CẨM NANG  Cẩm nang SEO

Từ khóa (keyword) là gì? Khái niệm và vai trò của từ khóa trong SEO

14:03 | 01/03/2024
Từ khóa (keyword) là yếu tố quan trọng để khách hàng tiếp cận được đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp, đồng thời cũng giúp doanh nghiệp nghiên cứu và đưa ra những chiến dịch quảng bá phù hợp cho sản phẩm đó. Hãy cùng Vinalink Media tìm hiểu sâu hơn về khái niệm từ khóa là gì, từ khóa SEO và vai trò quan trọng của từ khóa trong SEO.

1. Từ khóa là gì?

Từ khóa (keyword) là những từ hoặc cụm từ đại diện cho chủ đề của website. Chúng giúp kết nối nội dung của trang web với người dùng khi họ tìm kiếm thông tin trên các công cụ như Google. Đơn giản là khi bạn nhập các từ vào ô tìm kiếm, những từ đó chính là từ khóa.

Từ khóa là những từ hoặc cụm từ đại diện cho một chủ đề của website
Từ khóa là những từ hoặc cụm từ đại diện cho một chủ đề của website

Để Google hiểu được chủ đề của trang web, người làm SEO cần phải tìm hiểu từ khóa là gì. Họ sử dụng những từ hoặc cụm từ này trong nội dung trang web để phản ánh ý định tìm kiếm của người dùng. Khi đó, Google sẽ nhận biết được những trang web có nội dung tối ưu SEO và ưu tiên hiển thị ở những vị trí cao trong kết quả tìm kiếm.

Gợi Ý:  Dịch vụ SEO tại Hà Nội giá rẻ mà hiệu quả - Bạn Nên Biết

1.1 Các loại của từ khóa

Google có khả năng nhanh chóng hiểu được ý định tìm kiếm của người dùng và cung cấp cho họ nội dung phù hợp. Do đó, việc lựa chọn các từ khóa phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của người dùng sẽ giúp bạn tiếp cận được mục tiêu của doanh nghiệp một cách dễ dàng hơn.

Để được Google nhận diện dễ dàng, quan trọng là bạn cần hiểu rõ về các loại từ khóa mà mình đang nhắm đến và tạo ra nội dung phù hợp với yêu cầu tìm kiếm của người dùng. Có ba loại chính của từ khóa:

 • Từ khóa thương hiệu
 • Từ khóa sản phẩm và dịch vụ
 • Từ khóa tăng lượng truy cập

Người làm SEO sẽ phân tích các từ khóa tiềm năng, chọn lựa các từ khóa ngắn hoặc dài để tối ưu hóa cho sản phẩm, thương hiệu và dịch vụ của họ.

1.2 Các dạng của từ khóa hiện nay

Từ khóa có các dạng phổ biến sau:

 • Từ khóa ngắn:  là các từ hoặc cụm từ ngắn, thường chỉ gồm 1 hoặc 2 từ, được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong việc tìm kiếm trên các công cụ như Google, Bing hoặc Yahoo. Những từ khóa này thường có lượng tìm kiếm lớn và độ cạnh tranh cao. Ví dụ như "laptop gaming" là những từ khoá ngắn. Sử dụng từ khoá ngắn có thể thu hút lượng truy cập lớn nhưng cũng có độ khó cao trong việc cạnh tranh vị trí trên các trang kết quả tìm kiếm.
Từ khóa ngắn có độ cạnh tranh khá lớn
Từ khóa ngắn có độ cạnh tranh khá lớn
 • Từ khóa dài: thường gồm 3 từ trở lên, chi tiết và cụ thể hơn về sản phẩm, dịch vụ hoặc thông tin cần tìm kiếm. Những từ khóa dài này thường có lượng tìm kiếm ít hơn so với từ khoá ngắn, nhưng mang lại lưu lượng truy cập chất lượng cao hơn và ít cạnh tranh hơn.
Từ khóa dài có độ cạnh tranh nhỏ hơn từ khóa ngắn
Từ khóa dài có độ cạnh tranh nhỏ hơn từ khóa ngắn
 • Từ khóa trung bình: có độ dài vừa phải, không quá ngắn và cũng không quá dài. Việc tối ưu hóa cho các từ khóa trung bình có thể giúp website đạt được vị trí tốt hơn trên các công cụ tìm kiếm, đồng thời thu hút lượng truy cập ổn định từ người dùng.
 • Từ khóa LSI: là những từ khóa có cũng ngữ nghĩa. Ví dụ: Từ khóa chính của bạn là SEO thì các từ khóa cùng ngữ nghĩa sẽ là SEO Onpage, SEO Offpage.
 • Từ khóa biến thể: là những phiên bản khác nhau của cùng một từ hoặc cụm từ gốc, nhưng chúng có thể khác nhau về cách viết, từ viết tắt, dạng số ít hoặc số nhiều, các biến thể từ ngữ và cách diễn đạt. Việc hiểu và sử dụng các biến thể từ khóa này trong chiến lược SEO có thể giúp tối ưu hóa nội dung và cải thiện khả năng xuất hiện của website trên kết quả tìm kiếm.

