CẨM NANG  Tài liệu chuyên ngành Marketing

Từ khóa Google Ads là gì? Tìm hiểu chiến lược quảng cáo từ khóa Google

14:02 | 11/12/2023
Bạn có biết rằng quảng cáo từ khóa Google là một trong những hình thức quảng cáo trực tuyến hiệu quả nhất hiện nay? Bạn có thể dễ dàng tiếp cận đến hàng triệu người dùng tiềm năng trên Google và các trang web liên quan chỉ với một số từ khóa chính. Nhưng làm thế nào để chọn được những từ khóa phù hợp với mục tiêu của bạn? Và làm thế nào để kiểm tra hiệu quả của chiến dịch quảng cáo từ khóa Google? Hãy cùng  Vinalink tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

1. Từ khóa Google Ads là gì?

Từ khóa Google Ads là những từ, cụm từ được khách hàng tiềm năng quan tâm tìm kiếm và doanh nghiệp sử dụng để làm từ khóa quảng cáo. Từ khóa Google Ads giúp bạn định hướng quảng cáo đến những người dùng có nhu cầu và quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của bạn.

2. Đối sánh từ khóa Google Ads

quảng cáo từ khóa google 1

Đối sánh từ khóa Google Ads

Đối sánh từ khóa Google Ads là cách bạn thiết lập từ khóa của bạn để quyết định khi nào quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện. Hay nói cách khác là bạn kiểm soát những tìm kiếm nào trên Google có thể phù hợp để kích hoạt cho quảng cáo từ khóa Google của bạn. 

Có bốn loại đối sánh từ khóa Google Ads: đối sánh rộng, đối sánh chỉnh sửa rộng, đối sánh cụm từ và đối sánh chính xác. Mỗi loại đối sánh có ưu và nhược điểm riêng, cùng Vinalink tìm hiểu chi tiết dưới đây: 

2.1. Đối sánh rộng

Đối sánh rộng là loại đối sánh mặc định và linh hoạt nhất. Khi bạn sử dụng đối sánh rộng, quảng cáo của bạn có thể xuất hiện khi người dùng tìm kiếm bất kỳ từ nào trong từ khóa của bạn, hoặc các từ có liên quan, có chính tả sai, có biến thể hoặc có đồng nghĩa. 

Ví dụ, nếu từ khóa của bạn là quảng cáo từ khóa google, quảng cáo của bạn có thể xuất hiện khi người dùng tìm kiếm quảng cáo google ads, quảng cáo từ khóa trên google, quảng cáo bằng từ khóa google … 

Ưu điểm của đối sánh rộng là bạn có thể tiếp cận được nhiều người dùng tiềm năng với nhiều từ khóa liên quan. Nhược điểm của đối sánh rộng là bạn có thể mất nhiều tiền cho những từ khóa không chính xác hoặc không liên quan đến sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu của mình.

2.2. Đối sánh chỉnh sửa rộng

Đối sánh chỉnh sửa rộng là loại đối sánh từ khóa cho phép bạn kiểm soát hơn độ rộng của từ khóa bằng cách thêm dấu cộng (+) trước một hoặc nhiều từ trong từ khóa. Khi bạn chọn đối sánh chỉnh sửa rộng, quảng cáo của bạn sẽ hiển thị cho những từ khóa chứa tất cả các từ có dấu cộng (+) hoặc các biến thể gần đúng của cụm từ có dấu cộng. (+)

Ví dụ:

 • Từ khoá: +nhà+nghỉ+hà+nội
 • Truy vấn tìm kiếm kích hoạt từ khoá: giá nhà nghỉ ở Hà Nội, thuê nhà nghỉ ở Hà Nội. 
 • Truy vấn tìm kiếm không kích hoạt từ khoá: giá nhà nghỉ quận Thanh Xuân, thuê khách sạn tại Hà Nội, thuê căn hộ tại Hà Nội.  

Ưu điểm của đối sánh chỉnh sửa rộng là bạn có thể giảm bớt những từ khóa không liên quan, tăng độ chính xác và hiệu quả của quảng cáo. Tuy nhiên nó cũng có nhược điểm là bạn có thể bỏ lỡ một số từ khóa có tiềm năng, hạn chế phạm vi quảng cáo của mình.

2.3. Đối sánh cụm từ

quảng cáo từ khóa google 2

Đối sánh cụm từ 

Đối sánh cụm từ là loại đối sánh từ khóa cho phép bạn giới hạn quảng cáo của mình chỉ hiển thị cho những từ khóa chứa đúng cụm từ mà bạn chọn, bao gồm cả các từ khóa có thêm một hoặc nhiều từ trước hoặc sau cụm từ đó. Để chọn đối sánh cụm từ, bạn cần đặt từ khóa của mình trong dấu ngoặc kép (“ “).

