CẨM NANG  Cẩm nang về chiến lược

Phân tích các chiến lược marketing của Acecook: Bí quyết dẫn đầu thị trường mì ăn liền

22:28 | 30/06/2024
Acecook - cái tên quen thuộc gắn liền với chúng ta với những gói mì thơm ngon, tiện lợi với mức giá rẻ. Hơn 30 năm chinh phục thị trường Việt Nam, Acecook đã khẳng định vị thế thương hiệu mì ăn liền có thị phần hàng đầu với những chiến lược marketing sáng tạo và hiệu quả. Trong bài viết này, Vinalink Media sẽ đi sâu phân tích các chiến lược Marketing của Acecook và phân tích kế hoạch marketing thành công của mì Hảo Hảo - sản phẩm chủ lực của công ty.

 

Tổng quan về Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam

Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam được thành lập vào ngày 15/12/1993 và bắt đầu hoạt động từ năm 1995, trực thuộc Tập đoàn Acecook Nhật Bản. Qua nhiều năm phát triển, Acecook đã trở thành một trong những công ty thực phẩm hàng đầu tại Việt Nam, chuyên cung cấp các sản phẩm ăn liền chất lượng và dinh dưỡng cao.

Tinh thần "COOK HAPPINESS" là kim chỉ nam trong mọi hành động của Acecook, với 3 giá trị chính: Happy Customers, Happy Employees, và Happy Society. Cụ thể như sau:

 • Happy Customers: Acecook cam kết mang lại niềm vui cho khách hàng bằng cách sản xuất và cung cấp sản phẩm đa dạng, chất lượng và an toàn - đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng. Công ty tuân thủ chặt chẽ các tiêu chuẩn về nguyên liệu, kỹ thuật sản xuất và quản lý chất lượng để mang đến cho khách hàng sự an tâm cao nhất khi sử dụng các sản phẩm mì của Acecook.
 • Happy Employees: Acecook tạo điều kiện làm việc tốt và chế độ phúc lợi hấp dẫn để đảm bảo nhân viên cảm thấy hạnh phúc và hài lòng - từ đó cống hiến tâm sức cho chất lượng của các sản phẩm Acecook được tốt nhất.
 • Happy Society: Bên cạnh kinh doanh, công ty còn thể hiện trách nhiệm thông qua sự đóng góp vào nền kinh tế cũng như các hoạt động xã hội gồm: các hoạt động từ thiện, bảo vệ môi trường,... với mong muốn cống hiến cho xã hội Việt Nam ngày càng tươi đẹp hơn.

Acecook liên tục nghiên cứu và phát triển các sản phẩm chất lượng cao, đa dạng hơn để đáp ứng nhu cầu ẩm thực ngày càng cao của khách hàng, cũng như góp phần vào phát triển ngành thực phẩm tại Việt Nam và cũng như trên toàn thế giới.

Theo báo cáo của Nielsen năm 2021, Acecook đã chiếm khoảng 60% thị phần mì ăn liền tại Việt Nam và được biết đến là một trong những thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực này. Những sản phẩm của Acecook không chỉ đa dạng về hương vị và chất lượng mà còn đã tạo dấu ấn lớn trong lòng người tiêu dùng.

Minh chứng cho những nỗ lực đã kể trên, Acecook đạt nhiều thành tựu và được trao các giải thưởng, chứng nhận uy tín như: Huân chương Lao động hạng 3, Giải thưởng Sao Vàng Đất Việt, Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao,.... Ngoài ra, Acecook còn là thành viên của Hiệp Hội Mì Thế Giới, thể hiện sự uy tín và danh tiếng của công ty trên thị trường toàn cầu.

Phân tích chiến lược Marketing mix của Acecook

1. Chiến lược sản phẩm

Không chỉ tập trung vào một loại sản phẩm duy nhất, Acecook mang đến thị trường một loạt sản phẩm ăn liền và tiện lợi, bao gồm: mì ăn liền, cháo ăn liền, canh ăn liền và nhiều snack ăn vặt khác nhau - đáp ứng hoàn hảo nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Một số nhãn hiệu sản phẩm Acecook nổi bật có thể kể đến như: mì Hảo Hảo, phở Đệ Nhất, mì Lẩu Thái, Snack mì Nà Ní, muối chấm Hảo Hảo, bún Hằng Nga, mì SiuKay, mì Doraemon,... 

