CẨM NANG  Cẩm nang Digital Marketing

[Bỏ túi] 14 cách tìm kiếm khách hàng thành công nhất

14:00 | 26/09/2023

Tìm kiếm khách hàng luôn là nhiệm vụ hàng đầu của mỗi doanh nghiệp khi muốn mở rộng quy mô kinh doanh và thúc đẩy tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận. Những khách hàng mới rất có thể sẽ trở thành khách hàng trung thành sau này và tiếp tục chia sẻ giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp đến với nhiều người khác. 14 cách tìm kiếm khách hàng sau đây sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn.

1.  Tìm kiếm khách hàng qua báo đài

Báo đài là kênh truyền thông đại chúng được theo dõi bởi hàng triệu người dùng. Nếu bạn muốn muốn tìm kiếm khách hàng cho doanh nghiệp của mình với số lượng nhiều nhất trong khoảng thời gian ngắn nhất, đừng ngại đặt vấn đề với các tòa soạn báo hay đài truyền hình, đài phát thanh để đưa thông tin sản phẩm của bạn tới người dân.

cách tìm kiếm khách hàng 1


Hãy lựa chọn chọn những thông tin nào khiến cho người dân tin tưởng và họ sẽ dễ dàng mua và sử dụng sản phẩm của bạn chỉ sau 2 - 3 lần nghe tin tức.

2.  Tìm kiếm khách hàng thông qua mối quan hệ cá nhân

Những mối quan hệ cá nhân của bạn như bạn bè, người thân, họ hàng, đồng nghiệp đều là những khách hàng tiềm năng nếu như bạn biết cách nói chuyện và giới thiệu đến họ sản phẩm của mình. 

Sẽ thật tuyệt nếu như sản phẩm của bạn chinh phục được họ và khiến cho họ muốn giới thiệu sản phẩm đó đến nhiều người thân hơn. Đây là cách để quảng cáo sản phẩm hiệu quả nhất và hoàn toàn miễn phí.

Tận dụng những buổi nói chuyện, cuộc đi chơi, những buổi tiệc, những lần gặp gỡ để giới thiệu đến người thân của bạn những sản phẩm mà bạn cho rằng phù hợp với họ.

3.  Tìm kiếm khách hàng qua Facebook

Trong thời đại công nghệ 4.0, đừng bỏ lỡ những mạng xã hội, đó là nơi tập trung đông đảo người dùng và cũng chính là những khách hàng tiềm năng của bạn. Hãy áp dụng một số cách sau đây để tìm kiếm khách hàng cho mình trên nền tảng Facebook.

cách tìm kiếm khách hàng 2


3.1.  Sử dụng DemoGraphics (Tìm kiếm nhân khẩu học)

Hãy tận dụng kho dữ liệu khổng lồ từ nền tảng Facebook. Facebook sở hữu một lượng lớn thông tin cá nhân người dùng do chính họ tạo ra, từ thu nhập, địa chỉ sống, công việc, ình trạng hôn nhân, v.v…

Ví dụ, bạn có thể lọc thông tin khách hàng theo danh mục Relationship, trong đó có 2 danh mục con là Tình trạng hôn nhân (Relationship status) và Yêu thích (Interested in).  Cùng với việc thiết lập chỉ số cho các danh mục khác, bạn có thể tìm kiếm khách hàng theo mục tiêu đã định trước ngay từ đầu như độ tuổi, thu nhập, sở thích.

3.2.  Dựa vào hành vi người dùng

Đây là phương pháp mà các chuyên gia ưu tiên lựa chọn hàng đầu để tìm kiếm khách hàng và tối ưu chi phí quảng cáo trên Facebook.

Ví dụ, trong trường hợp bạn muốn bán bán sản phẩm laptop phân khúc giá rẻ, bạn có thể đưa ra quyết định cho hiển thị quảng cáo tới những người đang cần mua laptop giá rẻ và bỏ qua những đối tượng đang muốn mua sản phẩm phân khúc cao cấp.

3.3.  Sử dụng tùy chọn Interest (tìm kiếm sự quan tâm)

Ví dụ, bạn chọn interest là laptop giá rẻ, Facebook sẽ hiển thị các gợi ý giúp bạn có thể phân loại được cấp độ sở thích của khách hàng. Chẳng hạn như màu sắc, kích thước màn hình, các thông số kỹ thuật của CPU, giá cả, các hệ thống có phân phối sản phẩm,...

