CẨM NANG  Cẩm nang SEO

Anchor text là gì? Cách sử dụng Anchor text tối ưu SEO hiệu quả

02:55 | 11/12/2023

Anchor Text được biết đến là đoạn văn bản mà khi bạn nhấp chuột/ click chuột vào sẽ chuyển hướng đến một trang web hay URL mới. Anchor text thường có màu xanh hay một số màu sắc khác nổi bật hơn so với những ký tự khác trong cùng đoạn văn. Trong bài viết này, Vinalink sẽ giúp bạn hiểu rõ anchor text là gì hay cách sử dụng anchor text một cách có hiệu quả.

1. Anchor Text là gì?

Chắc hẳn mỗi SEOer đều từng nghe đến khái niệm Anchor text, tuy nhiên đã có bao giờ bạn tự mình tìm hiểu anchor text là gì? Theo Semrush [1] hay Yoast SEO [2] nói chung anchor text hay link text là văn bản hiển thị có thể nhấp vào của một liên kết. Bên cạnh tên gọi anchor text thì khái niệm này còn được biết đến với một số cái tên khác như: Link text,anchor link; link label hay link title. 

Tuy nhiên để đảm bảo bạn thực sự phân biệt được anchor text là gì thì chúng  ta sẽ lấy một ví dụ đơn giản như sau. Giả sử khi bạn nhìn thấy cụm SEO Offpage thì:

 • Anchor text: SEO Off Page
 • URL: www….
anchor text là gì

2. Anchor Text ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Anchor Text có thật sự quan trọng khi làm SEO? Vâng, nó thật sự cần thiết và có sức ảnh hưởng lớn trong một dự án SEO. Dưới đây là một số phân tích cơ bản về sức mạnh vô hình mà link text mang lại.

Trước tiên chúng ta sẽ nhắc lại một chút về việc Google Craw [3] dữ liệu trên Website của bạn. Trên thực tế, con Bot Google không hề đọc hiểu những gì bạn viết mà nó chỉ đi “cào" những dữ liệu mà bạn cung cấp. Khi có những ký tự đặc biệt như in đậm, in nghiêng hay đính kèm link liên kết Bot Google sẽ tiến hành nhận diện dữ liệu để phân tích rõ hơn bài viết của bạn.

 Anchor Text ảnh hưởng đến SEO như thế nào?
 

Vậy khi bạn sử dụng anchor text cho một nhóm từ khóa nhất định sẽ giúp Google hiểu rõ hơn về cấu trúc Website của bạn. Điều này vừa giúp Google đánh giá cao hơn về Website của bạn từ đó cũng dễ dàng đạt TOP hơn. Ngoài ra việc sử dụng anchor text còn giúp bạn điều hướng người dùng đến trang đích mà bạn mong muốn.

Trên thực tế nhiều người vẫn còn nhầm tưởng anchor text chỉ được sử dụng trong việc xây dựng Internal Link - Liên kết nội bộ của Website. Tuy nhiên anchor text còn có sức ảnh hưởng rất lớn đối với việc xây dựng Backlink cho Website (Về vấn đề này chúng ta sẽ cùng nhau phân tích rõ hơn ở những nội dung bên dưới).

 Anchor Text ảnh hưởng đến SEO

3. Tổng hợp 12 Loại Anchor Text phổ biến nhất

Theo định nghĩa về anchor text là gì nêu ở trên thì có phải chỉ cần gắn link liên kết vào đoạn văn bản là đã có một link title? Và có phải anchor text đặt bất kỳ ở vị trí nào cũng giống nhau? Thân mời bạn cùng Vinalink tìm hiểu rõ hơn trong nội dung sau:

3.1 Anchor Text thương hiệu (Brand Anchor Text)

Theo đó, bất kỳ linklabel nào có chứa tên thương hiệu của doanh nghiệp bạn đều là Brand Anchor Text. Đây cũng là một trong những loại linklabel phổ biến nhất, ví dụ khi bạn truy cập vào những bài viết Blog của Vinalink bạn sẽ dễ dàng tìm được Brand Anchor Text. Theo đó, Anchor Text thương hiệu sẽ có link liên kết đến URL trang chủ Website Doanh nghiệp. Điều này góp phần giúp Google nhận diện Doanh nghiệp của bạn tốt hơn.