Ví dụ: 

 • Từ khóa: “content marketing”. 
 • Truy vấn tìm kiếm kích hoạt từ khoá: khóa học content marketing, khóa học content marketing ở Hà Nội, học content marketing ở đâu … 
 • Truy vấn tìm kiếm không kích hoạt từ khóa: học content ở đâu, content là gì … 

Hạn chế của loại đối sánh từ khóa này là quảng cáo của bạn sẽ không xuất hiện khi người dùng nhập thêm một từ ở giữa từ khoá của bạn. Điều này có thể khiến bạn đánh mất một số khách hàng tiềm năng có quan tâm. 

2.4. Đối sánh chính xác

Đối sánh chính xác là loại đối sánh từ khóa cho phép bạn hạn chế quảng cáo của mình chỉ hiển thị cho những từ khóa trùng khớp hoàn toàn với từ khóa mà bạn chọn, không bao gồm các biến thể hay các từ thêm vào. Để chọn đối sánh chính xác, bạn cần đặt từ khóa của mình trong dấu ngoặc vuông ([ ]).

Ví dụ:

 • Từ khoá: học bán hàng
 • Truy vấn tìm kiếm kích hoạt từ khoá: học bán hàng, hoc ban hang.
 • Truy vấn tìm kiếm không kích hoạt từ khoá: học bán hàng ở đâu, học bán hàng như thế nào … 

Ưu điểm của đối sánh chính xác là bạn có thể đảm bảo quảng cáo của mình chỉ hiển thị cho những người dùng có nhu cầu cao nhất, tối ưu hóa chi phí quảng cáo và tăng tỷ lệ chuyển đổi. Hạn chế của loại đối sánh từ khóa này là có thể bỏ lỡ rất nhiều từ khóa có tiềm năng, giảm lượng truy cập và doanh thu của quảng cáo.

3. 5 bước chọn từ khóa để quảng cáo từ khóa Google hiệu quả hơn

Sau khi hiểu về các loại đối sánh từ khóa Google Ads, bạn cần biết cách chọn từ khóa để quảng cáo từ khóa Google hiệu quả hơn. Dưới đây là 5 bước mà bạn có thể tham khảo:

5.1 Phân loại Website

quảng cáo từ khóa google 5

Bước đầu tiên bạn cần làm là phân loại webiste 

Bước đầu tiên để chọn từ khóa là phân loại website của bạn theo các mục đích khác nhau, ví dụ như giới thiệu, bán hàng, tư vấn, giải trí, tin tức…Bạn cần xác định được mục tiêu của mỗi trang web và nhóm các trang web có cùng mục tiêu lại với nhau. Điều này sẽ giúp bạn lựa chọn từ khóa phù hợp với nội dung và mục tiêu của từng trang web.

5.2 Phân loại từ khóa

Bước tiếp theo bạn cần phân loại từ khóa. Bạn có thể phân loại từ khóa theo vai trò hoặc theo tính chất của từ khóa.

Theo vai trò, từ khóa có thể phân loại thành hai loại là từ khóa chính và từ khóa phụ. 

 • Từ khóa chính: Là những từ khóa liên quan mật thiết đến sản phẩm,dịch vụ, thường là các từ khóa ngắn và mức độ cạnh tranh cao. 
 • Từ khóa phụ: Là các từ khóa được mở rộng từ từ khóa chính, thường là những từ khóa dài, cụ thể hơn từ khóa chính. 

Ví dụ: 

 • Từ khóa chính: Khóa học Marketing
 • Từ khóa phụ: Khóa học Marketing tại Hà Nội, Khóa học Marketing tại Vinalink … 

Theo tính chất của từ khóa, ta có thể phân loại từ khóa thành ba loại chính là từ khóa thông tin (Information keyword), từ khóa định hướng (Navigation keyword) và từ khóa giao dịch (Transaction keyword).

