CẨM NANG  Cẩm nang SEO

Anchor Text Ratio là gì? Tại sao Anchor Text Ratio lại quan trọng?

03:24 | 11/12/2023

Có rất nhiều công cụ kỹ thuật giúp bạn trở thành người chiến thắng trong sân chơi mang tên “tăng hạng SEO” và Anchor Text Ratio cũng không ngoại lệ. Trong bài viết này, Vinalink sẽ chỉ ra những tác động của Anchor Text Ratio lên độ hiệu quả của công cụ SEO cũng như cách sử dụng Anchor Text. Hứa hẹn sau bài viết bạn có thể ứng dụng ngay cho trang web của mình để tăng thứ hạng tìm kiếm tự nhiên trên Google. 

 

Anchor Text Ratio là gì?

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu rõ Anchor Text là gì? Anchor Text là đoạn ký tự, văn bản ẩn chứa bên trong các hyperlink giúp người dùng chuyển tiếp sang website khác với một thao tác click chuột nhằm tăng lưu lượng truy cập tự nhiên cho website. Nói cách khác Anchor Text là một hình thức backlink trong chính bài viết trên website của bạn một cách tinh tế hơn.

Anchor Text Ratio được hiểu là mật độ văn bản chứa hyperlink hay sự phân bổ số lượng anchor text trong bài viết web.

Tại sao Anchor Text Ratio lại quan trọng?

Anchor Text Ratio đóng một vai trò quan trọng trong công cuộc SEO của các Marketer, bởi ngoài công dụng “thuần” là giúp tăng lưu lượng truy cập cho những bài viết liên quan một cách tự nhiên thì Anchor Text Ratio còn là một cách giúp Google nhìn thấy sự liên quan chặt chẽ từ các nội dung trong website. Từ đó, việc đưa website đi lên top đầu chỉ còn là việc trong tầm tay.

Tại sao Anchor Text Ratio lại quan trọng?

Bên cạnh đó có thể thấy mục tiêu SEO của các Marketer thường không chỉ dừng lại ở việc hướng người dùng chọn xem nội dung của mình mà còn giữ chân người dùng ở lại website lâu nhất có thể. Nhờ vào khả năng như một “bà mai”, Anchor Text giúp người dùng có thể tìm đọc thêm những nội dung liên quan ngay tại website của bạn chứ không phải qua một tab khác. Từ đó, giúp người dùng ở lại trang web của bạn lâu hơn củng cố thêm mức độ uy tín của trang web đối với Google và cả người dùng.

12 loại Anchor Text Ratio

Có thể thấy Anchor Text Ratio là một công cụ hữu dụng hoàn toàn miễn phí giúp doanh nghiệp cải thiện website, tuy nhiên vấn đề là làm thế nào để phân bổ anchor text tự nhiên? Hiểu được vấn đề này, Vinalink đã tổng hợp lại 12 loại anchor text phổ biến để bạn thoải mái ứng dụng trong bài viết website

Tên thương hiệu

Hầu như ở mọi bài viết bạn đều có thể bắt gặp loại anchor text về tên thương hiệu bởi nó giúp củng cố độ nhận diện cho thương hiệu hay website của bạn.

Ví dụ: Vinalink, Amazon,...

Một cách ứng dụng anchor text tên thương hiệu bạn có thể tham khảo như “nếu bạn đang muốn tìm hiểu thêm những kiến thức bổ ích về marketing hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của Vinalink ở mục Cẩm Nang”

Tên trang web.com

Thông thường, tên thương hiệu và tên website của một doanh nghiệp sẽ có xu hướng giống nhau nên cách sử dụng anchor text dạng tên web không mấy khác biệt so với anchor text thương hiệu đồng thời cả hai cũng đều giúp cải thiện độ nhận diện cho doanh nghiệp. 

Từ khóa chung

Những từ khóa bạn có thể dễ dàng bắt gặp ở bất kỳ bài viết nào như “Tại đây”, “Xem thêm”, “Tìm hiểu thêm”,... chính là dạng generic anchor text với mục đích khơi gợi sự tò mò, kêu gọi hành động của người dùng.

Từ khóa chung- Generic Anchor Text giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi mua hàng 

 

Tiêu đề trang 

Một số cách ứng dụng anchor text dạng tiêu đề trang như:

URL trần

Với dạng anchor text này bạn sẽ đưa hoàn toàn link vào bài viết website, chắc hẳn bạn đang nghĩ sẽ rất khó để có thể ứng dụng nó một cách tự nhiên. Đừng lo lắng vì Vinalink sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này. Bạn có thể ứng dụng anchor text này bằng một đường link gọn gàng, thể hiện rõ nội dung tiêu đề link, hạn chế những ký tự lộn xộn.

