CẨM NANG  Cẩm nang Digital Marketing

[TIPs++] Cách tận dụng xu hướng tìm kiếm trên Google

12:59 | 12/10/2023
Trong thời đại số hóa hiện nay, việc hiểu rõ và tận dụng xu hướng tìm kiếm trên Google không chỉ giúp doanh nghiệp nắm bắt được nhu cầu của người dùng mà còn tạo lợi thế trong chiến lược tiếp thị trực tuyến. Google trend đã trở thành một công cụ không thể thiếu giúp các nhà tiếp thị phân tích và định hướng chiến dịch của mình một cách hiệu quả. Vậy làm thế nào để tận dụng tối đa công cụ này? Hãy cùng Vinalink tìm hiểu qua bài viết dưới đây

1. Xu hướng tìm kiếm trên Google là gì?

Xu hướng tìm kiếm trên Google (Google xu hướng) cho biết mức độ phổ biến của một cụm từ tìm kiếm trong một khoảng thời gian đã chọn ở một khu vực đã chọn. 

Nó cung cấp những hiểu biết sâu sắc về thông tin nhân khẩu học cùng với các chủ đề và truy vấn liên quan. Google xu hướng cũng cho phép bạn so sánh nhiều cụm từ tìm kiếm để xem cụm từ nào hoạt động tốt hơn những cụm từ khác.

Vậy Xu hướng tìm kiếm trên Google hoạt động như thế nào? 

Nó không phải là khối lượng truy vấn, tìm kiếm trực tiếp cho từ khóa đó theo thời gian, mà là mức độ phổ biến tương đối dưới dạng một tỷ lệ. Google xu hướng lấy khối lượng tìm kiếm của một truy vấn cụ thể và chia nó cho tổng số lượng tìm kiếm đã hoàn thành trong khoảng thời gian và khu vực địa lý nhất định.

xu hướng tìm kiếm trên Google 1


Khi biết thông tin này về cách Google tính toán xu hướng tìm kiếm, có hai điều quan trọng cần xem xét. 

Đầu tiên là mức độ phổ biến của cụm từ tìm kiếm thay đổi khi khối lượng của truy vấn tìm kiếm thay đổi. Thứ hai là mức độ phổ biến của cụm từ tìm kiếm cũng thay đổi khi tổng số lượng tìm kiếm thay đổi, ngay cả khi khối lượng truy vấn tìm kiếm không đổi.

Đọc Thêm:  Phân tích các thuật toán google: Nắm bắt ưu điểm trong Seo

2. Cách xem xu hướng tìm kiếm trên Google

Khi bạn tìm kiếm một từ khóa trên Google , điều đầu tiên bạn sẽ thấy là một biểu đồ cho thấy mức độ phổ biến của cụm từ đó đã biến động như thế nào trong 12 tháng qua. Dọc theo trục X, bạn sẽ thấy thời gian được chia nhỏ theo ngày và trên trục Y, bạn sẽ thấy tỷ lệ 0-100, đã được thảo luận trong phần trước.

Đường này sẽ dao động về vị trí trong khoảng thời gian với các đỉnh cho thấy mức độ phổ biến của cụm từ tìm kiếm tăng lên và các điểm giảm cho thấy mức độ phổ biến giảm. 

Ngoài ra, bạn có tùy chọn thay đổi khoảng thời gian của dữ liệu trên biểu đồ thành giờ trước, 4 giờ, ngày, tuần, tháng, 90 ngày, 5 năm hoặc 2004 đến nay.

2.1 Khám phá sự khác biệt giữa khu vực và quốc tế về mức độ phổ biến của từ khóa

Kết quả cũng cung cấp cho bạn một bản đồ cho phép bạn xem mức độ phổ biến của một chủ đề ở bất kỳ quốc gia nào hoặc trên toàn thế giới. Từ đó, bạn có thể chia nhỏ kết quả theo vùng, tiểu vùng, khu vực thành phố lớn hoặc thành phố. 

