CẨM NANG  Cẩm nang SEO

Organic traffic là gì? Cách tăng organic traffic cho website hiệu quả nhất

14:34 | 12/01/2024
Website có thể có nhiều nguồn traffic khác nhau nhưng quan trọng nhất vẫn là organic traffic. Loại traffic này giúp cho doanh nghiệp có một lượng khách hàng tiềm năng chất lượng, tăng nhận diện thương hiệu và tối ưu chi phí lâu dài. Trong bài viết này, hãy cùng Vinalink tìm hiểu organic traffic là gì, cách để tăng organic traffic cho website hiệu quả nhất bạn nhé!

1. Organic traffic là gì? 

Organic traffic là lượng người dùng truy cập website của bạn đến từ tìm kiếm tự nhiên thông qua các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo … mà không bao gồm các lượt truy cập từ các hình thức quảng cáo có trả phí. 

Organic traffic là gì? 
Organic traffic là gì? 

Organic traffic được coi là loại traffic quan trọng nhất đối với mỗi website ví nó dựa trên kết quả tìm kiếm tự nhiên của người dùng. Google sẽ đề xuất website của bạn khi nội dung của bạn phù hợp với từ khóa mà người dùng tìm kiếm, đáp ứng được nhu cầu, mong muốn của người dùng khi họ tìm kiếm. 

Đọc Thêm:  CTR là gì? Hiểu rõ khái niệm và cách tính tỷ lệ CTR

2. Vì sao nên chú trọng vào Organic traffic?

Organic traffic đem lại rất nhiều lợi ích, điển hình có thể kể đến như sau: 

2.1 Tìm kiếm được lượng khách hàng tiềm năng

Khi người dùng nhập từ khóa và tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm, họ đang thể hiện nhu cầu, mong muốn hay vấn đề của họ. Nếu website của bạn cung cấp những thông tin về sản phẩm, dịch vụ liên quan đến từ khóa đó, bạn sẽ có cơ hội thu hút được những người dùng này vào website của bạn. Những người dùng này đã có nhu cầu sẵn nên sẽ là nguồn khách hàng tiềm năng chất lượng cao mà doanh nghiệp của bạn có thể khai thác. 

2.2 Giúp tối ưu chi phí lâu dài

Khác với paid traffic - traffic đến từ quảng cáo trả phí, organic traffic là lượng traffic tự nhiên, không phải trả phí. Bạn chỉ cần đầu tư tối ưu hóa website, xây dựng content chuẩn SEO, phù hợp với ý định tìm kiếm của người dùng và áp dụng chiến lược SEO bền vững. Đây là chiến lược giúp bạn có lượng organic traffic tốt và giúp tối ưu chi phí về lâu dài. 

2.3 Thu về traffic lớn nhất

Khi người dùng cần tìm kiếm thông tin gì đó, đầu tiên họ sẽ tìm kiếm từ khóa trên các công cụ và nhấp vào những kết quả tìm kiếm đầu tiên. Do đó, phần lớn traffic trên website của bạn đến từ organic traffic - lượt truy cập từ kết quả tìm kiếm tự nhiên. Nếu website của bạn được tối ưu SEO và luôn ở TOP đầu các từ khóa khách hàng tìm kiếm thì lượng organic của bạn sẽ rất cao và tỷ lệ chuyển đổi khách hàng cũng sẽ cao. 

2.4 Tăng nhận diện thương hiệu

Organic traffic giúp tăng nhận diện thương hiệu
Organic traffic giúp tăng nhận diện thương hiệu

Organic traffic càng cao thể hiện website của bạn càng xuất hiện ở những vị trí đầu tiên trên trang kết quả tìm kiếm. Điều này sẽ giúp nhiều người dùng biết đến thương hiệu của bạn hơn, giúp tăng nhận diện thương hiệu rất hiệu quả. 

Ngoài ra, khi website của bạn xuất hiện ở những vị trí đầu tiên thì sẽ được người dùng tin tưởng hơn. Nếu nội dung của bạn chất lượng, có giá trị thì thương hiệu sẽ được người dùng lan truyền rất mạnh mẽ, giúp tăng cường sức mạnh của thương hiệu trên thị trường.  

2.5 Tăng lợi thế cạnh tranh

Organic traffic của website cao giúp bạn tăng cường lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ. Website là một điểm chạm của khách hàng đối với thương hiệu trong suốt quá trình mua hàng. Khi bạn đã thu hút được họ truy cập vào website của bạn, bạn sẽ có nhiều cơ hội để xây dựng sự thích thú, niềm tin và thúc đẩy hành vi mua hàng của họ. Bước đầu tiên tiếp cận khách hàng bạn đã có lợi thế hơn so với các đối thủ và điều quan trọng là bạn cần làm tốt các bước tiếp theo để khách hàng gắn bó với thương hiệu của bạn. 

