CẨM NANG  Cẩm nang về chiến lược

Phân tích chiến lược Marketing của Aquafina dẫn đến thành công

19:33 | 19/05/2024

Aquafina là thương hiệu nước uống đóng chai nổi tiếng nhất Việt Nam hiện nay, thuộc sở hữu của tập đoàn PepsiCo. Nhờ chiến lược Marketing hiệu quả, Aquafina đã nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường và trở thành một trong những “ông lớn” nước đóng chai hàng đầu tại thị trường nước ta cũng như trên thế giới . Trong bài viết dưới đây, Vinalink Media sẽ phân tích chi tiết chiến lược Marketing của Aquafina để giúp bạn hiểu rõ hơn về bí quyết thành công của thương hiệu nước đóng chai này trên thị trường.

Cùng bắt đầu nhé!

Phân tích USP, mô hình STP của Aquafina

USP (Unique Selling Proposition) - Điểm bán hàng độc nhất

USP của Aquafina là “sản phẩm nước uống tinh khiết được xử lý qua quy trình lọc và công nghệ thẩm thấu ngược tạo nên sản phẩm nước tinh khiết hoàn hảo với hương vị tươi mới hoàn toàn khác biệt”. Với điểm bán hàng độc nhất này, thương hiệu này cam kết đem đến cho khách hàng những chai nước tinh khiết, loại bỏ triệt để khoáng và vi khuẩn - mang lại vị ngon độc đáo so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

USP (Unique Selling Proposition) - Điểm bán hàng độc nhất

Mô hình STP

Mô hình STP (Segmentation, Targeting, Positioning) đã được thương hiệu nước uống Aquafina áp dụng triệt để nhằm thấu hiểu và tạo ra các chiến lược tiếp cận khách hàng mục tiêu một cách hiệu quả. Cụ thể như sau:

  • Phân khúc thị trường (Segmentation): Aquafina hướng đến tất cả những người tiêu dùng có nhu cầu sử dụng sản phẩm nước uống sạch, hợp vệ sinh và an toàn cho sức khoẻ. 
  • Thị trường mục tiêu (Targeting): Aquafina tập trung vào mọi độ tuổi, nhưng đặc biệt chú trọng những người trong độ tuổi từ 25 - 35 và có thu nhập từ trung bình trở lên. 
  • Định vị thương hiệu (Positioning): Với slogan “Vị ngon của sự tinh khiết, Aquafina tạo dựng hình ảnh của mình là loại nước uống hoàn toàn tinh khiết, không có vi khuẩn - mang đến hương vị độc đáo so với các sản phẩm cùng loại khác trên thị trường”.

Mô hình STP đã giúp thương hiệu Aquafina tối ưu hóa rất nhiều nguồn lực trong việc tạo ra các chiến lược tiếp cận thị trường. Thay vì tập trung vào nhóm đối tượng khách hàng quá rộng, Aquafina chọn lọc một nhóm đối tượng cụ thể nhằm đảm bảo tối ưu trong chiến dịch marketing và tăng cường hiệu quả doanh số kinh doanh. Với những chiến lược tiếp cận hiệu quả thông qua STP được phân tích kỹ lưỡng, đây là bí quyết mà Aquafina đã xây dựng cho mình trở thành một trong những thương hiệu nước uống đóng chai hàng đầu tại thị trường Việt Nam cũng như trên thế giới.

Mô hình STP

Phân tích chiến lược Marketing của Aquafina

Chiến lược Marketing của Aquafina về sản phẩm (Product)

Aquafina đã xây dựng chiến lược marketing sản phẩm với những nỗ lực đa dạng hóa danh mục sản phẩm và nâng cao chất lượng để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. 

Đầu tiên, nhận thức được tâm lý người tiêu dùng về sự an toàn của nước uống, thương hiệu này tập trung vào việc đảm bảo chất lượng vệ sinh và sự tinh khiết trong từng sản phẩm của mình. Cụ thể, Aquafina đã đầu tư vào công nghệ Hydro-7 ™ với 7 bước khử độc quyền bởi PepsiCo, giúp nước có độ tinh khiết tuyệt hảo và đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh nghiêm ngặt.

Chiến lược Marketing của Aquafina về sản phẩm (Product)

Bên cạnh dòng sản phẩm nước tinh khiết truyền thống, Aquafina còn cung cấp các sản phẩm nước lọc đóng chai có vị mâm xôi, nho,... giúp người dùng có nhiều lựa chọn hương vị tuỳ theo sở thích cá nhân. Tuy nhiên, rất tiếc khi những sản phẩm đặc biệt này chỉ có tại thị trường nước ngoài, chưa được bán tại Việt Nam.

