CẨM NANG  Cẩm nang Digital Marketing

[Chia sẻ] 10 bí kíp khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên

15:29 | 25/09/2023
Sự thành công của mỗi doanh nghiệp phụ thuộc không nhỏ vào nguồn nhân lực. Do đó, việc khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên luôn đóng vai trò rất quan trọng. Hãy tham khảo 10 bí kíp đơn giản mà hiệu quả trong bài viết dưới đây.

1. Tinh thần làm việc là gì?

Tinh thần làm việc là khả năng chủ động, sáng tạo và nỗ lực hoàn thành công việc được giao. Tinh thần làm việc thể hiện ở 2 việc, đó là:

  • Hoàn thành nhiệm vụ được giao đúng thời hạn
  • Sắp xếp công việc hợp lý, có đề xuất đổi mới, sáng tạo.

Tinh thần làm việc là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của doanh nghiệp.

2. Khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên bằng cách cảm thông và chia sẻ

Với công việc áp lực mỗi ngày, nhân viên luôn cố gắng tối đa để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, nếu có được sự cảm thông và chia sẻ của lãnh đạo thì chắc chắn nhân viên sẽ có tinh thần tinh thần thoải mái và làm việc hiệu quả hơn.

Đặc biệt, khi tình hình dịch bệnh căng thẳng như hiện nay, một số cơ quan phải làm việc tại nhà, do đó, việc khích lệ tinh thần làm việc càng trở nên cần thiết.

3. Khích lệ tinh thần bằng việc giảm quy tắc và luật lệ

Khi áp dụng những quy tắc nơi văn hóa công sở, chắc chắn người lãnh đạo mong muốn công việc có hiệu quả cũng như chất lượng tốt nhất. Tuy nhiên, khi luật lệ trở nên hà khắc, gò bó sẽ làm cho nhân viên cảm thấy không thoải mái, ảnh hưởng đến công việc.

khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên 1


Ví dụ: “Một công ty X làm về lĩnh vực y tế, bắt đầu làm việc 8h mỗi ngày. Tuy nhiên, tình hình tắc đường hoặc việc gia đình làm cho nhân viên đến muộn, ảnh hưởng đến công việc. Do đó, ban lãnh đạo công ty yêu cầu mỗi nhân viên đến muộn quá 15 phút không có lý do chính đáng phải nộp phạt.
Chỉ sau 1 tháng áp dụng, số lượng nhân viên đi làm không đúng giờ giảm hẳn, quỹ này dùng để thưởng nhân viên có thành tích xuất sắc. Từ đó, các nhân viên có ý thức tôn trọng thời gian làm việc, không như trước nữa”.

4. Khuyến khích nhân viên sáng tạo để nâng cao tinh thần làm việc

Trong công việc, những ý tưởng tuyệt vời luôn được đánh giá cao, vì không một công ty nào không mong muốn sự đổi mới. Do đó, ban lãnh đạo luôn khuyến khích nhân viên của mình sáng tạo nhằm nâng cao hiệu suất công việc, năng lực cạnh tranh với đối thủ.

Để làm được điều đó, sếp cần tạo điều kiện cho nhân viên tự quyết, được đề xuất và đưa ra ý tưởng mới. Ngoài ra, việc cung cấp những trang thiết bị hiện đại đóng vai trò hỗ trợ quan trọng, nó được coi là công cụ không thể thiếu trong quá trình phát triển ý tưởng trở nên thực tế hơn.

5. Tổ chức các hoạt động

Khi guồng quay công việc bận rộn, nhân viên cần được giảm bớt những áp lực bằng cách tham gia các hoạt động ngoại khóa, sự kiện của công ty hay có thể là những chuyến du lịch đầu xuân hay mùa hè. 

Việc này không chỉ giúp giải tỏa căng thẳng mà còn nâng cao sự gắn bó của từng nhân viên với công ty và kết nối đồng nghiệp với nhau.

