CẨM NANG  Cẩm nang về chiến lược

Chiến lược Marketing Bán Hàng Online: Chìa khóa chinh phục thị trường trong kỷ nguyên số

19:37 | 26/06/2024

Trong thời đại công nghệ bùng nổ, kinh doanh online trở thành xu hướng tất yếu để doanh nghiệp tiếp cận khách hàng tiềm năng và gia tăng doanh thu. Để tồn tại và thành công trong "sân chơi" rộng lớn này, việc xây dựng chiến lược marketing bán hàng online hiệu quả là vô cùng quan trọng đối với từng nhà bán hàng/doanh nghiệp. 

Trong bài viết này, Vinalink Media sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức về quy trình chiến lược marketing bán hàng Online căn bản cùng gợi ý 5 chiến lược kinh doanh online hiệu quả nhất hiện nay, giúp bạn chinh phục thị trường thành công.

 

Chiến lược Marketing bán hàng online là gì?

Chiến lược Marketing Bán Hàng Online là một tập hợp các kế hoạch, cách thức và các bước triển khai hoạt động được xây dựng một cách bài bản - có hệ thống nhằm quảng bá sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng tiềm năng thông qua môi trường Internet. Mục tiêu của chiến lược này là thu hút khách hàng mục tiêu truy cập website, fanpage, kênh bán hàng online, từ đó thúc đẩy hành vi mua hàng và gia tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Chiến lược Marketing bán hàng online không chỉ dừng lại ở việc thúc đẩy thương hiệu hay quảng cáo, chúng còn cần nằm trong quy trình trải nghiệm khách hàng và các chính sách chăm sóc/hỗ trợ sau mua của shop/doanh nghiệp. Điều này giúp khách hàng sẽ hài lòng hơn về sản phẩm dịch vụ của bạn, từ đó thúc đẩy chuyển đổi thành đơn hàng hoặc tái mua. 

Dưới đây là một số lợi ích có thể thấy rõ khi bạn áp dụng thành công chiến lược Marketing bán hàng Online cho shop/thương hiệu:

 • Tăng phạm vi tiếp cận: Marketing bán hàng online cho phép doanh nghiệp tiếp cận với lượng khách không giới hạn về phạm vi địa lý, giúp gia tăng doanh thu hiệu quả hơn. Chẳng hạn: Với sự xuất hiện của các sàn Thương mại điện tử (TMĐT) hiện nay tại Việt Nam, các nhà bán hàng nhỏ lẻ nay đã có thể bán hàng với phạm vi khắp toàn quốc - thay vì chỉ phạm vi gói gọn trong địa phương (trong huyện/tỉnh) như ngày xưa.
 • Hiệu quả về chi phí: So với các phương pháp tiếp thị truyền thống, chiến lược tiếp thị bán hàng trực tuyến thường yêu cầu đầu tư thấp hơn trong khi mang lại lợi tức đầu tư cao hơn.
 • Tận dụng sức mạnh từ quảng cáo: Các nền tảng sàn TMĐT trực tuyến hiện nay hầu hết đều cung cấp tính năng quảng cáo nhắm mục tiêu. Điều này cho phép shop/doanh nghiệp tập trung nguồn lực tối đa vào đúng tệp khách hàng mình mong muốn (với thông tin nhân khẩu học, sở thích hoặc hành vi cụ thể). Điều này giúp shop/doanh nghiệp tiếp cận đúng đối tượng, tăng cơ hội chuyển đổi hiệu quả.
 • Theo dõi và phân tích theo thời gian thực: Với tiếp thị bán hàng trực tuyến, doanh nghiệp có thể theo dõi hiệu suất chiến dịch của mình trong thời gian thực (real-time) và đưa ra quyết định có căn cứ số liệu để điều chỉnh, tối ưu hiệu quả.
 • Tăng mức độ tương tác của khách hàng: Chiến lược Marketing bán hàng Online mang đến cho shop/doanh nghiệp tương tác trực tiếp với khách hàng thông qua các phương tiện truyền thông xã hội, thúc đẩy mối quan hệ thương hiệu-người tiêu dùng mạnh mẽ hơn.
 • Lợi thế cạnh tranh: Bằng cách tận dụng các chiến lược Marketing bán hàng Online hiệu quả, doanh nghiệp có thể vượt trội hơn đối thủ bằng cách chiếm được thị phần lớn hơn và chiếm lĩnh vị trí dẫn đầu trong bối cảnh thời đại kỹ thuật số phát triển hiện nay.
Chiến lược Marketing bán hàng online là gì?