Ngoài ra, các sản phẩm của Aquafina có rất nhiều dung tích nước khác nhau, đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng. Cụ thể, Aquafina sản xuất bình nước 20 lít dạng úp phục vụ nhu cầu nước uống cho đông người tại các văn phòng, hộ gia đình. Đối với nhu cầu cá nhân, thương hiệu có các dung tích nhỏ hơn bao gồm: 300ml, 500ml, 1.5l, 5l. Tại thị trường Việt Nam, Aquafina hiện chỉ mới cung cấp sản phẩm có dung tích 5l trở xuống, sản phẩm bình úp 20l chỉ có tại thị trường nước ngoài như: Ấn Độ, Pakistan, Ai Cập,...

Chiến lược Marketing của Aquafina về giá (Price)

Do sản phẩm không khác biệt nhiều về chất lượng và tính năng với các thương hiệu khác trên thị trường, Aquafina tập trung tối ưu để đảm bảo khả năng cạnh tranh về giá. Cụ thể, giá của Aquafina trên thị trường Việt Nam dao động từ 4,500 đồng - 5,000 đồng/chai 500ml, khá tương đương với các thương hiệu cạnh tranh khác trên thị trường.  Aquafina tập trung hướng đến người tiêu dùng thu nhập trung bình, đặc biệt là những người độ tuổi từ 25 - 35 tuổi, có ý thức về sức khỏe & an toàn về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chiến lược Marketing của Aquafina về giá (Price)

Nếu chỉ nhìn đơn thuần về giá, nước đóng chai Aquafina có mức khá sát so với mặt bằng chung thị trường - có vẻ như không tạo khác biệt cạnh tranh cho lắm. Tuy nhiên, với giá trị thương hiệu khá cao, khi đặt cạnh Aquafina với các với các sản phẩm nước lọc khác có cùng mức giá, khách hàng sẽ có xu hướng lựa chọn Aquafina hơn.

Chiến lược Marketing của Aquafina về hệ thống phân phối (Place)

Tương tự các hãng FMCG khác trên thị trường, Aquafina tập trung vào hệ thống các nhà phân phối bán buôn và các cửa hàn bán lẻ để làm "cầu nối" đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng thay vì trực tiếp làm tất cả mọi thứ từ khâu sản xuất đến bán hàng. Phương pháp này được đánh giá cao về khả năng mở rộng thị trường lớn một cách nhanh chóng, trong khi nhà sản xuất lại tốn ít nguồn lực trong việc quản lý - điều phối công việc trong các khâu. 

Cũng vì đặc thù sản phẩm nước đóng chai thuộc nhóm FMCG và không có nhiều khác biệt về mặt chất lượng giữa các hãng với nhau, khách hàng có thể sẵn sàng lựa chọn một sản phẩm tương tự từ thương hiệu khác nếu không thấy nước Aquafina ở trên kệ hàng. Hiểu được điều này, Aquafina đã đầu tư rất mạnh tay vào việc phát triển hệ thống phân phối với các nhà bán buôn/cửa hàng bán lẻ khắp 63 tỉnh thành, không để tình trạng đứt gãy cung ứng xảy ra gây khan hiếm hàng hoá. 

Chiến lược Marketing của Aquafina về hệ thống phân phối (Place)

Không chỉ dừng lại ở đó, các sản phẩm nước đóng chai Aquafina đều có mặt tại các kệ hàng của siêu thị và chuỗi bán lẻ lớn trên toàn quốc như: Big C, Winmart, Mega Market, Aeon, Tops Market, Lotte, Circle K…. nhằm gia tăng sự hiện diện với đông đảo các khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp. Trên kênh Thương mại điện tử, Aquafina cũng đã hiện diện trên tất cả các sàn lớn hiện nay như Shopee, Lazada, Tiki,... mang đến thêm một phương thức mua hàng tiện lợi cho người tiêu dùng.

Ngoài ra, Aquafina còn đưa sản phẩm của mình đến các tiệm đồ ăn nhanh, nhà hàng, quán ăn do thấu hiểu hành vi khách hàng thường sử dụng đồ uống kèm khi ăn. Điều này vừa giúp nhà hàng ăn có thể bán thêm một món trong menu của mình, đồng thời giúp Aquafina tiêu thụ nhiều sản phẩm hơn và gia tăng doanh thu hiệu quả hơn.

Với việc đầu tư mạnh tay vào việc phát triển mạng lưới phân phối rộng lớn đã góp phần rất lớn giúp Aquafina đạt được thành quả giành được thị phần tới 30% trên thị trường. Nhờ vào chiến lược phân phối tiện lợi cho người tiêu dùng, Aquafina đạt được thành công trong việc thu hút và kích thích khách hàng mua sắm sản phẩm của mình - từ đó giúp thương hiệu tăng trưởng doanh thu hiệu quả.