Kết quả sau đó sẽ được liệt kê từ phổ biến nhất đến ít phổ biến nhất bên cạnh bản đồ. Hãy nhớ rằng giá trị cao hơn có nghĩa là tỷ lệ tìm kiếm truy vấn cao hơn so với tổng số tìm kiếm trong khu vực địa lý đó, không phải là tổng số tìm kiếm cao hơn. 

xu hướng tìm kiếm trên Google 2


Thông tin này có thể có lợi nếu bạn đang tìm cách tạo các quảng cáo được nhắm mục tiêu cho một vùng địa lý cụ thể vì bạn thấy thành phố và tiểu bang nào có mức độ quan tâm cao nhất đến từ khóa hoặc chủ đề bạn đã chọn.

2.2 Hiểu các truy vấn Hàng đầu, Tăng trưởng & Đột phá

Ở cuối trang kết quả tìm kiếm, bạn sẽ tìm thấy danh sách các chủ đề có liên quan và danh sách các truy vấn có liên quan. Cả hai danh sách này đều có thể được sắp xếp theo Tiêu chí "Hàng đầu" hoặc "Gia tăng". 

Khi bạn sắp xếp danh sách bằng tính năng "Gia tăng", kết quả sẽ hiển thị các chủ đề hoặc truy vấn có tần suất tìm kiếm tăng mạnh nhất kể từ khoảng thời gian cuối cùng ở trên cùng. Các chủ đề hoặc truy vấn được gắn nhãn “Gia tăng” đã có sự gia tăng đáng kể về tần suất tìm kiếm. 

Khi bạn sắp xếp danh sách bằng cách sử dụng tính năng “Hàng đầu”, kết quả sẽ hiển thị các chủ đề hoặc truy vấn phổ biến nhất bằng cách sử dụng thang điểm 0-100 ở trên cùng.

2.3 Truy vấn so với chủ đề trong Google Xu hướng là gì?

Điều quan trọng cần lưu ý là khi tiến hành tìm kiếm trên Google Xu hướng, có sự khác biệt giữa cụm từ tìm kiếm và chủ đề. 

Cụm từ tìm kiếm là một kết quả cụ thể chỉ bao gồm khối lượng tìm kiếm tương đối so khớp cho tất cả các cụm từ trong truy vấn của bạn bằng ngôn ngữ đã cho. Chủ đề là một nhóm các cụm từ tìm kiếm có cùng khái niệm hoặc thực thể, bằng bất kỳ ngôn ngữ nào. 

Hãy nhớ rằng các cụm từ tìm kiếm và chủ đề được đo lường khác nhau, vì vậy nếu bạn cố gắng so sánh một cụm từ tìm kiếm với một chủ đề, nó sẽ không chính xác như khi bạn so sánh một cụm từ tìm kiếm với một cụm từ tìm kiếm hoặc một chủ đề với một đề tài.

Xem Thêm:  Chính sách quảng cáo Google về các ngành nhạy cảm: Điều gì cần biết?

3. Lợi ích cho người làm SEO từ xu hướng tìm kiếm trên Google

3.1 Tìm các từ khoá xu hướng mới bằng Google Xu hướng

Mặc dù luôn luôn cần thiết phải tiến hành nghiên cứu các từ khóa quen thuộc một cách kỹ lưỡng, Google Xu hướng có thể giúp bạn tìm các từ khóa xu hướng mới đang có mức tăng trưởng phổ biến. Có một số cách khác nhau mà bạn có thể thực hiện để giải quyết vấn đề này.

Tùy chọn đầu tiên là truy cập trang “Tìm kiếm thịnh hành” trên Google Xu hướng. Tại đây bạn sẽ thấy xu hướng tìm kiếm hàng ngày bắt đầu với ngày hiện tại. Điều này sẽ hiển thị danh sách các chủ đề thịnh hành hàng đầu đã tăng đáng kể về lưu lượng truy cập trong 24 giờ qua để bạn có thể biết những gì mọi người quan tâm nhất ngay bây giờ. 

xu hướng tìm kiếm trên Google 6


Danh sách này được cập nhật hàng giờ. Đi kèm với mỗi chủ đề là số lượng tìm kiếm tuyệt đối được thực hiện và các tin bài liên quan để bạn có thể tìm thêm thông tin. 