1.3 Tính chất của keyword

Tính chất của từ khóa trong SEO quan trọng để tối ưu website và tăng khả năng xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm. Các tính chất chính bao gồm: độ phổ biến - tần suất tìm kiếm của từ khóa, độ cạnh tranh - cạnh tranh với các đối thủ, tần suất xuất hiện trong nội dung, tính đa dạng - sử dụng biến thể và từ khóa liên quan, ngữ cảnh - liên kết với nội dung xung quanh, tính ngữ nghĩa - kết nối với từ khóa khác, và thay đổi theo thời gian và xu hướng tìm kiếm.

2. Tầm quan trọng của từ khóa trong SEO website

Từ khóa là một phần không thể thiếu trong một chiến dịch SEO website, đem lại nhiều lợi ích lâu dài cho doanh nghiệp khi nội dung được phát triển tốt dựa trên từ khóa chính. 

2.1 Định hướng chiến lược SEO

Việc sử dụng từ khóa định hướng chiến lược SEO bằng cách nghiên cứu và chọn lọc từ khóa phù hợp, bạn có thể tập trung nỗ lực tối ưu hóa vào những từ khóa quan trọng nhất. Điều này giúp website của bạn thu hút lượt truy cập từ đúng đối tượng khách hàng.

2.2 Giúp tăng thứ hạng web trên Google

Từ khóa tốt giúp thứ hạng tăng cao hơn
Từ khóa tốt giúp thứ hạng tăng cao hơn

Ngoài ra, từ khóa cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng thứ hạng của website trên Google và các công cụ tìm kiếm khác. Khi bạn tối ưu hóa từ khóa mục tiêu, website doanh nghiệp của bạn có cơ hội cao hơn để xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, làm tăng khả năng tiếp cận của người dùng.

2.3 Thuận tiện hóa việc đạt được mục tiêu

Sử dụng từ khóa không chỉ giúp trang web thu hút mục tiêu một cách dễ dàng mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận mục tiêu. Việc sử dụng từ khóa phù hợp giúp thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng, dẫn họ đến với nội dung mà họ đang tìm kiếm.

2.4 Nâng cao khả năng cạnh tranh

Bằng cách tạo ra nội dung chất lượng, trang web doanh nghiệp sẽ trở nên hiệu quả hơn trong việc cạnh tranh với các đối thủ trong cùng lĩnh vực. Việc này đồng nghĩa với việc tăng cơ hội để thu hút sự chú ý và sự ưu tiên của khách hàng trong thị trường cạnh tranh.

2.5 Cung cấp thông tin hữu ích cho khách hàng

Khi trang web cung cấp nội dung có liên quan và chất lượng, dựa trên từ khóa, điều này giúp người dùng dễ dàng tìm thấy thông tin mà họ đang cần, từ đó cải thiện trải nghiệm của họ khi sử dụng trang web doanh nghiệp. Điều này không chỉ tăng lưu lượng truy cập mà còn nâng cao vị thế của trang web trong danh sách xếp hạng.

Đọc Thêm:  Organic traffic là gì? Cách tăng organic traffic cho website hiệu quả nhất

3. Cách để giúp từ khóa xuất hiện trên Google

Có một số phương pháp giúp tối ưu hóa từ khóa trên Google mà bạn có thể áp dụng để cải thiện vị trí xếp hạng trang web của mình trong kết quả tìm kiếm. Dưới đây là 3 cách hữu ích:

 • Sử dụng Google Ads: Đây là dịch vụ quảng cáo trả phí của Google giúp tăng cơ hội hiển thị của trang web của bạn trên kết quả tìm kiếm.
 • Tận dụng Google Trends: Đây là công cụ miễn phí của Google cho phép bạn nghiên cứu và tìm kiếm từ khóa liên quan đến xu hướng và tần suất tìm kiếm của người dùng.
 • Tối ưu hóa website cho SEO: 
  • Tăng cường vị trí và khả năng xuất hiện tự nhiên trên Google bằng cách:
  • Nghiên cứu và sử dụng từ khóa một cách thông minh trong nội dung.
  • Tạo trải nghiệm người dùng tốt hơn trên trang web.
  • Xây dựng các liên kết chất lượng từ các nguồn uy tín.
  • Tuân thủ các chính sách và hướng dẫn của Google để tránh vi phạm và tối ưu hóa tốt hơn trên công cụ tìm kiếm này.

Hy vọng qua bài viết trên, Vinalink Media đã giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về khái niệm của từ khóa là gì và tầm quan trọng của từ khóa trong chiến dịch SEO website. Chúc những chiến dịch SEO sắp tới của bạn được áp dụng thành công để đạt được thứ hạng cao nhất trên công cụ tìm kiếm. Cảm ơn bạn đã theo dõi.

Call Zalo Messenger