Trong số các sản phẩm đã kể trên, mì Hảo Hảo là nhãn hiệu nổi tiếng nhất và được coi là “biểu tượng” của Acecook tại Việt Nam. Nhờ vào hương vị thơm ngon, đa dạng và giá cả phải chăng, loại mì này đã thiết lập kỷ lục "Sản phẩm mì gói có số lượng tiêu thụ nhiều nhất Việt Nam trong liên tiếp 18 năm" từ 2000 - 2018. 

Nhận thức về nhu cầu tiện lợi của người tiêu dùng, Acecook liền tung ra thị trường các sản phẩm mì ly và mì tô tiện lợi, nổi bật trong đó là Mì Handy - giúp người dùng thưởng thức mì tôm mọi lúc, mọi nơi. Năm 2020, việc ra mắt muối chấm Hảo Hảo cũng là một bước đi đáng chú ý, đáp ứng nhu cầu sử dụng muối mì tôm chấm trái cây của người tiêu dùng.

Đặc biệt, Acecook cũng chú trọng vào đối tượng trẻ em bằng việc ra mắt các sản phẩm như Hảo Hảo mini handy, Mì Doraemon và snack mì Nà Ní, từ đó tạo ra sự đa dạng và phù hợp với mọi lứa tuổi. 

Tất cả các sản phẩm của Acecook đều được kiểm soát chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế để đảm bảo an toàn và vệ sinh thực phẩm trước khi đến tay khách hàng. Sự cam kết với chất lượng cao cấp, sử dụng nguyên liệu tươi ngon và quy trình sản xuất tiên tiến là những yếu tố quan trọng trong chiến lược sản phẩm của Acecook, giúp họ không ngừng nâng cao chất lượng và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng trong dinh dưỡng, hương vị và an toàn vệ sinh thực phẩm.

2. Chiến lược về giá

Chiến lược Marketing của Acecook về giá của rất linh hoạt, dựa trên hiểu biết sâu sắc về thị trường và nhu cầu của khách hàng tại Việt Nam. Nhìn chung, Acecook đã thực hiện một chiến lược giá cạnh tranh, luôn đặt mức giá hấp dẫn để thu hút khách hàng và tăng cường khả năng cạnh tranh trên thị trường. 

Các sản phẩm Acecook khá đa dạng về phân khúc, từ sản phẩm giá rẻ và tiết kiệm cho khách hàng có ngân sách hạn chế - cho đến đến các sản phẩm cao cấp và đặc biệt dành cho khách hàng có nhu cầu thưởng thức cao hơn. 

Chiến lược đa dạng mức giá này giúp Acecook phục vụ đối tượng khách hàng rộng lớn và đa dạng, giúp củng cố vị thế của Acecook trên thị trường mì ăn liền và đồ ăn tiện lợi.

3. Chiến lược phân phối

Với mạng lưới phân phối rộng rãi 700 đại lý trên toàn quốc, bao gồm: các kênh bán lẻ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi và cửa hàng trực tuyến,... Acecook có sự tiếp cận mạnh mẽ với khách hàng ở mọi miền trên toàn quốc. Minh chứng là, Acecook là doanh nghiệp là đầu ngành trong thị trường mì ăn liền với độ phủ chiếm trên 95% các điểm bán lẻ cả nước và mức độ nhận diện dao động rất lớn từ 80% - 100%.

Mối quan hệ đối tác chặt chẽ với nhà phân phối - bán lẻ và nhập khẩu là chìa khoá giúp Acecook đảm bảo việc cung ứng sản phẩm hiệu quả và đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường. Trong thời gian gần đây, với sự phát triển mạnh mẽ của Thương mại điện tử, việc đẩy mạnh phân phối sản phẩm qua kênh trực tuyến cũng được Acecook chú trọng - mang lại trải nghiệm mua hàng thuận tiện cho khách hàng. 