Nếu bạn cuộn xuống, bạn sẽ tìm thấy các chủ đề thịnh hành của những ngày trước đó. Trang này hữu ích nếu bạn đang tìm kiếm các từ khóa xu hướng mới có liên quan đến văn hóa đại chúng hoặc các sự kiện hiện tại.

Ngoài ra, trên trang “Tìm kiếm theo xu hướng” là một tab dành cho các xu hướng tìm kiếm trong thời gian thực. Tại đây, bạn có thể xem các tin bài thịnh hành trên Google trong 24 qua được cập nhật theo thời gian thực.

Bạn cũng có thể xem biểu đồ cho từng chủ đề cho biết mức độ phổ biến của chủ đề đã dao động như thế nào trong 24 giờ qua, cùng với các liên kết đến các câu chuyện tin tức. Sự khác biệt lớn nhất giữa xu hướng tìm kiếm thời gian thực và xu hướng tìm kiếm hàng ngày là xu hướng tìm kiếm thời gian thực cho phép bạn chia dữ liệu thành các danh mục. 

Mặc định hiển thị cho bạn xu hướng từ tất cả các danh mục, nhưng bạn có thể chọn xem các chủ đề cụ thể từ kinh doanh, giải trí, sức khỏe, khoa học / công nghệ, thể thao hoặc các tin bài hàng đầu. Chức năng này có thể rất hữu ích để tìm các từ khóa thịnh hành mới có liên quan chặt chẽ hơn đến ngành hoặc lĩnh vực của doanh nghiệp bạn.

3.2 Theo dõi Sở thích tìm kiếm theo thời gian & theo mùa sử dụng các xu hướng

 

Trước đó, chúng tôi đã thảo luận về cách bạn có thể theo dõi sự quan tâm đến một cụm từ tìm kiếm theo thời gian bằng cách sử dụng Google Xu hướng bằng cách điều chỉnh khung thời gian theo khoảng thời gian mong muốn của bạn. 

Đây là một tính năng quan trọng vì nó có thể cho bạn biết liệu một từ khóa đang tăng hay giảm phổ biến theo thời gian. Có được kiến ​​thức này có thể tạo ra hoặc phá vỡ một từ khóa.

Ví dụ: 

Giả sử bạn thực hiện quá trình nghiên cứu từ khóa của mình và tìm thấy từ khóa “hoa lụa” mà bạn cho là phù hợp cho doanh nghiệp của mình. Nó có lượng tìm kiếm cao, độ khó thấp và CTR không phải trả tiền cao. 

Bạn dự định viết một đoạn nội dung xoay quanh từ khóa này. Nhưng sau đó, bạn truy cập Google Xu hướng để kiểm tra xem từ khóa này đã hoạt động như thế nào theo thời gian và thấy rằng mức độ phổ biến của nó đã giảm dần trong 5 năm qua. 

Bạn có thể không muốn dành thời gian và công sức để viết về từ khóa đó nữa nếu bạn biết rằng lưu lượng truy cập sẽ không tăng.

Mỗi doanh nghiệp đều khác nhau và kết quả này không phải lúc nào cũng có thể khiến bạn tránh khỏi việc nhắm mục tiêu theo từ khóa, nhưng đó vẫn là thông tin có giá trị. Theo dõi sở thích tìm kiếm theo thời gian cho phép bạn nhìn thấy bức tranh toàn cảnh hơn chứ không chỉ là cách từ khóa đang hoạt động trong thời điểm hiện tại.

Một lợi ích khác của việc theo dõi sở thích tìm kiếm theo thời gian là nó giúp bạn xác định các mẫu lặp lại. Điều này sẽ cho thấy nếu có tính thời vụ đáng kể liên quan đến một cụm từ tìm kiếm mà bạn nên xem xét. 

xu hướng tìm kiếm trên Google 3


Ví dụ: 

Cụm từ tìm kiếm “đồ dùng học tập” đạt đỉnh hàng năm vào tháng 8. Khi biết thông tin này, nếu bạn là doanh nghiệp bán đồ dùng học tập, bạn sẽ biết cách tối ưu hóa trang web, nội dung, khoảng không quảng cáo và quảng cáo của mình cho từ khóa này vào tháng 7 và tháng 8.