 

Quy trình xây dựng chiến lược marketing bán hàng online chuẩn

Để xây dựng một chiến lược marketing bán hàng online hiệu quả, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Phân tích thị trường kinh doanh

Phân tích thị trường kinh doanh đóng vai trò quan trọng nhất trong quá trình xây dựng chiến lược marketing bán hàng online hiệu quả cho một doanh nghiệp. Qua việc phân tích này, doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về ngành nghề mình hoạt động, đối thủ cạnh tranh và nhu cầu của khách hàng:

 • Phân tích thị trường chuyên ngành: giúp doanh nghiệp nắm bắt được xu hướng, sự phát triển và những yếu tố quyết định trong lĩnh vực kinh doanh của mình. 
 • Nghiên cứu về các đối thủ cạnh tranh: là bước quan trọng để đánh giá điểm mạnh - điểm yếu và chiến lược của họ, từ đó có thể xác định được cơ hội và thách thức về khả năng cạnh tranh của shop/doanh nghiệp mình.
 • Phân tích khả năng cung ứng: Việc tìm hiểu và lựa chọn kỹ lưỡng các nhà cung cấp cũng như xác định rõ ràng nguồn lực nội bộ của mình sẽ giúp các nhà bán hàng Online đáp ứng hiệu quả khi cung ứng sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng, tránh tình trạng khan hoặc không có hàng.
Quy trình xây dựng chiến lược marketing bán hàng online chuẩn

 

Xác định mục tiêu của marketing bán hàng online

Tiếp theo, để chiến dịch Marketing bán hàng Online thành công, mục tiêu cần phải được shop/doanh nghiệp xác định rõ ràng và cụ thể. Mục tiêu càng rõ ràng, doanh nghiệp càng tập trung nguồn lực hiệu quả để hoàn thành chiến dịch được tốt nhất, tránh trình trạng phân tán. Tuỳ vào nhu cầu kinh doanh, shop/doanh nghiệp bán hàng Online có thể chọn một trong mục tiêu phổ biến sau:

 • Mục tiêu về thông tin: Tập trung vào việc truyền đạt thông tin về sản phẩm, dịch vụ hoặc các sự kiện sắp tới của doanh nghiệp đến khách hàng mục tiêu. Mục tiêu này thường được áp dụng trong các chiến dịch quảng bá sản phẩm mới.
 • Mục tiêu thuyết phục: Đặt ra để thu hút và thuyết phục khách hàng mục tiêu mua sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. 
 • Mục tiêu gợi nhớ: Tập trung vào việc tạo ra ấn tượng sâu đậm trong tâm trí khách hàng về thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch.
 • Mục tiêu so sánh và tấn công đối thủ: Đưa ra các so sánh về lợi ích, ưu điểm, và giá trị của sản phẩm, dịch vụ so với các đối thủ cạnh tranh, nhằm thuyết phục khách hàng chọn lựa sản phẩm của doanh nghiệp.

Định vị sản phẩm – dịch vụ

Định vị sản phẩm – dịch vụ là bước quan trọng thứ ba trong việc xây dựng chiến lược marketing bán hàng Online hiệu quả. Cụ thể, sau khi đặt ra các mục tiêu kinh doanh, việc định vị sản phẩm - dịch vụ phù hợp với đối tượng mục tiêu sẽ giúp doanh nghiệp/nhà bán hàng tiếp cận tốt hơn với khách, từ đó tăng cường hiệu quả chuyển đổi. 

Để định vị sản phẩm - dịch vụ được chuẩn nhất, bạn có thể tự đặt ra câu hỏi cho mình như sau: Nếu sản phẩm bạn hướng đến một nhóm khách hàng nào đó (bình dân/cao cấp, nam/nữ,...) -  bạn phải thiết kế bao bì ra sao, giá thế nào, những giá trị nào mà sản phẩm có thể mang lại cho khách hàng, điểm khác biệt vượt trội so với các đối thủ khác cùng phân khúc,...

Xây dựng thông điệp truyền thông

Trong quy trình marketing bán hàng online, việc xây dựng thông điệp truyền thông là một phần không thể thiếu. Dù nguồn lực đổ vào trong chiến lược marketing có mạnh mẽ đến đâu, nếu thiếu đi thông điệp truyền thông hoặc có thông điệp không rõ ràng, có thể dẫn đến hiểu lầm cho khách hàng - thậm chí là thất bại trong chiến lược kinh doanh.

Để xây dựng một thông điệp truyền thông hiệu quả cho việc bán hàng online, doanh nghiệp cần chú ý đến các yếu tố sau:

 • Nếu mục tiêu của quảng cáo là cung cấp thông tin, nội dung cần tập trung vào việc giới thiệu thương hiệu, nhãn hiệu và tính năng của sản phẩm - dịch vụ.
 • Nếu muốn thuyết phục khách hàng, thông điệp cần tập trung vào lợi ích mà sản phẩm - dịch vụ mang lại.
 • Đối với quảng cáo nhằm gợi nhớ khách hàng, cần làm nổi bật nhãn hiệu.
 • Trong trường hợp so sánh với đối thủ, cần phân tích và nêu bật những ưu điểm, lợi ích của sản phẩm - dịch vụ so với đối thủ.
 • Một thông điệp hiệu quả cần ngắn gọn, súc tích, dễ nhớ và đầy đủ ý nghĩa. Để thu hút và khắc sâu thông điệp trong tâm trí khách hàng, doanh nghiệp có thể sử dụng các hashtag trong các bài viết trên mạng xã hội.