Tổng hợp 12 Loại Anchor Text phổ biến nhất

3.2 Anchor Text chung chung (Generic Anchors)

Đúng như tên gọi của nó  Anchor Text chung chung sẽ không đề cập đến một nội dung hay chủ đề cụ thể nào. Đây cũng là một trong những loại link title được sử dụng khá phổ biến ( vì nó chung chung mà). Một số Generic Anchors phổ biến có thể kể đến như:

 • Tại đây
 • Xem ngay
 • Không thể bỏ qua,..
 Anchor Text chung chung (Generic Anchors)

3.3 Anchor Text link trần (Naked Link Anchors)

Naked Link Anchors hay anchor Text link trần còn được gọi là anchor text URL. Điểm đặc biệt của loại link title này chính là bạn chỉ cần dán nguyên tên URL (kèm link) trang Web mà bạn muốn anchor text. (Ví dụ như: https://vinalink.com/)

3.4 No Anchor Trick

No Anchor Trick được hiểu là bạn sẽ không sử dụng văn bản nhất định nào để đính URL liên kết. Hình thức anchor text này thường được dùng phổ biến trong việc xây dựng liên kết các ảnh. Cụ thể thay vì điện thẻ alt hình ảnh thì bạn chỉ cần dán link URL vào hình ảnh thôi.

3.5 Anchor Text hình ảnh (Image Anchors)

Khái niệm anchor Text hình ảnh vẫn còn xa lạ với nhiều SEOer, đặc biệt là những bạn mới chập chững vào nghề. Hiểu đơn giản khi bạn đăng tải ảnh lên Website bạn cần bổ sung thuộc tính ‘thẻ alt cho hình ảnh" vậy lúc này nội dung thẻ alt được tính là một anchor text.

Anchor Text link trần (Naked Link Anchors)

 

3.6 Anchor Text thương hiệu + từ khóa

Anchor text thương hiệu kết hợp cùng từ khóa luôn là sự lựa chọn an toàn và có công dụng Branding tốt cho doanh nghiệp. Lấy ví dụ đơn giản khi nhắc đến Vinalink bạn sẽ nghĩ đến một agency chuyên về Digital Marketing. Vậy nếu cụm anchor text Vinalink agency - Dịch vụ Digital marketing xuất hiện nhiều trong Website của chúng tôi thì cũng không có gì làm lạ.

Anchor Text thương hiệu + từ khóa

3.7 Anchor Text liên quan

Anchor Text liên quan hay còn được biết đến với tên gọi LSI - Latent Semantic Indexing. Thuật ngữ dùng để chỉ những từ khóa liên quan hay từ khoá đồng nghĩa với từ khoá chính. Việc sử dụng LSI giúp anchor text được đa dạng hơn nhưng vẫn không làm mất đi dụng ý của bạn. Ví dụ khi bạn muốn đặt anchor text cho keyword “ công ty marketing Hà Nội" thì bạn có thể sử dụng một số LSI khác như:

 • Công ty digital marketing
 • Top công ty Marketing ở Việt Nam
 • Agency Hà Nội
 • Creative Agency Hà Nội

Chắc hẳn bạn đang thắc mắc vậy làm sao để tìm kiếm LSI? Thật ra bạn có thể dùng google suggestion hoặc từ các gợi ý của Google. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng SEOQuake để tìm LSI từ các đối thủ cùng ngành. 

3.8 Anchor Text khớp một phần

Anchor text khớp một phần còn được gọi là Partial Match Anchor, bạn chỉ cần lấy keyword chính kết hợp với thêm một số từ ngữ (do bạn tự nghĩ ra). Loại anchor text này khá tương đồng với LSI nhưng nó vẫn mang tính cá nhân hơn. Lấy ví dụ đơn giản với keyword “ dịch vụ SEO bất động sản":

 • Dịch vụ SEO bất động sản uy tín, chất lượng
 • Dịch vụ SEO BĐS
 • SEO BĐS uy tín

3.9 Anchor Text dài

Anchor text dài thường được sử dụng trong những kế hoạch Internal link nội bộ của Website. Thông thường link title dài sẽ là tiêu đề bài viết hay câu văn có chứa keyword. Những anchor text dài dễ giúp Google hiểu rõ hơn về ngữ cảnh của bài viết. Thường những loại link title này sẽ được đặt ở vị trí cuối bài.

Anchor Text dài

3.10 Anchor Text chính xác

Exact Match Anchor là loại văn bản neo chứa trọn vẹn từ khoá SEO của bạn. Nhìn chung mọi SEOer đều sử dụng keyword để đặt link liên kết, điều này giúp Google hiểu rõ hơn về cấu trúc content của Website. Ngoài ra nó cũng giúp bạn điều hướng trải nghiệm người dùng tốt hơn.