Đây là một ví dụ khá rõ ràng, nhưng bạn cũng có thể tìm thấy các kiểu quan tâm định kỳ cho doanh nghiệp của mình nếu bạn xem xét các từ khóa khác nhau của mình trong Google Xu hướng. Để có dữ liệu chính xác nhất, hãy đảm bảo đặt khung thời gian cho năm 2004 đến nay vì đây là kích thước mẫu lớn nhất hiện có.

3.3 So sánh mức độ phổ biến tương đối của các cụm từ tìm kiếm

Google Xu hướng cho phép bạn so sánh mức độ phổ biến tương đối của tối đa năm cụm từ tìm kiếm khác nhau bằng cách chỉ cần nhập vào một cụm từ và sau đó nhấp vào nút so sánh để thêm các cụm từ khác. 

Khi bạn đã nhập tất cả các cụm từ bạn muốn so sánh, bạn sẽ tìm thấy một biểu đồ so sánh mức độ phổ biến tương đối của các cụm từ trên thang điểm 0-100 với một đường cho biết mức độ phổ biến của từng cụm từ đã thay đổi như thế nào theo thời gian. 

Ngoài ra còn có một bản đồ cho phép bạn so sánh mức độ phổ biến của cụm từ tìm kiếm theo tiểu vùng, khu vực thành phố lớn hoặc thành phố. Điều này giúp bạn rất dễ dàng xem những địa điểm nào thích một cụm từ tìm kiếm hơn một cụm từ tìm kiếm khác. 

Cuối cùng, bạn cũng có thể xem các truy vấn tìm kiếm có liên quan cho từng cụm từ tìm kiếm bạn đã chọn.

Một cách bạn có thể sử dụng công cụ so sánh này là xem bạn xếp chồng lên nhau như thế nào so với đối thủ cạnh tranh của mình. Bằng cách nhập tên thương hiệu của bạn cùng với tên thương hiệu của một vài đối thủ cạnh tranh, bạn có thể dễ dàng biết ai đang hoạt động tốt hơn trong các khoảng thời gian cụ thể hoặc ở một thành phố hoặc tiểu bang cụ thể.

Bạn cũng có thể so sánh mức độ phổ biến tương đối của các từ khóa khác nhau để hỗ trợ quá trình nghiên cứu từ khóa của mình. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc quyết định giữa một vài từ khóa khác nhau và không chắc từ khóa nào có thể là từ khóa tốt nhất để tập trung vào, bạn có thể so sánh chúng bằng cách sử dụng Google Xu hướng. 

Mặc dù có những tiêu chí khác bạn cần xem xét khi đưa ra quyết định từ khóa, nhưng đây là một cách nhanh chóng để xem mỗi từ khóa đã phát triển như thế nào về mức độ phổ biến theo thời gian và từ khóa có thể hoạt động tốt nhất ở khu vực nào.

3.4 Sử dụng Google Xu hướng để tìm mức độ phổ biến theo thành phố và quốc gia

Google Xu hướng giúp bạn dễ dàng xem dữ liệu theo khu vực địa lý và hiểu mức độ phổ biến của cụm từ tìm kiếm thay đổi theo vị trí. Điều này có thể rất hữu ích để hiểu rõ hơn về nơi các sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp bạn là phổ biến nhất hoặc cần thiết nhất.

Bắt đầu bằng cách chỉ cần nhập tên sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn vào thanh tìm kiếm. Sau đó, cuộn xuống phần bản đồ của trang và quyết định xem bạn muốn xem bảng phân tích sở thích cụm từ tìm kiếm theo tiểu vùng, khu vực thành phố lớn hay thành phố. 

xu hướng tìm kiếm trên Google 7


Từ đây, bạn có thể dễ dàng xác định nơi sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đang được tìm kiếm nhiều nhất. Thông tin này có thể giúp bạn chọn nơi bạn nên nhắm mục tiêu quảng cáo search của mình và có thể cung cấp cho bạn ý tưởng về nội dung theo vị trí cụ thể mà bạn có thể tạo.