Lưu ý, các thông điệp truyền thông bạn đưa ra cần tuân thủ luật pháp, văn hóa và tôn giáo của khu vực đang triển khai. Đồng thời, bạn cũng không nên sử dụng logo, hình ảnh hoặc tài sản sở hữu trí tuệ từ bên khác trên các ấn phẩm truyền thông của mình.

Lựa chọn các kênh truyền thông phù hợp

Lựa chọn các kênh truyền thông phù hợp
 

Để triển khai chiến lược marketing bán hàng online một cách hiệu quả, việc lựa chọn các kênh truyền thông phù hợp là vô cùng quan trọng. Có một số các kênh truyền thông mà doanh nghiệp/nhà bán hàng có thể xem xét lựa chọn tuỳ theo nguồn lực và mục tiêu của mình, bao gồm:

 • Tối ưu trên các công cụ tìm kiếm (SEO, PPC) trên Google hoặc các sản TMĐT.
 • Email marketing.
 • Truyền thông trên các mạng xã hội (Facebook, TikTok, Zalo, Youtube).
 • Triển khai Digital Marketing và Performance ads.
 • Quảng cáo thông qua tin nhắn SMS.
 • Marketing trên các trang đánh giá sản phẩm, forum, blog.

Tiếp cận và chăm sóc khách hàng online

Doanh nghiệp sẽ tiếp cận và chăm sóc khách hàng online để tạo kết nối mật thiết và tăng cường sự trung thành của khách hàng - từ đó giúp tối ưu hóa được tỷ lệ chuyển đổi. Thay vì phân tán nguồn lực vào việc chăm sóc nhiều nhóm khách hàng cùng lúc, nhà bán hàng/doanh nghiệp cần tập trung vào việc chăm sóc nhóm khách hàng tiềm năng nhất của mình đã được xác đinh ở các bước trên. Điều này không chỉ tiết kiệm thời gian, nguồn lực và chi phí mà còn đảm bảo hiệu suất cao nhất của chiến dịch.

Đối với những khách hàng cụ, việc chăm sóc thường xuyên là việc làm không thể thiếu. Bằng cách liên hệ chủ động và gửi các thông điệp như email, tin nhắn SMS chúc mừng sinh nhật hoặc các ngày lễ lớn cùng với các ưu đãi, doanh nghiệp có thể tạo ra một cảm giác đặc biệt cho khách hàng. Điều này giúp doanh nghiệp tăng cường tỷ lệ tái mua, đồng thời tăng cường trải nghiệm khách hàng hiệu quả - giúp khách hàng trung thành với thương hiệu nhiều hơn.

Đặc biệt, một khi khách hàng đã tin yêu thương hiệu, họ thường có xu hướng giới thiệu tới bạn bè/người thân xung quanh, từ đó thu hút thêm một lượng lớn khách hàng tiềm năng mới cho doanh nghiệp.

Tiếp cận và chăm sóc khách hàng online

 

Bố trí nhân sự triển khai marketing bán hàng online

Một chiến dịch Marketing bán hàng Online thành công không thể thiếu đi sự đóng góp của các nhân sự trong doanh nghiệp, không chỉ riêng phòng Marketing. Người quản lý chiến dịch marketing bán hàng Online cần phải nắm rõ điểm mạnh, yếu của từng Bộ phận để có kế hoạch phân quyền phù hợp trong chiến dịch. Chẳng hạn như: 

 • Phòng Sản xuất: Thực hiện phát triển sản phẩm & bao bì đáp ứng nhu cầu khách hàng tiềm năng.
 • Phòng Sales: Phối hợp với phòng Marketing trong việc làm rõ chân dung khách hàng, phân loại khách hàng mục tiêu để có hướng tiếp cận tốt nhất chuyển đổi thành đơn hàng thật.
 • Phòng Chăm sóc khách hàng: Thực hiện các kịch bản chăm sóc giúp tăng cường trải nghiệm khách hàng khi sử dụng sản phẩm/dịch vụ và kích thích tái mua.

Trong trường hợp không có đủ tài nguyên hoặc kinh nghiệm, việc thuê các đơn vị chuyên nghiệp về marketing online là một giải pháp hữu ích. Các Agency có thể cung cấp hỗ trợ trong việc triển khai chiến lược và đồng thời đào tạo nhân sự của doanh nghiệp để nâng cao khả năng thực thi các chiến dịch Marketing Online hiệu quả nhất.