3.11 Anchor Text từ khóa trong lĩnh vực

Việc sử dụng anchor text từ khóa trong lĩnh vực góp phần tăng sự đa dạng cho link text. Điều này đồng nghĩa với việc Google sẽ hiểu rõ hơn về nội dung mà bạn đang cung cấp từ  đó giúp bài viết dễ dàng đặt TOP hơn.

Ví dụ khi bạn viết bài cho keyword “spa massage danang" và trong bài viết có những anchor text như: Massage foot danang; Báo giá spa Đà Nẵng; Massage đá nóng,... Những link text này đều cùng thuộc chung một chủ đề, do vậy nó sẽ Google hiểu rõ hơn về lĩnh vực mà bạn đang SEO.

Anchor Text từ khóa trong lĩnh vực

3.12 Anchor Text đồng nghĩa nhưng không chứa từ khóa SEO

Bên cạnh việc sử dụng các loại link text nêu trên bạn còn có thể sử dụng anchor text đồng nghĩa nhưng không chứa từ khóa SEO. Điều này góp phần đa dạng hoá các loại link text cũng như hạn chế spam keyword.

4. Cách tạo Anchor Text

Như đã nêu ở nội dung trên, anchor text là văn bản hiển thị có thể nhấp vào của một liên kết. Vậy để tạo một link text đơn giản bạn chỉ cần dán URL vào đoạn văn bản mà bạn mong muốn. Thường linklabel sẽ được in nghiêng và in đậm để người đọc dễ dàng nhận biết hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tạo anchor text bằng những đoạn HTML đơn giản như: 

Cách tạo Anchor Text

Bài viết tham khảo:

5. Mật độ Anchor Text bao nhiêu là hợp lý?

Như bạn đã biết Google Penguin là thuật toán chống spam của Google. Theo đó những Website có các hành vi như nhồi nhét từ khoá một cách bất hợp lý hay spam quá nhiều liên kết,... sẽ bị phạt Google Penguin. Do để Website được Google đánh giá cao bạn cần xây dựng mật độ anchor text một cách hợp lý nhất để có được những liên kết tự nhiên nhất. 

5.1 Anchor Text thương hiệu + Anchor Text link trần (70%)

Không có gì đáng ngạc nhiên khi anchor text thương hiệu và link trần lại chiếm tỷ số cao như vậy. Như đã đề cập ở trên việc bạn nhắc đến thương hiệu của mình trên Website của doanh nghiệp là điều hết sức tự nhiên. Ngoài ra Google cũng luôn ưu ái hơn cho những thương hiệu có độ uy tín cao, do vậy khi xây dựng Link Building đừng bỏ qua dạng anchor link này.  

Anchor Text thương hiệu + Anchor Text link trần (70%)

5.2 Anchor Text chung + Anchor Text hình ảnh + No anchor (10%)

Những dạng anchor text như “Xem ngay”; “Tại Đây",... hay anchor link hình ảnh sẽ góp phần làm đa dạng linklabel của website hơn. Bạn cũng có thể đa dạng anchor link bằng cách sử dụng các từ ngữ khách như: Tìm hiểu thêm; Không thể bỏ qua, Click ngay,... 

5.3 LSI + Anchor Text khớp một phần (12-14%)

Dạng anchor link này giúp Google hiểu rõ hơn về bài viết hay Website của bạn. Nhìn chung đây cũng là một trong những cách làm đa dạng hóa anchor text để hạn chế tình trạng spam từ khoá. 

LSI + Anchor Text khớp một phần (12-14%)

5.4 Anchor Text trong lĩnh vực + Anchor Text dài (1-3%)

Những dạng anchor text này thường được sử dụng nhiều trong việc xây dựng Internal Link cho Website. Bên cạnh đó nó cũng giúp Google crawl dễ dàng hơn những bài viết cùng chung chủ đề với nhau.

5.5 Anchor Text chính xác (5 – 8%)

Vâng anchor text chính xác luôn có ảnh hưởng quan trọng trong việc xếp hạng từ khoá của bạn. Như đã khẳng định ở trên, link anchor rõ ràng có sức ảnh hưởng rất quan trọng trong các dự án SEO mà một trong đó là các anchor chính xác.

Tuy nhiên khi thực thi loại anchor link này bạn cần chú ý đến mật độ của nó. Ví dụ bạn và đối thủ đều tiến hành spam anchor text nhưng nếu bạn biết vi phạm ít hơn thì tỷ lên on TOP của bạn sẽ cao hơn. Do vậy cách tốt nhất hãy xây dựng kế hoạch thực thi link chuẩn chỉnh và luôn giữ vững một cái đầu lạnh trong khi nghiên cứu và thực thi link nha.