3.4. Sử dụng Graph Search (Tìm kiếm đồ thị)

Graph Search là cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng trên Facebook thịnh hành nhất hiện nay. Công cụ này giúp sàng lọc khách hàng dựa trên sự phân tích ngữ nghĩa tự nhiên của truy vấn, kết hợp Hiển thị các bộ lọc dữ liệu. Điều này sẽ đưa ra kết quả trực quan nhất cho người tìm.

cách tìm kiếm khách hàng 3


Graph Search cho phép bạn tìm kiếm theo page, group hoặc cá nhân dựa trên các chất liệu như: giới tính, độ tuổi, vị trí, tình trạng hôn nhân,... Từ đó bạn sẽ thu thập được tệp khách hàng mục tiêu cụ thể.

3.5.  Sử dụng các cách tăng tiếp cận khách hàng tiềm năng trên Facebook

  • Chạy quảng cáo: Facebook bao gồm: tăng tương tác cho fanpage, chạy bài viết bán hàng, Messenger, nhận thức thương hiệu. Hình thức này tuy hiệu quả cao nhưng cũng muốn của bạn khá nhiều kinh phí chạy quảng cáo.
  • Đăng thông tin vào các Group: cách làm này có ưu điểm là không mất tiền chạy quảng cáo. Để hình thức này phát huy hiệu quả, bạn có thể triển khai hợp tác với các fanpage, group lớn, trao đổi với quản trị viên về vấn đề hợp tác này.
  • Sử dụng livestream: hay còn gọi là chức năng phát trực tiếp của Facebook. Lợi ích khi sử dụng livestream là bạn có thể tương tác trực tiếp với nhiều người dùng Facebook cùng một lúc. Những video dạng này mang tính chất tương tác, chia sẻ, dẫn đến số lượng bình luận gấp 10 lần video thông thường. 

Hình thức này rất thích hợp cho một sự kiện, talkshow của chuyên gia hay giới thiệu sản phẩm. Đừng quên những lời kêu gọi hành động trong livestream và caption trong phần mô tả để khách hàng biết mục đích của một trò chuyện là gì.

  • Tổ chức minigame hoặc một cuộc thi trên Facebook: Ai cũng đều thích được tặng quà, nhận một voucher giảm giá hay tham gia một cuộc thi có thưởng. Để chia sẻ fanpage tới nhiều người dùng và tăng tỷ lệ tiếp cận khách hàng tiềm năng, bạn hãy yêu cầu người tham gia like, bình luận, chia sẻ và tag bạn bè, thậm chí để lại thông tin cá nhân dưới phần bình luận.

4.  Tìm kiếm khách hàng thông qua kênh telesale

Cách tìm khách hàng tiềm năng qua gọi điện thoại là phương pháp khá phổ biến, được sử dụng từ lâu nay, đặc biệt trong các ngành như bất động sản số phẩy ngân hàng, bảo hiểm. 

Cách này sẽ giúp bạn xác định được đối tượng có thể trở thành khách hàng của mình hay không chỉ qua một cuộc hội thoại ngắn. Tuy nhiên, bạn phải có sẵn chất lượng danh sách khách hàng tiềm năng chất lượng để tiến hành gọi điện thoại.

5.  Tìm kiếm khách hàng tại các hội chợ, triển lãm

Với việc tham gia các sự kiện, triển lãm chuyên ngành, lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp, bạn vừa có thể quảng bá doanh nghiệp của mình vừa có thể mang lại cho bạn khách hàng tiềm năng. 

cách tìm kiếm khách hàng 4


Phương pháp này cho bạn cơ hội tiếp xúc trực tiếp với khách hàng thành, quảng bá điểm mạnh của sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp.

Gian hàng của bạn cần được sắp xếp, trưng bày một cách thu hút, có thêm vài trò chơi, rút thăm trúng thưởng hoặc tặng quà mà để kéo nhiều khách hàng đến với gian hàng của bạn.

6.  Tìm kiếm khách hàng qua hội thảo

Tìm trên báo chí hoặc qua các kênh truyền thông để biết được các hội thảo liên quan đến ngành nghề của doanh nghiệp bạn. Đó là nơi khách hàng tiềm năng của bạn có thể xuất hiện với số lượng lớn.

7.  Tìm kiếm khách hàng qua SEO website

Cũng như khi khách hàng tìm kiếm trên Google, họ không nhấp chuột vào kết quả quảng cáo mà nhấp vào trang web có thứ hạng cao trên đó. Công cụ tìm kiếm khách hàng này đòi hỏi nhiều thời gian, đầu tư từ ban đầu để nhân lực làm SEO. 