Kết hợp tên thương hiệu + từ khóa

Một số ví dụ cho dạng anchor text này như “Dịch vụ tư vấn chiến lược Marketing của Vinalink” hay “Dịch vụ Marketing trọn gói Vinalink”

Điều đặc biệt chú ý khi sử dụng dạng anchor text chính là đảm bảo tính tự nhiên của văn bản vì nó dễ gây tác dụng ngược như khó chịu, tạo cảm giác PR lố nếu áp dụng quá gượng ép. 

Từ khóa chính xác

Có thể nói đây là dạng anchor text vô cùng trực quan bởi thực chất bạn sẽ sử dụng toàn bộ cụm từ khóa chính của bài viết liên quan ngay trong bài viết hiện tại. Tuy đem lại mức độ hiệu quả cao về lưu lượng truy cập nhưng đối với những từ khóa dài việc sử dụng anchor text này có phần khó khăn hơn vì không đảm bảo được tính tự nhiên của văn bản

Từ khóa chính xác một phần

Nhằm cứu cánh cho Exact Match Anchor, Patial Match Anchor giúp thể hiện từ khóa chính một cách khéo léo hơn và chắc chắn có thể đẩm bảo tính tự nhiên cho văn bản. 

Ví dụ: từ khóa chính của bạn là “dịch vụ marketing trọn gói” thì bạn có thể thêm anchor text là “tìm hiểu về dịch vụ marketing trọn gói giá rẻ”

Từ khóa liên quan

Là một cách bổ trợ cho Exact Anchor, thay vì bạn lặp đi lặp lại các hyperlink với một từ khóa chính xuyên suốt, bạn có thể tận dụng công cụ nghiên cứu từ khóa để thay thế chúng bằng những từ khóa phụ tương đương 

Ví dụ: từ khóa chính là “Dịch vụ SEO hiệu quả” bạn có thể thay thế bằng “Dịch vụ SEO trọn gói

Từ khóa đồng nghĩa

Tuy cũng có nhiệm vụ cứu cánh cho Exact Anchor nhưng dạng từ khóa đồng nghĩa có phần khác hơn là bạn sẽ không nhất thiết phải đảm bảo từ khóa đó có chứa từ khóa chính

Ví dụ: từ khóa chính là “dịch vụ SEO hiệu quả” bạn có thể dùng anchor text là “dịch vụ chăm sóc website”

Hình ảnh

Không còn quá xa lạ với người dùng, cách chèn hyperlink này bạn có thể thấy khi search hình ảnh trên google chỉ cần click vào một hình ảnh bất kì nó sẽ đưa bạn đến website có nội dung tương đương. Cách chèn anchor text này giúp cải thiện SERPs hiệu quả đồng thời ít nhàm chán hơn.

Không chứa văn bản

Chắc hẳn bạn đang thắc mắc nếu không chứa văn bản thì anchor text này sẽ chèn link vào đâu? Tuy nhiên bạn sẽ phải bất ngờ vì dạng anchor này tiếp cận thông qua các phương tiện như hình ảnh, nút CTA, nút biểu tượng,...

3 nhóm Anchor Text Ratio chính

Như Vinalink vừa liệt kê, có đến 12 dạng anchor text ratio để có thể ứng dụng vào bài viết website của bạn. Tuy nhiên thực tế, các SEO-er thường phân chúng thành 3 nhóm chính sau đây:

Blended Anchor

Đối với Blended Anchor, SEO-er thường kết hợp nhiều hơn một  loại anchor text để dẫn dắt các liên kết vào bài. Không phủ nhận khả năng tối ưu hóa tỷ lệ nhấp link của nó,  tuy nhiên việc lạm dụng blended anchor có thể ảnh hưởng đến “phần nhìn” của văn bản cũng như trải nghiệm đọc của người dùng

Ví dụ: Xem thêm [sản phẩm A] với [chức năng B] tại [thương hiệu C]

Exact Match Anchor

Exact match anchor là loại anchor text mà khi người dùng nhấp vào liên kết thì từ khóa đại diện giống với từ khóa chính của bài viết liên quan. Nếu áp dụng cách dùng này một cách khéo léo bạn có thể giúp tăng lưu lượng truy cập cho website vô cùng hiệu quả.

Natural Anchor

Để bài viết “chạy đua” với những vị trí top đầu, các SEO-er thường có xu hướng thêm anchor text chứa từ khóa chính xác nhiều nhất có thể, tuy nhiên điều này rất dễ làm giảm “độ thân thiện” của bài viết. Natural anchor là phương pháp cứu cánh sự tự nhiên cho văn bản vô cùng hiệu quả vì SEO-er không cần quá khắt khe trong việc sử dụng từ khóa chính xác hay giới hạn số từ

Tỷ lệ Anchor Text Ratio thích hợp là gì?