2.6 Mang lại traffic bền vững

Không chỉ thu về lượng traffic lớn nhất mà organic traffic còn mang lại lượng traffic bền vững. Với paid traffic, khi bạn ngừng chạy quảng cáo, traffic sẽ giảm về 0. Nhưng đối với organic traffic thì nó vẫn sẽ tăng trưởng cho dù bạn không đầu tư thêm chi phí gì nếu website của bạn luôn ở trong top đầu tìm kiếm. 

2.7 Thấu hiểu khách hàng thông qua Organic traffic

Bạn có thể thấu hiểu khách hàng thông qua Organic traffic. Khi khách hàng nhập từ khóa tìm kiếm, bạn có thể xác định được khách hàng đang có nhu cầu, mong muốn gì hay gặp vấn đề, nỗi đau gì. Từ đó bạn có thể cung cấp các nội dung hữu ích, đáp ứng nhu cầu, mong muốn hay các giải pháp giải quyết vấn đề của khách hàng. 

Thông qua kết quả tìm kiếm tự nhiên, khách hàng sẽ bắt đầu biết đến thương hiệu của bạn. Sau đó, họ nhấp vào trang web và đọc nội dung của bạn, dần dần hình thành sự thích thú, tin tưởng và cuối cùng là ra quyết định mua hàng. 

Xem Thêm:  [Top 10] Công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa trên Google chính xác

3. Phân biệt Organic Traffic và các nguồn traffic khác

Phân biệt Organic Traffic và các nguồn traffic khác
Phân biệt Organic Traffic và các nguồn traffic khác

Organic traffic khác với các loại traffic khác như sau: 
 

Loại traffic

Nguồn Traffic

Organic traffic

Đến từ kết quả tìm kiếm tự nhiên khi người dùng tìm kiếm từ khóa trên các công cụ tìm kiếm Google, Cốc Cốc, Bing … 

Referral traffic

Đến từ backlink (liên kết trên các website khác trỏ về website của bạn).

Direct traffic 

Đến từ việc người dùng gõ trực tiếp địa chỉ website của bạn trên khay URL. 

Social traffic

Là traffic đến từ việc người dùng nhấp vào liên kết website của bạn trên các video, bài đăng trên mạng xã hội Facebook, Youtube, Zalo …

Paid search traffic

Đến từ các loại hình quảng cáo Google Search, doanh nghiệp bỏ chi phí ra để quảng cáo. 

Display traffic

Đến từ các loại hình quảng cáo Google Display Network, quảng cáo Youtube. 

Email traffic

Là traffic đến từ việc người dùng nhấp vào các email doanh nghiệp gửi. Doanh nghiệp sử dụng các phần mềm như như mailchimp hay sendy để gửi mail cho họ. 


4. Cách tăng lượng truy cập tự nhiên bền vững

Để tăng lượng truy cập tự nhiên bền vững, bạn cần tối ưu hóa website và nội dung sao cho thân thiện với công cụ tìm kiếm, phù hợp với người dùng nhất. Dưới đây Vinalink sẽ chia sẻ cho bạn ba cách giúp tăng organic traffic hiệu quả, bền vững: 

4.1 SEO từ khóa thông tin

SEO từ khóa thông tin
SEO từ khóa thông tin

Cách đầu tiên để tăng organic traffic là chú trọng và tập trung SEO các từ khóa thông tin. Vì từ khóa thông tin rất đa dạng và lượng tìm kiếm cũng rất lớn, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận được nhiều người dùng tiềm năng hơn. Đồng thời, từ khóa thông tin cũng là những từ khóa thể hiện được nhu cầu, mong muốn mà người dùng đang cần khi tìm kiếm. Bạn cần tập trung cung cấp các nội dung giá trị, đáp ứng được nhu cầu của người dùng. 

Ví dụ về từ khóa thông tin: “organic traffic là gì”, “cách tăng organic traffic”, “lợi ích của organic traffic”, “các loại traffic” … Các từ khóa này có thể không liên quan trực tiếp đến bán hàng nhưng có thể giúp bạn thu hút được nhiều khách hàng có thể quan tâm về sản phẩm, dịch vụ của bạn (khóa học SEO). Nếu bạn chỉ tập trung vào từ khóa bán hàng “khóa học SEO” thì sẽ bó hẹp phạm vi tiếp cận khách hàng đồng thời mức độ cạnh tranh cũng sẽ rất cao. 

