CẨM NANG  Cẩm nang SEO

Breadcrumb là gì? Cách tạo và tối ưu Breadcrumb cho website chuẩn SEO

14:28 | 01/03/2024
Ngoài việc tối ưu nội dung website, việc chú ý đến thanh Breadcrumb cũng sẽ giúp tối ưu hóa chuẩn SEO cho trang của bạn. Bài viết dưới đây của Vinalink Media giúp bạn biết được breadcrumb là gì, vai trò, các loại và lý do nên sử dụng Breadcrumb.

1. Breadcrumb là gì?

Breadcrumb là tập hợp liên kết cho người dùng dễ dàng xác định được vị trí hiện tại khi truy cập website. Với Breadcrumb Navigation, người dùng dễ dàng xác định được vị trí và chuyển đổi linh hoạt giữa các trang hơn dẫu website có cấu trúc không đơn giản hay chứa nhiều hơn một nội dung. 

2. Vai trò của Breadcrumbs đối với website

Nhiều chuyên gia SEO thường bỏ qua Breadcrumb khi tối ưu hóa trang web, có thể do họ chưa thấu hiểu được giá trị và lợi ích mà yếu tố này mang lại. Dưới đây là các lợi ích mà Vinalink có thể tổng hợp được:

  • Tối ưu hóa trải nghiệm người dùng (UX) bằng cách cung cấp hệ thống điều hướng rõ ràng và dễ sử dụng, giúp người dùng dễ dàng di chuyển trên trang web.
  • Hỗ trợ công cụ tìm kiếm như Google hiểu và phân tích cấu trúc trang web, làm nổi bật trang và tăng tỷ lệ nhấp chuột (CTR) trên kết quả tìm kiếm (SERPs).
  • Giảm tỷ lệ thoát trang (Bounce Rate) bằng cách cung cấp khả năng điều hướng trở lại các trang hoặc danh mục chính, ngăn chặn người dùng rời khỏi trang web.
  • Xây dựng sự tin cậy và thu hút người dùng hơn bằng cách cung cấp thông tin về vị trí trên trang web và giúp họ hiểu rõ hơn về cấu trúc tổ chức của trang.
  • Ngăn người dùng rời khỏi trang web để tìm kiếm thông tin tương tự trên các trang web khác, giữ họ ở lại trang web lâu hơn.
Đọc Thêm:  Google Discover là gì? Cách tối ưu hóa chiến dịch SEO của mình

3. Loại breadcrumb thường gặp nhất hiện nay

Dưới đây là ba loại breadcrumb thường gặp: 

3.1. Thể hiện vị trí trang 

Breadcrumb navigation là loại thanh điều hướng dễ thấy nhất. Cấu trúc của loại này là phân tầng, từ dưới lên trên, từ trên xuống dưới.

Breadcrumb navigation trên trang website của H&M. 
Breadcrumb navigation trên trang website của H&M. 

3.2. Thể hiện thuộc tính 

Attribute breadcrumb (hay còn gọi là breadcrumb thể hiện theo thuộc tính) là loại đường dẫn được tạo từ thuộc tính sản phẩm. Các breadcrumbs này thường thấy trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada,.... 

Attribute breadcrumb trên shopee giúp người dùng truy cập thuận tiện. 
Attribute breadcrumb trên shopee giúp người dùng truy cập thuận tiện. 

3.3. Thanh điều hướng thể hiện lịch sử các trang truy cập

Loại breadcrumb này bạn sẽ bắt gặp khi nhấn click chuột vào một trang, đường dẫn sẽ ở đó để dẫn bạn quay trở lại trang bạn từng truy cập. 

History based breadcrumb hiện lịch sử trang (Nguồn ảnh: Google). 
History based breadcrumb hiện lịch sử trang (Nguồn ảnh: Google). 
Gợi Ý:  Website checklist là gì? Bộ checklist kiểm tra seo website toàn diện nhất

4. Lý do nên sử dụng Breadcrumbs cho website?

Dưới đây là một vài lợi ích của Breadcrumbs cho trải nghiệm người dùng trên website: 

4.1. Giúp người truy cập website biết được vị trí truy cập hiện tại của người dùng

Breadcrumb như một chỉ dẫn nhờ đó người dùng không bị “lạc đường” khi đi vào một website lớn. Thanh điều hướng cho người sử dụng thấy được đề mục mình đang ở trong, nắm bắt cấu trúc website và hiểu được thông tin mình cần tìm đang ở đâu. Điều này sẽ tiết kiệm thời gian cho một người khi truy cập một website. 

4.2. Với thanh điều hướng giúp website chuyên nghiệp hơn

Thanh điều hướng không chỉ làm cho trang web trở nên chuyên nghiệp hơn mà còn tăng tính thân thiện và thu hút của trang. Breadcrumbs không chỉ đem lại giao diện chuyên nghiệp mà còn cải thiện hiệu suất SEO của trang web. Nó không chỉ giúp trang web được Google đánh giá cao hơn mà còn mang lại trải nghiệm sử dụng tối ưu nhất cho khách hàng, giúp họ dễ dàng di chuyển và tìm kiếm thông tin trên trang web.

4.3. Dẫn đường link đến thư mục liên quan dễ dàng hơn

Breadcrumb wordpress sẽ đưa những gợi ý về việc truy cập vào một thông tin nào đó. Các thông tin đa dạng từ các thông tin bạn cần, đến các thông tin liên quan,... Nhờ tính năng này, thanh điều hướng sẽ giúp mọi người dễ dàng xác định được vị trí hiện tại trong cấu trúc website trong suốt quá trình thao tác. 

4.4. Giảm tỷ lệ thoát trang của website

Breadcrumbs giúp các thông tin hiển thị liên tục trên màn hình khiến người đọc nán lại và truy cập lâu hơn. Từ đó, giảm thiểu tỷ lệ bounce rate. 

Thanh điều hướng đem lại nhiều công dụng như cung cấp  thông tin giúp người đọc giúp người đọc dễ dàng truy cập website, giảm tỉ lệ thoát trang,...Tối ưu Breadcrumb là một trong những yếu tố nên làm và không thể thiếu trong quá trình tối ưu trang web. Hi vọng bài viết trên của Vinalink đã cho bạn cái nhìn tổng quan về Breadcrumb là gì, vai trò và các loại breadcrumbs phổ biến.
Call Zalo Messenger