Gợi Ý:  Tất tần tật về ký tự đặc biệt Google Adwords

4. 15 tips để tận dụng xu hướng tìm kiếm trên Google 

(Accordion)

 1. Dữ liệu theo ngày
 2. Xu hướng so với tìm kiếm hàng đầu: Các tìm kiếm thịnh hành rất hữu ích để biết mọi thứ đã thay đổi như thế nào.
 3. Chọn chủ đề khi bạn có thể: Khi bắt đầu trên Google Xu hướng, bạn có tùy chọn để tìm kiếm “cụm từ” hoặc “chủ đề”. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn "chủ đề" khi có thể.
 4. So sánh các địa điểm lớn với nhỏ
 5. Xu hướng của ngày hôm nay
 6. Tìm hiểu xu hướng ngay bây giờ
 7. Luôn so sánh: Nếu bạn muốn hiểu quy mô của một xu hướng, hãy sử dụng so sánh tương đối để đánh giá mức độ phổ biến. 
 8. Xem cách các địa điểm khác nhau tìm kiếm cùng một thứ
 9. Xu hướng có thể giúp chúng ta hình dung những mối quan tâm chung
 10. Xu hướng không phải là cuộc thăm dò: Google Xu hướng không phải là một công cụ để tạo ra các cuộc thăm dò khoa học và không nên nhầm lẫn với dữ liệu thăm dò.
 11. Nhưng họ có thể cho bạn biết rất nhiều điều: Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) sử dụng Xu hướng để theo dõi GDP mỗi tuần, giữa các lần phát hành hàng quý, để có cái nhìn chi tiết hơn về những gì đang xảy ra với nền kinh tế thế giới .
 12. Tự động hoàn thành không giống với dữ liệu Xu hướng: Tự động hoàn thành cố gắng dự đoán những gì bạn đang nhập để bạn có thể đến những gì bạn đang tìm kiếm nhanh hơn. 
 13. Xem những gì đang thịnh hành gần bạn: Bạn có thể xem những gì đang thịnh hành trong tháng qua hoặc thậm chí cả năm.
 14. Tải xuống dữ liệu của bạn: Chỉ cần nhấp vào nút tải xuống bên cạnh mỗi biểu đồ. Để có tập dữ liệu lớn hơn, hãy xem tập dữ liệu tìm kiếm xu hướng hàng ngày mới này từ nhóm Google BigQuery.
 15. Và hãy nhớ: Khoảng 15% truy vấn trên Google Tìm kiếm mỗi ngày chưa từng được nhìn thấy trước đây. Đó là một cách tuyệt vời để khám phá những sở thích thay đổi liên tục của mọi người trên khắp thế giới.
xu hướng tìm kiếm trên Google 8

Tìm kiếm liên quan tới “Xu hướng tìm kiếm trên Google”

 • Top tìm kiếm Google hôm nay
 • Kiểm tra từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất
 • Top 10 từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất Việt Nam
 • Top 10 từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất 
 • Google Trend Việt Nam
 • Từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất
 • Google trend
 • Từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Youtube

Như bạn có thể thấy, Google Xu hướng có thể được sử dụng cho nhiều nhiệm vụ khác nhau. Mặc dù ban đầu, dữ liệu có thể hơi phức tạp để giải thích, nhưng một khi bạn thực sự hiểu những gì bạn đang xem, thông tin bạn tìm thấy có thể giúp cung cấp thông tin cho nhiều quyết định kinh doanh và tiếp thị.

Nhìn chung, Google Xu hướng là một công cụ tuyệt vời để hỗ trợ quá trình động não, lập kế hoạch và ra quyết định. Đừng ngại thử nghiệm và thử nghiệm với tất cả các chức năng khác nhau mà Google Xu hướng cung cấp. Bạn không bao giờ biết những thông tin chi tiết có giá trị nào mà bạn có thể tìm thấy có thể giúp doanh nghiệp của bạn đi trước đối thủ một bước!

Call Zalo Messenger