Anchor Text chính xác (5 – 8%)

6. Chiến lược sử dụng Anchor Text

Chiến lược sử dụng "Anchor Text" hiệu quả đóng vai trò quan trọng trong SEO và xây dựng liên kết. Vậy làm sao để xây dựng một chiến lược anchor text hiệu quả? Cùng điểm qua một số dạng liên kết phổ biến thường được sử dụng như sau:

6.1 Backlink mạng xã hội

Backlink Social được tạo bằng cách lập các tài khoản trên các trang mạng xã hội rồi đính kèm link trỏ về Website của mình. Chắc hẳn bạn đang nghĩ rằng backlink social này không khác gì Social Entity? Vâng, đúng vậy nó cũng là một Social Entity mà, những nó cũng là một backlink hiệu quả cho Website ( Bạn tìm hiểu rõ hơn về Link Building để rõ hơn phần này nha).

Vậy có phải bất kỳ nền tảng Social nào cũng có thể chọn để làm backlink? Trên thực tế cần chọn lọc những trang mạng xã hội có độ tin tưởng tốt, DR cao như Facebook, Youtube,... Đặc biệt, phần lớn các nền tảng Social hiện nay đều cho đặt link nofollow nên điều này cũng góp phần cân bằng lượng link dofollow và nofollow cho Website.

Backlink mạng xã hội

6.2 Backlink forum

Forum được biết đến là những diễn đàn, cộng đồng có chung một sở thích hay mục tiêu nào đó. Việc đặt backlink forum giúp Google hiểu được rằng bạn đang là một trong những thành viên của cộng đồng, từ đó cũng hiểu rõ hơn về chủ đề hay lĩnh vực kinh doanh của bạn.

6.3 Blog comment

Thường thì anchor text thương hiệu hay link trần sẽ được sử dụng khá phổ biến trong các chiến lược Blog comment. Nhìn chung dạng anchor link này không được sử dụng phổ biến cho lắm, tuy nhiên bạn vẫn có thể áp dụng. 

6.4 Backlink từ web 2.0

Tuỳ thuộc vào mỗi SEOer hay tính chất dự án mà bạn có thể chọn lựa cho mình chiến lược anchor link phù hợp. Tuy nhiên Backlink đến từ các Web 2.0 ( Wordpress, Tumblr, Blog,...) luôn được đánh giá khá tốt.

Điểm nổi bật đầu tiên của các dạng Web 2.0 là nó miễn phí, khá thân thiện với Google và dễ dàng thao tác. Với các backlink từ Web 2.0 bạn có thể sử dụng đa dạng anchor thương hiệu hay anchor text chung,... Nhìn chung đây là một trong những backlink được khá nhiều SEOer yêu thích và chọn lựa.

Backlink từ web 2.0

6.5 Private Blog Network (PBN)

Private Blog Network hay PBN luôn là một trong những backlink chất lượng cho thứ hạng cũng như traffic của Website. Tuy hữu hiệu là vậy nhưng nếu bạn là một SEOer còn “non tay" thì lời khuyên dành cho bạn nên hạn chế sử dụng PBN.

7. Cách sử dụng Anchor Text hiệu quả trong SEO

Sau khi hiểu được anchor text là gì cũng như vai trò của anchor text Vinalink xin giới thiệu cho bạn cách sử dụng link anchor một cách hiệu quả nhất. Tuỳ thuộc vào mục đích SEO của mình mà bạn có thể chọn hình thức phù hợp nhất.

7.1 Anchor text ngắn gọn, cô đọng

Chắc hẳn khi nghe đến điều này bạn sẽ thắc mắc “vậy loại anchor text dài" mà Vinalink đã nhắc đến ở đầu bài thì sao? Những loại anchor link dài chỉ có độ phổ biến 10% do vậy anchor text ngắn gọn và cô đọng vẫn luôn là những ưu tiên hàng đầu.

Anchor text ngắn gọn, cô đọng

7.2 Không liên kết đến các trang web độc hại

Không nên xây dựng liên kết với các trang Web có nội dung độc hại, điều này ảnh hưởng đến độ uy tín của Website. Vậy trong trường bạn bị đối thủ chơi xấu thì sao? Đừng quá lo lắng, bạn có thể sử dụng tính năng Disavow [4] của Google Search Console.

7.3 Đảm bảo các từ được sử dụng làm anchor có liên quan đến chủ đề

Như bạn đã thấy, tất cả 12 loại anchor text đều có nội dung liên quan đến chủ đề của bài viết hay Website. Ví dụ khi Website của bạn là một đơn vị may mặc nhưng lại xuất hiện một anchor text liên quan đến nội dung xây dựng thì là điều không được hợp lý cho lắm. 