 • Information keyword: Là từ khóa mà người dùng sử dụng để tìm kiếm những thông tin họ đang cần, các từ khóa này thường trả lời cho các câu hỏi như “làm thế nào”, “là gì”, “như thế nào” … Ví dụ: “cách chạy Google Ads như thế nào”, “học chạy quảng cáo từ khóa ở đâu” … 
 • Navigation keyword: Là từ khóa mà người dùng sử dụng để tìm kiếm một trang cụ thể họ đã biết trước đó, ví dụ như: vinalink, vinalink academy, … 
 • Transaction keyword: Là các từ khóa người dùng tìm kiếm với mục đích thực hiện một hành động cụ thể nào đó như mua hàng, tải app, tham gia chương trình … Ví dụ như: đăng ký học quảng cáo Google Ads, tải phần mềm diệt virus, … 

5.3 Sử dụng các công thức tạo từ khóa

quảng cáo từ khóa google 7

Bạn cần sử dụng thành thạo các công cụ tạo từ khóa

Bước tiếp theo là sử dụng các công thức tạo từ khóa để tạo ra nhiều từ khóa phụ khác nhau từ một từ khóa chính. Có nhiều công thức bạn có thể áp dụng như sau: 

 • Tên sản phẩm/dịch vụ + đặc tính: Khóa học Marketing cho sinh viên.
 • Tên sản phẩm/dịch vụ + tính từ: Khóa học Marketing chất lượng cao.
 • Tên sản phẩm/dịch vụ + đặc tính + tính từ: Khóa học Marketing cho sinh viên chất lượng cao.
 • Tên sản phẩm/dịch vụ + địa điểm: Khóa học Marketing tại Hà Nội. 
 • Tên sản phẩm/dịch vụ + đặc tính + địa điểm: Khóa học Marketing cho sinh viên tại Hà Nội.  
 • Động từ + tên sản phẩm/ dịch vụ + đặc tính: Đăng ký khóa học Marketing cho sinh viên.
 • Động từ + tên sản phẩm/ dịch vụ + tính từ: Đăng ký khóa học Marketing chất lượng cao.
 • Động từ + tên sản phẩm/dịch vụ + đặc tính + tính từ: Đăng ký khóa học Marketing cho sinh viên chất lượng cao. 
 • Động từ + tên sản phẩm/ dịch vụ + địa điểm: Đăng ký khóa học Marketing tại Hà Nội.
 • Động từ + tên sản phẩm/ dịch vụ + đặc tính+ địa điểm: Đăng ký khóa học Marketing cho sinh viên tại Hà Nội. 

5.4 Dùng công cụ hỗ trợ lựa chọn và đánh giá từ khóa quảng cáo Google

Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ để lựa chọn và đánh giá từ khóa quảng cáo Google. Bạn có thể sử dụng công cụ miễn phí của Google Ads - Keyword Planner. Công cụ này sẽ giúp bạn tìm thêm những từ khóa mới, xem lượng tìm kiếm, độ cạnh tranh và chi phí ước tính của từ khóa, … Từ đó bạn có thể lựa chọn được những từ khóa phù hợp và thêm vào danh sách từ khóa quảng cáo Google của mình. 

5.5 Chọn bộ từ khóa để chạy quảng cáo

Bước cuối cùng là chọn bộ từ khóa để chạy quảng cáo từ khóa Google. Từ danh sách từ khóa đã lập được, bạn cần lựa chọn những từ khóa phù hợp với mục tiêu, đối tượng và ngân sách của mình. 

4. Làm thế nào để kiểm tra hiệu quả quảng cáo từ khóa

Một công việc quan trọng khác khi chạy quảng cáo từ khóa Google là kiểm tra hiệu quả của quảng cáo. Theo chuyên gia Nguyễn Tuấn Vũ - hơn 7 năm kinh nghiệm Google Ads tại Vinalink chia sẻ, để kiểm tra hiệu quả của quảng cáo từ khóa, bạn cần xác định mục tiêu khi quảng cáo. Khi đã xác định được mục tiêu, bạn sẽ có các chỉ số đo lường hiệu quả là tỷ lệ chuyển đổi phù hợp. 

Ví dụ: Nếu mục tiêu quảng cáo là bán hàng, bạn sẽ đo lường hiệu quả là tỷ lệ chuyển đổi = số lượng đơn hàng / lượt hiển thị quảng cáo, nếu mục tiêu quảng cáo là số điện thoại khách hàng, bạn sẽ có chỉ số đo lường hiệu quả là tỷ lệ chuyển đổi = số số điện thoại thu được / số lượt quảng cáo hiển thị … 

Qua bài viết, Vinalink đã giúp bạn hiểu chi tiết A-Z về quảng cáo từ khóa Google. Đây là một trong những hình thức quảng cáo hiệu quả nhất hiện nay. Hãy tham khảo ngay 5 bước lựa chọn từ khóa quảng cáo Google Vinalink đã chia sẻ để tối ưu hiệu quả cho chiến dịch quảng cáo của  mình. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Call Zalo Messenger