Chiến lược Marketing của Aquafina về xúc tiến hỗn hợp (Promotion)

Chiến lược Marketing của Aquafina về xúc tiến hỗn hợp đặc trưng bởi sự kết hợp đa dạng giữa các hoạt động quảng cáo truyền thống và hiện đại như: báo chí, billboard, social media, truyền hình, sự kiện, kết hợp Influencer quảng bá sản phẩm,... để tăng cường sự hiện diện của thương hiệu và tạo sự hấp dẫn đến với khách hàng trên các kênh khác nhau. Dưới đây là 2 chiến dịch nổi bật của thương hiệu này:

1. Aquafina Vietnam Internaltional Fashion Week:

Một trong những chiến dịch quảng cáo nổi bật của Aquafina là tài trợ cho các sự kiện thời trang nổi tiếng, chẳng hạn như Vietnam International Fashion Week - Tuần lễ thời trang Việt Nam. Điều này giúp thương hiệu thu hút được lượng lớn sự quan tâm từ công chúng bởi sự góp mặt của các celeb, những người mẫu nổi tiếng với bộ cánh ấn tượng trên sàn catwalk.

Chiến lược Marketing của Aquafina về xúc tiến hỗn hợp (Promotion) - Aquafina Vietnam Internaltional Fashion Week

Không chỉ dừng lại ở đó, Aquafina đã rất khôn ngoan khi tận dụng “triệt để” sự nổi tiếng khi kết hợp với siêu mẫu Thanh Hằng và nhà nhà thiết kế hàng đầu Công Trí để tạo ra các sản phẩm giới hạn, góp phần xây dựng hình ảnh sang trọng và đẳng cấp cho thương hiệu.

Với hình ảnh sang trọng cộng với một mức giá rẻ không chênh lệch mấy so với thị trường, thương hiệu đã tạo ra sự khác biệt hẳn về đẳng cấp so với các hãng nước đóng chai thông thường khác, khiến người dùng có xu hướng chọn Aquafina nhiều hơn trên kệ hàng.

2. Chiến dịch “Trạm tái sinh”:

Tận dụng sự quan tâm ngày càng cao của cộng đồng về vấn đề môi trường trong thời gian gần đây, Aquafina đã tạo ra chiến dịch “Trạm tái sinh” nhằm thu gom vỏ chai cho mục đích tái chế, giúp các chai nước suối đã qua sử dụng cơ hội có thêm một vòng đời sử dụng dưới dạng những mẫu quần áo thời trang truyền cảm hứng sống xanh đến cho cộng đồng.

Chiến lược Marketing của Aquafina về xúc tiến hỗn hợp (Promotion) - Chiến dịch “Trạm tái sinh”

Khi đến với “Trạm tái sinh”, khách hàng có thể cho bất kỳ vỏ chai nước suối rỗng nào, không chỉ có Aquafina để thực hiện tái chế. Mỗi chai nước rỗng được gửi đi, khách hàng sẽ được tích điểm đổi quà: 2 điểm với vỏ chai Aquafina và 1 điểm với vỏ chai hãng khác. Với số điểm nhận được, khách hàng có thể đổi được các sản phẩm thời trang từ nhà thiết kế nổi tiếng hoặc các voucher mua hàng siêu hấp dẫn của Adidas, Momo,...

Thông qua chiến dịch “Trạm tái sinh”, Aquafina đã góp phần truyền cảm hứng sống xanh cho người tiêu dùng, giúp giảm thiểu rác thải nhựa. Điều này đã giúp thương hiệu tạo được thiện cảm với người tiêu dùng là hãng nước đóng chai vì môi trường, có nhiều nỗ lực thiết thực nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của cộng đồng & xã hội.

3. Các chiến dịch khuyến mại, giảm giá:

Bên cạnh các chiến dịch nổi bật trên, Aquafina còn áp dụng nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá và quà tặng thường xuyên để kích thích người tiêu dùng mua sắm, trải nghiệm sản phẩm của thương hiệu nhiều hơn.
 

Các chiến dịch khuyến mại, giảm giá Aquafina

Chiến lược Marketing hiệu quả của Aquafina là yếu tố quan trọng góp phần giúp thương hiệu nước đóng chai nổi tiếng này chiếm 30% thị phần tại nước ta. Hy vọng rằng, với bài phân tích “Chiến lược Marketing của Aquafina dẫn đến thành công” của Vinalink Media, chúng tôi đã giúp bạn đã có thêm kinh nghiệm và những ý tưởng hay để áp dụng trong hoạt động Marketing FMCG và ngành hàng nước giải khát nói riêng do mình phụ trách.

Call Zalo Messenger