7.4 Chú ý đến văn bản xung quanh

Một điểm quan trọng của việc đặt anchor link chính là ngữ cảnh xung quanh. Bạn không thể đặt những anchor link chung chung ở giữa đoạn văn bản hay đặt anchor thương hiệu trong đoạn văn nói về đối thủ. Nên lưu ý đến sự tự nhiên nhất có thể khi đặt anchor link.

7.5 Tối ưu các thẻ ALT (thẻ mô tả nội dung hình ảnh)

Việc tối ưu hoá các thẻ alt hình ảnh sẽ giúp bot Google hiểu rõ hơn về nội dung hình ảnh của bạn. Bên cạnh đó nó cũng giúp bạn tận dụng hình ảnh của mình như một anchor text. Tips hay dành cho bạn để có thể tối ưu thẻ alt tốt hơn chính là kết hợp từ khóa chính với các từ khóa khác để tạo thành câu văn hoàn chỉnh.

Tối ưu các thẻ ALT (thẻ mô tả nội dung hình ảnh)

8. Câu hỏi thường gặp về Anchor Text

Bên cạnh những thông tin vừa cung cấp ở trên, Vinalink cũng nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến anchor text. Một số câu hỏi phổ biến nhất của chủ đề này có thể kể đến như sau:

8.1 Anchor Link là gì?

Anchor Link là một trong những tên gọi khác của anchor text ( link label; link title hay link text). Do vậy anchor link cũng là một liên kết trên một trang web mà khi bạn nhấp vào nó.

8.2 Anchor Text có được truyền qua khi sử dụng 301 redirect

Khi bạn sử dụng một 301 redirect (chuyển hướng vĩnh viễn), mục tiêu chính của nó là chuyển người dùng và công cụ tìm kiếm từ URL gốc đến URL mới. Về mặt SEO, 301 redirect thường được sử dụng để truyền giá trị tín dụng (link equity) từ URL gốc đến URL mới. Do vậy khi sử dụng 301 redirect, anchor text của các liên kết trỏ đến URL gốc vẫn giữ giá trị và giá trị đó được chuyển tiếp đến URL mới.

Anchor Text có được truyền qua khi sử dụng 301 redirect

8.3 Anchor Text và Internal Link

Anchor text và Internal Link là hai khái niệm khác biệt với nhau. Nếu Anchor text là văn bản hiển thị trên trang web mà người dùng nhấp vào để chuyển đến một URL khác thì Internal Link là liên kết nội bộ trong Website.

Vậy anchor text là Internal link có mối quan hệ gì? Thực tế, mỗi internal link đều sẽ có một anchor text - chính là văn bản mà người dùng nhấp vào để theo dõi internal link đó. Hay anchor text giúp cung cấp ngữ cảnh cho người dùng và bot Google về nội dung mà link đó dẫn đến.

8.4 Anchor Text và Backlink

Tương tự như trên, Anchor text là một phần của backlink. Khi bạn liên kết Website của mình với Website khác, bạn sẽ sử dụng một loại văn bản nhất định để hiển thị liên kết đó, và đó chính là anchor text.

Anchor Text và Backlink

8.5 Natural Anchor Text và Unnatural Anchor Text

Natural Anchor Text là loại anchor link được viết một cách tự nhiên và không có dấu hiệu của việc tối ưu hóa quá mức cho SEO. Ví dụ: "Nhấn vào đây", "đọc thêm", "trang chủ", … là một natural anchor text. Loại anchor link này giúp Website có được sự tự nhiên nhất định, hạn chế spam link.

Unnatural Anchor Text là loại anchor link chứa từ khóa chính xác và được sử dụng một cách lặp đi lặp lại trên nhiều trang web khác nhau. Unnatural Anchor Text giúp SEO tốt hơn nhưng lại mất đi sự tự nhiên cho Website. Do vậy bạn nên đa dạng hoá loại anchor link để tránh Spam khi dùng unnatural anchor text.

Natural Anchor Text và Unnatural Anchor Text
 

Hy vọng với những kiến thức vừa cung cấp ở trên đã góp phần giúp bạn có được câu trả lời cho câu hỏi anchor text là gì. Mặc dù anchor link đóng vai trò quan trọng trong SEO nhưng bạn cũng nên lưu ý về tần suất của nó hay vị trí đặt anchor link để có được hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các kiến thức vể SEO trong mục Cẩm nang SEO của Vinalink nhé. Chúc bạn sớm áp dụng thành công những kiến thức ở trên! 

Call Zalo Messenger