Theo dõi hiệu quả của chiến lược marketing bán hàng online

Việc theo dõi và đánh giá hiệu quả của chiến lược là cần thiết để điều chỉnh và cải thiện chiến lược trong tương lai. Thông thường, các chỉ số như lưu lượng truy cập, tỷ lệ chuyển đổi và doanh số bán hàng sẽ được sử dụng để đánh giá hiệu quả của chiến lược Marketing bán hàng Online của doanh nghiệp.

5 Chiến lược kinh doanh online hiệu quả nhất hiện nay

Dưới đây là 5 chiến lược kinh doanh online hiệu quả nhất hiện nay mà bạn có thể áp dụng:

1. Bán thêm các sản phẩm đi kèm, combo trọn gói

Đây là cách thức giúp bạn tăng doanh thu bình quân cho mỗi đơn hàng và khuyến khích khách hàng mua nhiều sản phẩm hơn. Có hai chiến lược chính để bạn bán thêm sản phẩm, bao gồm: cross-selling và bán combo. 

 • Cross-selling giới thiệu và bán các sản phẩm phụ trợ liên quan đến sản phẩm chính mà khách hàng đang quan tâm.
 • Bán combo là kết hợp nhiều sản phẩm vào một gói với giá tốt hơn giá bán lẻ để khuyến khích khách hàng mua nhiều hơn.

2. Giới thiệu sản phẩm trên nhiều nền tảng mạng xã hội

Doanh nghiệp/nhà bán hàng có thể tham gia giới thiệu sản phẩm trên nhiều nền tảng mạng xã hội phổ biến hiện nay như: Facebook, Zalo, Tiktok,... nơi đối tượng tiềm năng của bạn có mặt. Tăng cường quảng bá sản phẩm thông qua việc đăng bài thường xuyên và chạy quảng cáo trên các nền tảng này để tăng cường tiếp cận đối tượng khách hàng tiềm năng và “chốt đơn” hiệu quả hơn.

3. Giao hàng “tích tắc”

Một trong những ưu điểm lớn của một nhà bán hàng Online là khả năng giao hàng nhanh. Điều này giúp khách hàng có thể nhanh chóng trên tay và sử dụng sản phẩm mình ưa thích một cách sớm nhất, từ đó tăng cường trải nghiệm hài lòng của khách hàng. Ngược lại, với những đơn vị giao hàng chậm, thường xuyên delay sẽ khiến khách hàng dễ dàng bị nản - từ đó tỷ lệ hoàn huỷ sẽ cao hơn.

Do đó, việc lựa chọn nhà vận chuyển uy tín, nhanh chóng là điều cực kỳ quan trọng khi bán hàng Online. Một số đơn vị vận chuyển nổi tiếng hiện nay mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn là: Giao hàng tiết kiệm, Viettel Post, Giao hàng nhanh, Shopee Xpress (nay là SPX), Lazada Express,...

Giao hàng “tích tắc”

4. Thiết kế ưu đãi thu hút, giữ chân khách hàng trung thành

Việc xây dựng và đa dạng hóa các chương trình khuyến mãi như: tích điểm, giảm giá, giao hàng miễn phí,... tùy theo mục đích chiến dịch Marketing bán hàng Online sẽ có tác dụng thu hút, gia tăng hài lòng và giữ chân khách hàng.

Chẳng hạn, nếu mục đích của bạn là kích thích khách hàng tái mua, bạn có thể cân nhắc áp dụng chiến lược tích điểm đổi quà hoặc giảm giá hoá đơn sau để khách cảm thấy “hời” và thực hiện mua hàng những lần sau.

5. Đừng quên dịch vụ hậu mãi

Chính sách đổi trả hàng hóa linh hoạt, dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo sẽ giúp bạn tạo dựng hình ảnh chuyên nghiệp và thu hút khách hàng quay lại mua hàng trong tương lai. Bạn nên chú trọng vào các phần như: tiếp nhận và xử lý phản hồi, đổi trả hàng, gửi thư cảm ơn sau khi mua hàng,... để khiến khách hàng cảm thấy hài lòng khi trải nghiệm dịch vụ, sản phẩm của bạn.

Chiến lược marketing bán hàng online hiệu quả là điều vô cùng quan trọng giúp doanh nghiệp thành công trong môi trường kinh doanh online đầy cạnh tranh. Hy vọng qua bài viết này, Vinalink Media đã giúp bạn biết thêm những kiến thức về chiến lược Marketing bán hàng Online căn bản để áp dụng hiệu quả trong công việc kinh doanh của mình. Chúc bạn thành công!

Call Zalo Messenger