Không phải yếu tố nào khác mà đây mới chính là nỗi đau đầu của người làm SEO bởi cần cân bằng giữa 2 mục tiêu tối ưu khả năng xếp hạng top Google và sắp xếp anchor text sao để người dùng không có cảm giác bị spam. Theo các chuyên gia SEO của Vinalink, tỷ lệ anchor text ratio lý tưởng trong bài viết là 1% đến 5%. Điều quan trọng để phân bổ anchor text thích hợp là phải sử dụng chúng một cách tự nhiên và phù hợp với ngữ cảnh của bài viết. Dưới đây là những tỷ lệ anchor text ratio mà Vinalink tổng hợp được từ các dạng anchor trên:

  • Tên thương hiệu: 35-40%
  • Từ khóa chung chung: 10-15%
  • Từ khóa chính: 1-5%
  • Từ khóa liên quan, từ khóa chính xác một phần: 12-14%
  • Hình ảnh: không quá 10%
  • URL trần: 10-15%
  • Các dạng anchor text khác chỉ nên dao động 1-5%
Tỷ lệ Anchor Text Ratio thích hợp là gì?

Tỷ lệ Anchor Text Ratio trên trang chủ

Để nói đến sự thành công của một website không thể không nhắc đến một trang chủ thân thiện với người dùng. Điều này đồng nghĩa với việc mọi thứ xuất hiện trên trang chủ đều giúp tăng trải nghiệm đọc của người dùng, anchor text ratio cũng không ngoại lệ. 

Đó là lí do vì sao 80-95% anchor text xuất hiện trên trang chủ thuộc nhóm natural anchor. Nhiều SEO-er đã phải “tạm biệt” với top 10 tìm kiếm chỉ vì cố gắng thêm quá nhiều anchor từ khóa vào nội dung trang chủ. 

Tỷ lệ Anchor Text Ratio trên trang chủ

 

Đừng lo lắng rằng website của bạn không được tối ưu nếu không chứa anchor text từ khóa vì bạn có thể làm điều này với những bài viết khác trong website. Việc bạn cần lúc này là sử dụng khéo léo tên thương hiệu dưới dạng hyperlink để tăng nhận diện cho trang web hay thương hiệu của bạn.

Tỷ lệ Anchor Text Ratio trang bên trong

Nếu ở trang chủ bạn sẽ khó khăn trong việc can thiệp anchor text để tăng xếp hạng cho website thì, ở những trang bên trong sẽ là “sân chơi” dành cho bạn. 

Tỷ lệ Anchor Text Ratio trang bên trong


Tỷ lệ Anchor Text phù hợp cho bài viết thông thường

Theo như bảng đo lường bên trên, có thể thấy các nhóm anchor text được phân bổ không quá chênh lệch như sau:

  • Blended Anchor: 35%
  • Exact Anchor: 20% 
  • Natural Anchor: 43%

Một điều quan trọng bất biến chính là dù bạn có thể thoải mái đa dạng anchor text ở các bài viết bên trong website nhưng bạn vẫn cần đảm bảo rằng cách tiếp cận của bạn tự nhiên và không gây cảm giác spam cho người đọc.

Làm thế nào để xem được tỷ lệ Anchor Text Ratio của đối thủ cạnh tranh

Chắc hẳn đến đây bạn cũng đang tò mò về cách làm sao để kiểm tra tỷ lệ anchor text ratio xem đã phù hợp chưa. Ở phần này, Vinalink sẽ mách bạn kiểm tra tỷ lệ anchor text của không chỉ website của mình mà còn của đối thủ cạnh tranh. 

Có 2 cách để kiểm tra mật độ anchor text là thủ công và tự động. Bạn có thể áp dụng công thức: [tổng số anchor text / tổng số từ trong bài] * 100%. Nếu kết quả bé hơn 5% tức số lượng anchor text hiện tại nằm vùng lý tưởng.

Để phân tích sâu hơn, bạn có thể quan tâm đến một số công cụ kiểm tra trực tuyến như SEMrush, Ahrefs,... Chỉ với thao tác nhập URL bài viết của bạn và chọn các cách kiểm tra, công cụ sẽ giúp phân tích cho bạn chi tiết về mật số của từng loại anchor bạn dùng

Giao diện công cụ kiểm tra Anchor Text của SEMrush

 

Đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến Anchor Text Ratio và tầm quan trọng của nó trong công cụ SEO website. Hi vọng bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ và ứng dụng hiệu quả ngay trong website của bạn

Để tìm hiểu thêm các vấn đề trong lĩnh vực marketing như content, SEO, social,... mời bạn theo dõi những bài viết tiếp theo trên Cẩm nang SEO của Vinalink.

Call Zalo Messenger