Tuy nhiên khi website đã lên top trên bảng xếp hạng Tìm kiếm thì công việc của bạn sẽ nhẹ nhàng hơn, mang về lượng khách hàng ổn định hơn.

8.  Tìm kiếm khách hàng thông qua mạng lưới agent

Agent là một mạng lưới khách hàng rất tiềm năng cực kỳ lớn. Rất nhiều nhân viên kinh doanh đang áp dụng cách này. Bạn có thể liên hệ với các showroom, đại lý, các sàn giao dịch để tìm kiếm thông tin các khách hàng có nhu cầu và đây đều là những khách hàng rất tiềm năng. Phương pháp này có thể áp dụng cho một số ngành hàng như bán xe hơi, bất động sản, ngân hàng cho vay vốn.

9.  Sử dụng email marketing để thu hút khách hàng tiềm năng

Để tìm kiếm địa chỉ email chính xác của khách hàng, bạn chỉ cần mời đăng ký nhận thông báo khuyến mãi qua email khi khách hàng truy cập vào website của bạn. 

cách tìm kiếm khách hàng 4


Khi có được địa chỉ email, bạn hãy soạn ngay mẫu thông tin mời chào hấp dẫn kèm theo các chương trình khuyến mãi, giảm giá để gửi đến khách hàng. 

Thêm tính năng chia sẻ với bạn bè và khuyến khích họ chuyển email giới thiệu, để mỗi hành chính là cầu nối cho bạn với một vị khách hàng mới.

10.  Tìm kiếm khách hàng qua Google

Kiên trì đăng tin trên các diễn đàn, các trang rao vặt phù hợp với tần suất liên tục để Google có thể để ý đến website và những thông tin mà bạn chia sẻ. Từ đó, khách hàng tiềm năng cũng dễ dàng tìm được giải pháp về sản phẩm và dịch vụ của bạn trên các công cụ tìm kiếm.

11.  Đánh dấu vị trí của bạn trên Google

Khi đánh dấu vị trí doanh nghiệp của bạn trên bản đồ của Google Maps, hãy chắc chắn rằng các thông tin của doanh nghiệp đều được chính xác như địa chỉ công ty có phải số điện thoại liên lạc, thông tin giới thiệu, website, ...

 

12.  Tìm kiếm khách hàng qua quảng cáo Online

Nền tảng Digital chứa đựng rất nhiều các khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp của bạn, nên việc chạy quảng cáo trên nền tảng số để tiếp cận với khách hàng mục tiêu chính là một công cụ vô cùng mạnh. 

Nên căn cứ vào loại hình dịch vụ, sản phẩm mà mình đang cung cấp để xác định xem bạn sẽ chọn đầu tư ngân sách vào Facebook hay Google hay YouTube, hoặc bất kỳ một nền tảng online nào khác. 

cách tìm kiếm khách hàng 5


Để tiết kiệm chi phí, hãy set up nội dung quảng cáo phù hợp với vị trí địa lý bạn mong muốn, thời gian quảng cáo, và luôn đánh giá những thay đổi khi set up quảng cáo online.

13.  Cho khách hàng tiềm năng dùng thử sản phẩm

Đừng ngại cung cấp miễn phí một sản phẩm của bạn, hãy cho khách hàng tiềm năng dùng từ và bảo Họ giới thiệu cho bạn bè Nếu họ thích.

14.  Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Ở bất kỳ lĩnh vực nào cũng có đối thủ cạnh tranh, chính vì thế bạn cần phải "biết người biết ta" để "trăm trận trăm thắng". Hãy tìm hiểu, xem xét và tổng hợp thông tin từ đối thủ cạnh tranh.

Họ quảng cáo ở đâu? Hình thức nào? Hiệu quả thu hút khách hàng? Họ tạo dựng mối quan hệ ra sao? Từ đó, bạn xem xét và đúc kết được những kinh nghiệm hay để ứng dụng phù hợp với mô hình kinh doanh của mình

Trên đây là tổng hợp 14 cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng thành công nhất năm. Đừng chỉ bán áp dụng một cách tìm kiếm nhất định, hãy biết phối hợp các cách tìm kiếm khác nhau để mở rộng tập khách hàng tiềm năng của bạn, tăng cơ hội tiếp cận với các khách hàng và thúc đẩy doanh số.

Call Zalo Messenger