Loading...
TIN TỨC

Sự kết nối trong lãnh đạo

14:25 | 22/09/2023

Giữa những thách thức mà bối cảnh kinh doanh và tổ chức ngày nay mà các doanh nghiệp phải đối mặt, nhiều người có quan điểm ủng hộ việc lấy sự đơn giản làm tôn chỉ, theo tinh thần của triết lý “Less is more”. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc theo đuổi sự đơn giản cũng có thể dẫn đến sự phân chia quá mức trong phạm vi lãnh đạo, thường bỏ qua một số mối quan hệ quan trọng. Và chính điều này là một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến cản trở sự hợp tác hiệu quả tại nơi làm việc.

Điều chúng ta cần làm bây giờ là bỏ đi lối tư duy cũ kỹ, chuyển sang xem xét mọi thứ dưới một góc độ tổng thể và gắn kết, mà trong đó mỗi yếu tố phụ thuộc lẫn nhau và có tính linh hoạt. Điều đầu tiên ta có thể làm chính là việc tìm hiểu về “các mối liên hệ”, sự đan xen của những sợi liên kết này trong viễn cảnh chung của sự lãnh đạo thống nhất. Cách tiếp cận toàn diện này giúp hệ thống lại mọi khía cạnh của lãnh đạo.

Để bắt đầu cuộc hành trình này, bước đầu tiên sẽ liên quan đến việc xác định bốn trọng tâm cốt lõi của lãnh đạo. Đối với sơ đồ này, miễn là bạn giữ được định hướng nhằm bồi dưỡng và tạo điều kiện thuận lợi cho sự kết nối, mỗi chúng ta có thể tự do nghĩ ra các góc phần tư bổ sung hoặc thậm chí các danh mục phụ trong các góc phần tư sẵn có.

Bốn vai trò cốt lõi của lãnh đạo bao gồm:

  • Chiến lược: Nắm bắt khả năng lãnh đạo chiến lược - Người lãnh đạo là nhà chiến lược
  • Văn hóa: Trau dồi khả năng lãnh đạo có văn hóa - Người lãnh đạo là người xây dựng văn hóa
  • Con người: Nuôi dưỡng khả năng lãnh đạo lấy con người làm trung tâm - Người lãnh đạo là huấn luyện viên và cố vấn
  • Vận hành: Vận hành một cách xuất sắc - Người lãnh đạo với tư cách là người vận hành

 

Trọng tâm của sự gắn kết giữa yếu tố cốt lõi này là khái niệm về “Sao Bắc Đẩu” và “Hình mẫu”. Điều cốt lõi nằm ở việc kết tinh Sao Bắc Đẩu cá nhân của người lãnh đạo, nuôi dưỡng sự liên kết và gắn kết nội bộ, đồng thời hài hòa với Sao Bắc Đẩu bao trùm của cả doanh nghiệp.

Mỗi chúng ta đều có khả năng mở khóa tiềm năng của phương pháp lãnh đạo thống nhất, vượt qua các ranh giới và nắm bắt bản chất toàn diện của khả năng lãnh đạo tổng thể.


 
Call Zalo Messenger