã đề cập trước đó, với các hot trend có thời gian ngắn như câu nói, hành động, bài nhảy, ý kiến về tình huống, video… nên được ứng dụng vào nội dung được đăng trên các trang mạng xã hội. Các nội dung này cần được cập nhật nhanh chóng nhưng vẫn giữ màu sắc của doanh nghiệp.

Với các xu hướng có tuổi thọ dài hơn như xu hướng tiêu dùng, hành vi, câu nói trong tình huống cụ thể, xu hướng chuyên môn có thể lặp lại trong thời gian tới, thậm chí ứng dụng trong các chiến dịch ra mắt sản phẩm mới. Đặc biệt với các hot trend này sẽ được các trang tổng hợp và nhắc đến cuối năm, đây cũng là thời điểm một trend có thể quay trở lại, bạn có thể tận dụng điều này cho truyền thông của mình.

5.3 Xác định tỷ lệ nội dung hot trend trong kế hoạch nội dung

Tỉ lệ phổ biến nhất là 10 – 20% với các trang web hoặc fanpage facebook. Bạn có thể thử nghiệm và điều chỉnh nhưng đừng tăng tỉ lệ quá cao, vì mục đích chính của nội dung này vẫn là thu hút sự quan tâm của người dùng với thương hiệu của bạn.

5.4 Tận dụng các công cụ có sẵn

Bạn hãy tận dụng các công cụ tìm kiếm hot trend online như Twitter trends, Google Alerts, Google Trends, Buzzsumo.

Các hot trend trong nước sẽ được ưu tiên hơn bởi thị trường của bạn tập trung nội địa là chính, nhưng các hot trend quốc tế có thể là nguồn cảm hứng ý tưởng cho đội truyền thông của bạn.

ứng dụng hot trend vào marketing 6


Bên cạnh các công cụ các fanpage, nhóm trên facebook cũng là nơi cập nhật hot trend tuyệt vời. Không chỉ cập nhật nhanh chóng đây còn là nơi bạn tìm hiểu thái độ của mọi người về hot trend này.

5.5 Nội dung nhân văn, có giá trị với người đọc

Bên canh việc xu hướng mới có phù hợp với định vị thương hiệu của doanh nghiệp bạn hay không, thì giá trị mà hot trend này mang lại với người dùng cũng rất quan trọng.

Các nội dung nhân văn, duyên dáng sẽ được đón nhận nhiều và bền vững hơn các nội dung sáo rỗng, phản cảm.

5.6 Linh hoạt và sáng tạo

Hãy luôn tận dụng vũ khí bí mật của truyền thông, đó là sáng tạo. Cách điệu hot trend phù hợp với tổ chức mình thay vì phải đi theo một khuôn có sẵn. Nếu không có hot trend như mong muốn, hãy tự tạo trào lưu cho riêng mình. 

Những năm gần đây các nhãn hàng lớn thường xuyên tạo các xu hướng mới, đặc biệt có liên quan đến các vấn đề nóng như chống dịch covid.

Việc nhận biết và ứng dụng hot trend nhanh chóng sẽ giúp bạn tiếp cận với khách hàng tốt hơn. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tối đa, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng cũng như lựa chọn thời điểm phù hợp. Không bắt trend vẫn tốt hơn là bắt nhầm một trend không phù hợp với công ty mình.

Call Zalo Messenger