Bạn có thể sử dụng các công cụ như Ahrefs, Google Keyword planner, Keyword Tool, Google Trend … để tìm kiếm các từ khóa thông tin. Bạn nên chọn những từ khóa có lượng tìm kiếm cao, mức độ cạnh tranh thấp và phù hợp với ý định tìm kiếm của khách hàng tiềm năng. 

Sau khi xác định được bộ từ khóa, bạn có thể triển khai viết nội dung, đăng tải bài viết lên website, tối ưu SEO và theo dõi, đo lường hiệu quả của chiến dịch SEO từ khóa thông tin. Bạn cần theo dõi chỉ số organic traffic và tốc độ tăng trưởng của nó để đánh giá được hiệu quả và đưa ra những điều chỉnh cần thiết. 

Gợi ý:  Tăng traffic website: 10 Chiến lược hiệu quả bạn cần biết

4.2 Chú trọng nội dung cần chất lượng

Chú trọng vào tạo nội dung cần chất lượng
Chú trọng vào tạo nội dung cần chất lượng
 

Một trong những yếu tố quan trọng nhất để có được lượng organic traffic cao đó là nội dung. Bạn cần chú trọng xây dựng nội dung chất lượng, chuẩn SEO và đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Bạn cần đảm bảo: 

  • Nội dung có bố cục rõ ràng, dễ theo dõi, không có lỗi chính tả, hạn chế sử dụng các từ ngữ địa phương. 
  • Văn phong nghiêm túc, lối viết trực tiếp, không bôi dài và cung cấp những thông tin quan trọng khách hàng cần nhất. 
  • Đảm bảo các yếu tố chuẩn SEO như: tiêu đề chứa từ khóa, độ dài bài viết từ 1000 từ trở lên, mật độ từ khóa trong bài đảm bảo từ 3% - 5% … 
  • Sử dụng thêm hình ảnh, video … để minh họa và mô tả cho nội dung của bài viết. 
  • Hình ảnh có chất lượng cao, rõ nét, đồng nhất kích thước và nên có logo, màu sắc chủ đạo của thương hiệu. 
  • Sử dụng text đậm, text nghiêng, bullet list, text gạch chân, Internal Link, … một cách linh hoạt giúp tăng trải nghiệm người đọc. 

4.3 Tối ưu lại toàn bộ website

Tối ưu lại toàn bộ website
Tối ưu lại toàn bộ website

Dù SEO với mục đích tăng organic traffic hay mục đích gì thì bạn đều cần tối ưu toàn bộ website. Điều này sẽ giúp các công cụ tìm kiếm đánh giá cao website của bạn hơn đồng thời cải thiện trải nghiệm của người dùng. 

Bạn nên tối ưu các yếu tố như:

  • Tốc độ tải trang: Đảm bảo trang web của bạn có tốc độ tải nhanh, không bị gián đoạn khi lướt web. 
  • Mobile Friendly: Đảm bảo website của bạn thân thiện với thiết bị di động bởi ngày càng nhiều người dùng sử dụng điện thoại di động để tìm kiếm thông tin. Yếu tố này không chỉ ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng mà Google còn coi đây là một yếu tố quan trọng để đánh giá và xếp hạng website của bạn. 
  • Cấu trúc website rõ ràng: Bạn cần đảm bảo website của bạn có cấu trúc rõ ràng, dễ thao tác, dễ điều hướng. Bạn có thể chia các chuyên mục riêng để người dùng có thể dễ dàng tra cứu thông tin trên website hơn. 

Ngoài các yếu tố trên, bạn cũng nên kiểm tra lại các yếu tố để phục vụ cho tối ưu SEO như: Lỗi trùng lặp ND do www và non-www / http và https, Safe-Browsing, SSL/HTTPS, Pop-up, Contact Button, Robots.txt, Sitemap.xml, Crawling + Indexability, lỗi máy chủ 500, 404 broken link, Flash, Schema.org, FOOTER NAP … 

Qua bài viết, Vinalink đã giải đáp organic traffic là gì và lý do tại sao bạn nên chú trọng vào organic traffic. Đây là loại traffic đến từ lượng truy cập từ kết quả tìm kiếm tự nhiên của người dùng trên các công cụ tìm kiếm. Bạn có thể áp dụng một số cách để tăng organic traffic như: SEO từ khóa thông tin, chú trọng nội dung cần chất lượng và tối ưu lại toàn bộ website. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Call Zalo Messenger