Song song với thị trường trong nước, việc tiêu thụ và xuất khẩu sản phẩm tới hơn 46 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới cũng là một chiến lược mở rộng thị trường hiệu quả của Acecook - mang đến nguồn lợi nhuận “dồi dào” cho doanh nghiệp.

4. Chiến lược xúc tiến

Acecook Việt Nam đã triển khai chiến lược Marketing xúc tiến mạnh mẽ nhằm tăng cường sự nhận biết và khả năng tiếp cận đến đa dạng đối tượng khách hàng. 

Cụ thể, Acecook đã tạo ra các chương trình khuyến mại với các giải thưởng hấp dẫn để thu hút khách hàng tham gia và trải nghiệm sản phẩm. Đặc biệt, công ty còn thường xuyên tận dụng ảnh hưởng của người nổi tiếng, chẳng hạn như các cầu thủ U23 Việt Nam trong thiết kế bao bì sản phẩm vào mùa hè năm 2018 (thời điểm mà ĐT U23 Việt Nam vừa mới giành Á Quân Vòng chung kết U23 châu Á) cũng giúp thương hiệu tạo ra một hiệu ứng phủ mạnh mẽ và kết nối gần gũi hơn với người tiêu dùng. 

Chiến dịch quảng cáo trong chiến lược marketing của Acecook

Chiến lược Marketing của Acecook đã xây dựng các chiến dịch quảng cáo cực kỳ hiệu quả thông qua việc đầu tư và hiện diện thường xuyên trên nhiều phương tiện truyền thông, đặc biệt là trên các kênh truyền hình lớn như HTV7 và HTV9 và áp phích, quảng cáo trên đường phố (OOH) để tạo ra sự nhận diện rộng khắp toàn quốc. 

Đặc biệt trong số đó là chiến dịch "Từ Việt Nam ra thế giới", Acecook đã kết hợp với đội tuyển U23 Việt Nam vào thời điểm đội tuyển vừa mới gặt hái thành công tại Vòng chung kết U23 châu Á Thường Châu 2018 với vị trí Á Quân  Chiến dịch này đã kích thích niềm tự hào dân tộc và lòng tự tôn của người Việt, từ đó tăng cường sự nhận thức mạnh mẽ về thương hiệu Acecook trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, Acecook còn thực hiện các chiến dịch thể hiện trách nhiệm cộng đồng như "Tết sum vầy". Cụ thể, công ty đã hợp tác với Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM và Báo Thanh Niên để tổ chức chương trình Chuyến xe Tết sum vầy, trao tặng 2.500 vé xe miễn phí để hỗ trợ sinh viên và những người khó khăn từ TP.HCM về quê ăn Tết. Điều này tạo thiện cảm lớn từ cộng đồng với thương hiệu Acecook về những gì họ đã làm nhằm góp phần cải thiện cuộc sống - xã hội tại Việt Nam.

Kế hoạch marketing của mì Hảo Hảo

Là một doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam, Acecook đã dành nhiều nguồn lực cho việc nghiên cứu để thấu hiểu tâm lý người tiêu dùng nước ta. Nhờ sự đầu tư này, các chiến lược Marketing của Acecook cho mì Hảo Hảo đã đạt nhiều thành tựu quan trọng - mang lại hiệu quả doanh thu và sức ảnh hưởng của thương hiệu sâu sắc tới thị trường Việt Nam: 

1. Về môi trường vĩ mô:

Chiến lược Marketing của Acecook cho mì Hảo Hảo đã được xây dựng dựa trên việc phân tích cẩn thận về môi trường vĩ mô ở nhiều khía cạnh khác nhau. Cụ thể:

 • Môi trường chính trị: Việt Nam có tình hình chính trị ổn định, môi trường kinh doanh trở nên ít biến động hơn - tạo điều kiện thuận lợi cho việc đầu tư và mở rộng thị trường của mì Hảo Hảo.
 • Môi trường kinh tế: Mặc dù đối mặt với đại dịch COVID-19, nền kinh tế Việt Nam vẫn duy trì ổn định và đạt được mức tăng trưởng đáng kể - đặc biệt là trong lĩnh vực thực phẩm, giúp mì Hảo Hảo có cơ hội phát triển và mở rộng thị trường.
 • Môi trường khoa học công nghệ: Lĩnh vực khoa học công nghệ ở Việt Nam hiện đang có nhiều tiến bộ và được chính phủ ưu tiên đầu tư, điều này giúp tạo điều kiện lớn để Hảo Hảo cải tiến sản xuất và quản lý chất lượng sản phẩm.
 • Môi trường văn hóa - xã hội: Người Việt đang ngày càng bận rộn và có nhu cầu sử dụng thực phẩm nhanh và tiện. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho mì Hảo Hảo để tăng cường tiếp cận và mở rộng thị trường.

2. Về thị trường vi mô:

Bên cạnh các yếu tố vĩ mô đã đề cập ở trên, để xây dựng kế hoạch marketing hiệu quả cho mì Hảo Hảo, Acecook đã dành nguồn lực tập trung vào việc nghiên cứu và đánh giá các yếu tố môi trường vi mô gồm ba phần chính: đối thủ cạnh tranh, nhà phân phối và khách hàng.

 • Đối thủ: Thị trường mì ăn liền ở Việt Nam đang trở nên cạnh tranh gay gắt với hơn 50 doanh nghiệp tham gia, bao gồm các đối thủ lớn như Vifon, Masan, Mì Ba Miền,.... Để nổi bật trong một thị trường như vậy, Acecook cần hiểu rõ về các chiến lược và đặc điểm sản phẩm của đối thủ, từ đó đưa ra các chiến lược cạnh tranh phù hợp.
 • Nhà phân phối: Bao gồm: các siêu thị, đại lý, trung tâm thương mại,... đóng vai trò quan trọng trong việc đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Acecook cần xây dựng mối quan hệ tốt & chặt chẽ với các nhà phân phối này để đảm bảo sản phẩm mì Hảo Hảo được phân phối rộng rãi và hiệu quả.
 • Khách hàng: là yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc xây dựng và duy trì thương hiệu. Acecook đưa ra chiến lược marketing tập trung vào việc đưa ra những lợi ích mà khách hàng nhận được khi sử dụng sản phẩm mì Hảo Hảo.

3. Về khách hàng mục tiêu:

Chiến lược Marketing của Acecook cho mì Hảo Hảo đối với khách hàng mục tiêu tập trung chủ yếu vào hai nhóm đối tượng chính: 

 • Học sinh và sinh viên
 • Người tiêu dùng ở nông thôn (nhóm này chiếm tỉ lệ lớn hơn ở so với người tiêu dùng thành phố).

Điều này đặt ra yêu cầu chiến lược giá cả phải tối ưu ở mức rẻ, nhằm đáp ứng nhu cầu và túi tiền của đối tượng khách hàng mục tiêu.

4. Về chiến lược định vị thị trường:

Bằng cách tập trung vào việc phân tích và hiểu sâu sắc về nhu cầu của khách hàng tại thị trường Việt Nam, Acecook đã có chiến lược định vị Hảo Hảo bao phủ mọi phân khúc giá và có mặt trên mọi vùng miền trên cả nước - mang đến ưu thế chiếm lĩnh thị trường vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh. Do đó, không ngạc nhiên khi Hảo Hảo hiện đang giữ vững TOP 1 thị phần mì ăn liền trên thị trường.

Thành công TOP 1 thị trường mì ăn liền của Acecook là minh chứng cho sức mạnh của những chiến lược marketing sáng tạo và hiệu quả. Hy vọng qua những chia sẻ và phân tích chiến lược Marketing của Acecook của Vinalink Media, bạn đã có thêm nguồn cảm hứng và ý tưởng hay để tham khảo áp dụng linh hoạt bí quyết thành công của “ông lớn” Nhật Bản này cho hoạt động Marketing của doanh nghiệp mình. Chúc bạn thành công!

 
Call Zalo Messenger