6. Huấn luyện, đào tạo liên tục

Mỗi nhân viên đều mong muốn được trao dồi kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ để có thể cống hiến với hiệu quả làm việc cao hơn. Do đó, các công ty thường tổ chức các đợt huấn luyện, đào tạo chuyên môn thường xuyên.

khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên 3


Với mỗi công ty, chủ đề hướng tới sẽ khác nhau tùy thuộc vào lĩnh vực hoạt động. Ngoài đào tạo chuyên môn, các công ty còn tổ chức các buổi đào tạo kỹ năng mềm như cách quản lý thời gian, phương pháp lập kế hoạch, kỹ năng tư vấn,...

7. Đánh giá hiệu quả công việc, trao thưởng

Khi thực hiện đánh giá, trưởng nhóm cần tổng hợp và theo dõi thường xuyên hiệu quả công việc, báo cáo hàng ngày, tiến độ hoàn thành công việc ra sao, nếu chậm trễ cần đưa ra phương án khắc phục phù hợp, nếu vượt mức cần động viên, khuyến khích và trao thưởng. 

8. Chia sẻ tích cực ý nghĩa công việc

Khi làm việc ở bất kỳ lĩnh vực hay công ty nào, nếu nhân viên hiểu được ý nghĩa tích cực của công việc thì hiệu quả sẽ được đẩy lên cao. Do đó, ban lãnh đạo cần tổ chức những buổi chia sẻ định kỳ để nhân viên có tinh thần thoải mái, hiểu rõ chiến lược mà công ty hướng tới cũng như vai trò quan trọng của ngành.

khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên 9

 

9. Tạo môi trường công sở thân thiện

Môi trường làm việc đóng quan trọng, ảnh hưởng lớn đến hiệu quả làm việc. Điều đó bao gồm: 

  • Không gian làm việc thoải mái, tăng độ tập trung
  • Cơ sở vật chất hiện đại, hỗ trợ tối đa cho nhân viên
  • Sự thân thiện giữa đồng nghiệp với nhau, giao tiếp chia sẻ, tăng làm việc nhóm
  • Sếp tạo điều kiện cho nhân viên được tự do thoải mái trong khuôn khổ cho phép.
  • Khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên bằng cách đảm bảo chế độ phúc lợi tốt

Bất cứ nhân viên nào khi đi làm đều mong muốn được cống hiến ở một công ty có chế độ phúc lợi tốt. Điều đó được thể hiện ở chế độ lương, thưởng, sự công bằng với công sức bỏ ra. Ngoài ra, việc quan tâm đến đời sống nhân viên, người thân cũng góp phần không nhỏ thúc đẩy sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

10. Đặt niềm tin vào nhân viên

Khi được cấp trên tin tưởng, nhân viên sẽ có động lực để cống hiến và gắn bó với công ty. Chắc chắn nguồn nhân lực chất lượng cao sẽ luôn là yếu tố quan trọng đem đến sự thành công cho doanh nghiệp. 

Có một vài câu nói đơn giản để bạn có thể thể hiện sự tin tưởng đối với nhân viên của mình, đó là: 

“Hãy thay tôi đến gặp khách hàng và xử lý công việc quan trọng này”

“Tôi đang cân nhắc vị trí quản lý này cho một nhân viên xuất sắc, tôi nghĩ bạn sẽ là người phù hợp nhất”

“Tôi đang có một công việc quan trọng cần giải quyết nhưng tôi đang bận. Bạn có thể giúp tôi chứ?”

Để khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những bí kíp quan trọng. Tuy nhiên, văn hóa doanh nghiệp, môi trường làm việc khác nhau đòi hỏi người lãnh đạo phải có cách làm phù hợp. Hãy luôn thắp sáng ngọn lửa đam mê để truyền cho nhân viên, bạn nhé!

Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo để biết được những thông tin hữu ích
Call Zalo Messenger